April 17, 2024, 4:08 pm

Quỹ PCTH thuốc lá tổ chức các chiến dịch, sáng kiến về PCTH của thuốc lá dựa vào cộng đồng

PHÒNG CHỐNG TÁC HẠI (PCTH) THUỐC LÁ

Bên cạnh các hình thức tuyên truyền, Quỹ PCTH thuốc lá còn tổ chức các chiến dịch, sáng kiến về PCTH của thuốc lá dựa vào cộng đồng, tư vấn việc tổ chức nơi dành riêng cho người hút thuốc lá tại các địa điểm công cộng...

Thông qua hỗ trợ cho các sáng kiến PCTH thuốc lá, một số mô hình xây dựng môi trường không khói thuốc lá được thực hiện như Hội Y tế công cộng Việt Nam trong vận động mạng lưới cộng tác viên y tế công cộng và người cao tuổi tuyên truyền PCTH thuốc lá. Hội Y tế Công cộng Việt Nam kiện toàn mạng lưới PCTH thuốc lá ở tuyến cơ sở, sử dụng người cao tuổi tình nguyện làm trung tâm, chương trình huy động những Người cao tuổi còn khoẻ mạnh, minh mẫn và tình nguyện đóng góp cho cộng đồng, mỗi hội viên được giao phụ trách truyền thông cho một cụm hộ gia đình, được truyền thông về PCTH thuốc lá, quy định cấm hút thuốc ở nơi công cộng và ngôi nhà không khói thuốc. Mô hình được triển khai tại 4 xã thuộc tỉnh Thái Bình, Đồng Tháp.

Bên cạnh đó, Trung tâm Doping và Y học thể thao - Tổng cục Thể thao thực hiện tuyên truyền và xây dựng địa điểm thi đấu thể thao trong nhà không khói thuốc lá. Tổng Hội Y học Việt Nam phối hợp với Hội Ung thư, Hội Lao và bệnh phổi, Hội Hô hấp sản xuất và phát sóng 06 toạ đàm trên VTV2 với nội dung các quy định thuốc lá và bệnh phổi tắc nghẽn mãn tính, thuốc lá và ung thư, kinh nghiệm xây dựng môi trường không thuốc lá tại bệnh viện, các toạ đàm đều được mời các chuyên gia đầu ngành y tế tham gia.

Các sáng kiến PCTH thuốc lá được tổ chức hoặc lồng ghép trong các chương trình/ sự kiện của Bộ ngành, địa phương như: “Tổ ấm không khói thuốc” của Hội Liên Hiệp phụ nữ Việt Nam; Uỷ ban Dân tộc xây dựng môi trường không khói thuốc lá, tuyên truyền cho 700 người là cán bộ thôn xã, người có uy tín dân tộc thiểu số ở vùng Tây Bắc, Tây Nguyên, Tây Nam Bộ, cho 600 người là cán bộ, công chức, trưởng thôn bản và các tổ chức đoàn thể khác; Festival biển không khói thuốc tại Nha Trang, Tàu du lịch không khói thuốc tại Khánh Hoà...

Bộ Văn hoá, Thể thao và Du lịch khuyến khích đưa tiêu chí không hút thuốc vào hệ thống các tiêu chí công nhận gia đình văn hoá, thôn làng ấp bản văn hoá, xã đạt chuẩn văn hoá để áp dụng trong toàn quốc gắn với phong trào toàn dân đoàn kết xây dựng đời sống văn hoá. Tính đến nay, có 70.982 thôn (làng, ấp, bản, tổ dân phố) văn hoá và gần 19 triệu gia đình văn hoá trong cả nước. Bên cạnh đó, còn lồng ghép tổ chức tuyên truyền về tác hại của thuốc lá tại Ngày chạy Olympic năm 2018, và Đại hội Thể dục thể thao toàn quốc lần thứ VIII năm 2018 không khói thuốc.

Bộ Thông tin và Truyền thông tổ chức phát hành bộ tem bưu chính về “PCTH thuốc lá”. Bộ tem thiết kế với hình ảnh đối lập giữa hai lá phổi của người khỏe mạnh không hút thuốc và những người hút thuốc lá hoặc tiếp xúc thụ động với khói thuốc lá; cùng thông điệp “Không hút thuốc lá vì sức khỏe của bạn và những người thân yêu”. Việc phát hành bộ tem “PCTH thuốc lá” cũng là thông điệp truyền thông góp phần nâng cao nhận thức của cộng đồng chung tay xây dựng cuộc sống tươi đẹp không khói thuốc lá vào ngày 31/5/2018.

Công đoàn Y tế Việt Nam đã tổ chức Hội thi tuyên truyền Luật PCTH thuốc lá ở 03 cấp từ cấp cơ sở, cấp khu vực và chung kết cấp ngành toàn quốc, thi trực tuyến trên website của Công đoàn Y tế Việt Nam, thi cấp khu vực tại 5 địa điểm trên toàn quốc (Bệnh viện Bạch Mai, Bệnh viện C Đà Nẵng, Ninh Bình, Long An và Bệnh viện Chợ Rẫy - TP. HCM), 15 đội thi xuất sắc nhất được chọn tham dự chung kết toàn quốc. Hội thi có sức lan tỏa rộng, thể hiện sự nỗ lực của ngành y tế đối với công tác PCTH thuốc lá trong cộng đồng.

Các Bộ ngành, các tỉnh thành phố cũng tổ chức các cuộc thi tìm hiểu, sáng tác, vẽ tranh cổ động, thi viết, sân khấu hoá, đóng kịch, hò vè về PCTH thuốc lá, đã có 121 cuộc thi, 69 lễ mittinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá được tổ chức trong giai đoạn 2018-2019. Bên cạnh việc tổ chức các cuộc thi, các tỉnh thành phố còn lồng ghép với các sự kiện văn hoá, thể thao du lịch trên địa bàn như: Hạ Long với chương trình “Xây dựng Hạ Long- Thành phố du lịch không khói thuốc”, hay sự kiện lễ hội hưởng ứng sự kiện “Những ngày văn hoá Nhật bản tại Quảng Nam” và “Giao lưu văn hoá Hội An – Nhật Bản lần thứ 16-2018”, Lễ hội “Đền Hùng không khói thuốc” tại Phú Thọ...

Quận Hoàn Kiếm, thành phố Hà Nội đã xây dựng thành công mô hình “Nhà hàng, khách sạn đảm bảo an toàn thực phẩm và không khói thuốc” dựa trên cơ sở của Luật An toàn thực phẩm, Luật PCTH thuốc lá với 10 tiêu chí đảm bảo an toàn thực phẩm và 8 tiêu chí về không khói thuốc lá. Đến hết năm 2018, quận đã có 109 nhà hàng, khách sạn thực hiện nghiêm xây dựng môi trường không khói thuốc và được công nhận và gắn biển “Nhà hàng, khách sạn an toàn thực phẩm và không khói thuốc lá”.

VIỆT THẮNG nguồn (Quỹ PCTH thuốc lá – Bộ Y tế)

Văn nghệ số 38/2019


Có thể bạn quan tâm