Ra mắt sách của Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ


      

Sáng 30/3, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ( số 9 Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã cùng gia đình Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  tổ chức buổi lễ ra mắt sách của nhà văn. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi những hoạt động trọng tâm nhằm đẩy mạnh mảng sáng tác Văn học giành cho thiếu nhi đã được BCH Hội Nhà Văn khóa X đề ra sau Đại hội.

Nhà văn Nguyễn Đình Lễ là một nhà văn không ồn ĩ trong đời sống xã hội, hay đời sống văn học, nhưng ông là  một nhà văn của đạo đức, có  thái độ đối với những gì con người đang có nguy cơ sa đọa .  Và ông có thể gọi là  một người chiến sĩ  như muôn vàn các nhà văn khác của nhiều thế hệ  nhà văn trong nền văn học Việt Nam hiện đại đã bảo vệ tận cùng, bảo vệ bằng tinh thần  khoa học, bác ái,công bằng  những giá trị chân chính  tốt đẹp của con người... Chúng ta đang nói về một con người, một nhà văn và nói về một tư cách,  tư thếcủa một người cầm bút. Chưa bao giờ và hơn hết, tư cách ấy, tâm thế ấy cần cho văn học Việt Nam hơn bao giờ hết  ( Nguyễn Quang Thiều)

 Dự buổi lễ ra mắt sách, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Á - Phi, nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đại diện gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Kiến trúc sư- Nhà văn Nguyễn Đình Lễ tham dự.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ghi nhận những đóng góp của Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  cho  mảng văn học viết cho thiếu nhi nói riêng, nền văn học nước nhà nói chung. Đồng thời khẳng định, tài năng rất riêng của  Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  khi ông  sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn chương. Nhà văn là con trai cả của nhà văn Nguyễn Đình Thi, người có thể khởi đầu cho sự đổi  mới thơ ca hiện đại của Việt Nam. Có người em trai là nhà văn Nguyễn Đình Chính - người được biết đến là nhà văn đầy cách  tân trong  sáng tác. Nhưng nhà văn Nguyễn Đình Lễ đã chọn cho mình lối đi riêng, một cách viết đậm nét truyền thống, mà ở đó, tư cách con người và tư cách của người cầm bút  hiện lên rõ ràng nhất, mạnh mẽ nhất.  

Bộ sách của KTS, nhà văn Nguyễn Đình Lễ được long trọng ra mắt, gồm: Người ám quỷ (truyện ngắn); Chợ nói (truyện ngắn); Thời của Đực (tiểu thuyết, 2010); Chàng Toxu (tiểu thuyết giả tưởng, 2010) .

Trong xã hội, hiện có không ít những nhà văn mang danh nhà văn nhưng lại mang trong mình sự thù hận, ích kỷ và họ mang những điều đó vào  trong văn để dìm xã hội xuống, thì có những người như Nguyễn Đình Lễ, bằng thi pháp truyền thống, sự bình tĩnh xây dựng lại xã hội qua những câu chuyện trong tác phẩm của mình và ông đã trở thành người chiến sĩ bảo vệ nền văn hóa truyền thống, bảo vệ và thiết lập lại những giá trị nhân văn đang hiện hữu.

Sau phát biểu của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, các nhà văn, đồng nghiệp và gia đình nhà văn- kiến trúc sự Nguyễn Đình Lễ đã cũng nhìn lại cuộc đời, sự nghiệp của ông qua những chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp  trước những di sản mà sinh thời nhà văn để lại. 

PV

 

Tin liên quan

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 vẫn hạn chế phần Hội

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4 ...

9 nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ sau kiện toàn nhân sự

​Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính p ...

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và ...

Lỗ Tấn với văn học Nga và Xô viết

Nhiều nhà văn Trung Quốc đã chịu ảnh hưởng của văn học Nga và văn học Liên Xô, nhưng nói về mối quan ...

Thổi hồn vào ký

...Hoàng Phủ Ngọc Tường “đã chọn bút ký là thể loại văn xuôi tiêu biểu… (là) duy nhất và không thể t ...

Việt Nam – Israel: Tương lai và tiềm năng

Israel là quốc gia có dân số 8,5 triệu người với diện tích phần lớn sa mạc khô hạn, rất phát triển v ...

Trách nhiệm không thể là trái bóng

Sau những ồn ào về sách giáo khoa, chuyện chiếc điện thoại di động nên được sử dụng thế nào trong tr ...

Nhiệm kỳ mới, quyết sách mới và những kỳ vọng mới

Bất kỳ một người dân bình thường có con, có cháu đang đi học chương trình phổ thông ở nước ta cùng c ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 16

Báo Văn nghệ số 16 ra ngày 17-4-2021 có các nội dung sau: ...

Hội nghị triển khai công tác Văn học năm 2021: Đẩy mạnh xã hội hóa để có những tác phẩm văn học đỉnh cao

Sáng ngày 14/4 tại trụ sở Hội Nhà Văn Việt Nam, BCH Hội Nhà văn Việt Nam đã tổ chức Hội nghị triển k ...