Ra mắt sách của Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ


      

Sáng 30/3, tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ( số 9 Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội), Hội Nhà văn Việt Nam đã cùng gia đình Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  tổ chức buổi lễ ra mắt sách của nhà văn. Đây là sự kiện nằm trong chuỗi những hoạt động trọng tâm nhằm đẩy mạnh mảng sáng tác Văn học giành cho thiếu nhi đã được BCH Hội Nhà Văn khóa X đề ra sau Đại hội.

Nhà văn Nguyễn Đình Lễ là một nhà văn không ồn ĩ trong đời sống xã hội, hay đời sống văn học, nhưng ông là  một nhà văn của đạo đức, có  thái độ đối với những gì con người đang có nguy cơ sa đọa .  Và ông có thể gọi là  một người chiến sĩ  như muôn vàn các nhà văn khác của nhiều thế hệ  nhà văn trong nền văn học Việt Nam hiện đại đã bảo vệ tận cùng, bảo vệ bằng tinh thần  khoa học, bác ái,công bằng  những giá trị chân chính  tốt đẹp của con người... Chúng ta đang nói về một con người, một nhà văn và nói về một tư cách,  tư thếcủa một người cầm bút. Chưa bao giờ và hơn hết, tư cách ấy, tâm thế ấy cần cho văn học Việt Nam hơn bao giờ hết  ( Nguyễn Quang Thiều)

 Dự buổi lễ ra mắt sách, có nhà thơ Nguyễn Quang Thiều, Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, Phó Chủ tịch Hội nhà văn Á - Phi, nhà thơ Hữu Thỉnh, Nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam, nhà thơ Trần Đăng Khoa, Phó Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đại diện gia đình, bạn bè, đồng nghiệp của Kiến trúc sư- Nhà văn Nguyễn Đình Lễ tham dự.

Phát biểu tại lễ ra mắt sách, Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều đã ghi nhận những đóng góp của Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  cho  mảng văn học viết cho thiếu nhi nói riêng, nền văn học nước nhà nói chung. Đồng thời khẳng định, tài năng rất riêng của  Kiến trúc sư - Nhà văn Nguyễn Đình Lễ  khi ông  sinh ra trong một gia đình có truyền thống văn chương. Nhà văn là con trai cả của nhà văn Nguyễn Đình Thi, người có thể khởi đầu cho sự đổi  mới thơ ca hiện đại của Việt Nam. Có người em trai là nhà văn Nguyễn Đình Chính - người được biết đến là nhà văn đầy cách  tân trong  sáng tác. Nhưng nhà văn Nguyễn Đình Lễ đã chọn cho mình lối đi riêng, một cách viết đậm nét truyền thống, mà ở đó, tư cách con người và tư cách của người cầm bút  hiện lên rõ ràng nhất, mạnh mẽ nhất.  

Bộ sách của KTS, nhà văn Nguyễn Đình Lễ được long trọng ra mắt, gồm: Người ám quỷ (truyện ngắn); Chợ nói (truyện ngắn); Thời của Đực (tiểu thuyết, 2010); Chàng Toxu (tiểu thuyết giả tưởng, 2010) .

Trong xã hội, hiện có không ít những nhà văn mang danh nhà văn nhưng lại mang trong mình sự thù hận, ích kỷ và họ mang những điều đó vào  trong văn để dìm xã hội xuống, thì có những người như Nguyễn Đình Lễ, bằng thi pháp truyền thống, sự bình tĩnh xây dựng lại xã hội qua những câu chuyện trong tác phẩm của mình và ông đã trở thành người chiến sĩ bảo vệ nền văn hóa truyền thống, bảo vệ và thiết lập lại những giá trị nhân văn đang hiện hữu.

Sau phát biểu của nhà văn Nguyễn Quang Thiều, các nhà văn, đồng nghiệp và gia đình nhà văn- kiến trúc sự Nguyễn Đình Lễ đã cũng nhìn lại cuộc đời, sự nghiệp của ông qua những chia sẻ của bạn bè, đồng nghiệp  trước những di sản mà sinh thời nhà văn để lại. 

PV

 

Tin liên quan

Phát động sáng tác mỹ thuật về lực lượng vũ trang, chiến tranh cách mạng

Bảo tàng Lịch sử Quân sự Việt Nam tổ chức Lễ phát động sáng tác mỹ thuật đề tài: “Lực lượng vũ trang ...

Tổ chức tọa đàm khoa học về đại thi hào Italy Dante Alighieri tại Việt Nam

Kỷ niệm 700 năm ngày mất đại thi hào Dante Alighieri, Viện Văn học (Viện Hàn lâm Khoa học xã hội Việ ...

Đẩy mạnh các hoạt động văn hóa, nghệ thuật phù hợp với tình hình mới

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch, vừa kích hoạt các hướng dẫn tạm thời thích ứng với Nghị quyết 128 c ...

Ra mắt “Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi vĩ đại nhất của Ấn Độ”.

Đông A books và NXB Dân Trí liên kết vừa cho ra mắt tác phẩm “Mahabharata bằng hình - Thiên sử thi v ...

Nữ quyền đầu thế kỷ XX: Như vệt sao băng

Bức tranh lịch sử về làn sóng nữ quyền từ 100 năm trước hóa ra rực rỡ và phong phú hơn chúng ta ngày ...

Khai mạc triển lãm "Gốm nghệ thuật Việt Nam"

Chiều 20/11, tại Hà Nội, Cục Mỹ thuật, Nhiếp ảnh và Triển lãm (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) phối ...

Chính phủ: Tập trung nỗ lực cao nhất cho phòng, chống dịch COVID-19

Tại phiên khai mạc Kỳ họp thứ 2 Quốc hội khóa XV diễn ra tại Hà Nội sáng 20/10, thay mặt Chính phủ, ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 43

Báo Văn nghệ số 43 ra ngày 23/10 /2021 có các nội dung sau: ...

Kỷ niệm 91 năm ngày thành lập Hội Liên hiệp Phụ nữ Việt Nam: Trái tim đầy ắp yêu thương

Dẫu sao, cuộc sống vẫn đi tới. Mất mát, đau thương nơi mỗi người vẫn phải nén lại và bước tiếp. Thời ...

Xây dựng Đề án "Trung tâm phát hành phim trực tuyến"

Ngày 18/10/2021, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2649/QĐ-BVHTTDL về việc x ...

Văn học miền núi và đóng góp của Phạm Duy Nghĩa

Trong văn xuôi Việt Nam đương đại viết về miền núi, Phạm Duy Nghĩa là cây bút có thành tựu. Anh đã t ...

Khai mạc Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV

Sáng nay (20-10) Kỳ họp thứ hai Quốc hội khóa XV đã chính thức khai mạc dưới sự chủ trì của Chủ tịch ...