December 7, 2022, 7:04 am

Nữ hoàng Anh Elizabeth II qua đời

Theo thông cáo chính thức của Điện Buckingham, Nữ hoàng Anh Elizabeth II vừa qua đời ở tuổi 96 sau 70 năm trị vì.

Có thể bạn quan tâm: 

Cung điện Buckingham thông báo Nữ hoàng Anh Elizabeth qua đời tại lâu đài Balmoral ở Scotland ngày 8.9, thọ 96 tuổi. "Nữ hoàng đã ra đi một cách yên bình tại cung điện Balmoral chiều nay. Vua và Vương hậu sẽ ở lại Balmoral tối nay và trở lại London vào ngày mai", Cung điện Buckingham thông báo vào khoảng 18 giờ 30 ngày 8/9 (tương đương 0 giờ 30 ngày 9/9 giờ Việt Nam).

Trước đó trong ngày 8/9, Điện Buckingham cho hay các bác sĩ lo ngại về sức khỏe của Nữ hoàng Anh Elizabeth II và khuyến cáo Nữ hoàng 96 tuổi được giám sát về y tế: “Nữ hoàng vẫn ổn và đang ở lâu đài Balmoral”.

FcJld7qWIAA-CUu.jpeg/
 
home-fader-hp-Queen001-threeByTwoMediumAt2X-v2.jpg/
 

Hôm 7/9, Nữ hoàng Elizabeth II cũng đã buộc phải hủy một cuộc gặp trực tuyến với các bộ trưởng cấp cao trong chính phủ Anh, sau khi các bác sĩ khuyên bà nên nghỉ ngơi. Một ngày trước đó, bà xuất hiện trong những bức ảnh chụp với tân lãnh đạo đảng Bảo thủ Anh Liz Truss tại lâu đài Balmoral, người trở thành thủ tướng thay thế ông Boris Johnson.

Vậy là Thái tử Charles, 73 tuổi, người được chỉ định thừa kế ngai vàng từ năm ba tuổi, hiện trở thành Vua Charles III.

FcKbGlBXgAMQIFP.jpeg/
 

Nữ hoàng Elizabeth sinh ngày 21/4/1926 và là con cả trong gia đình có 2 chị em. Khi mới 10 tuổi, cô bé Elizabeth trở thành người thừa kế ngai vàng, sau khi người bác là vua Edward VIII nhường ngôi cho em trai là Vua George VI vào ngày 11/12/1936.

Vào ngày 6/2/1952, công chúa 25 tuổi Elizabeth đang đi thăm Kenya thì được chồng báo tin rằng Vua George VI đã băng hà trong giấc ngủ. Lễ đăng quang chính thức của bà chỉ diễn ra sau đó hơn một năm, vào ngày 2/6/1953.

Tiểu Phong/Theo Văn Nghệ


Có thể bạn quan tâm