Những sự kiện Văn học trong nước nổi bật năm 2019


 

Năm 2019 ghi nhận nhiều hoạt động văn học nổi bật thu hút sự quan tâm của độc giả nói chung, các nhà văn nói riêng, không chỉ về mặt lý luận mà còn là thực tiễn sáng tác. Đầu năm mới, Văn nghệ xin điểm lại một vài sự kiện văn học nổi bật diễn ra trong năm vừa qua.

Nguồn Internet

 

1. Sự kiện văn học Ba trong một

Đó là Hội nghị quốc tế quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV, Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III, và Ngày thơ Việt Nam lần thứ XVII do Hội Nhà văn Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 15-21/2019 tại Hà Nội, Quảng Ninh và Bắc Giang. 

Sự kiện thu hút sự tham gia của hơn 200 đại biểu quốc tế là những nhà thơ, nhà văn, nhà xuất bản, nhà nghiên cứu văn hóa tiêu biểu cho nền văn học đương đại của 50 nước trên thế giới... Sự kiện được đánh giá là hoạt động văn học được mong đợi nhất vào những ngày đầu tiên của năm 2019. Các sự kiện trong hoạt động này không chỉ giới hạn ở lĩnh vực thơ ca, mà còn mở rộng biên độ cả văn xuôi, nghiên cứu, dịch thuật…; đặc biệt là mục tiêu quảng bá, đưa văn học Việt Nam ra thế giới. Với mục tiêu này, để phục vụ Hội nghị, Hội Nhà văn Việt Nam đã xuất bản 3 các tác phẩm song ngữ Việt - Anh: 10 thế kỷ văn học Việt Nam của Phong Lê, Tuyển tập thơ Sông núi trên vai gồm 44 tác giả, và Tuyển tập truyện ngắn Việt Nam hiện đại Một loài chim trên sóng gồm 22 tác giả… Chuẩn bị các sản phẩm văn học tiêu biểu, cụ thể chính là những cố gắng để từng bước chuyên nghiệp hơn, có tác động tích cực giúp hoạt động quảng bá văn học có nhiều triển vọng và đạt hiệu quả trong tương lai.

 

2. Giao lưu văn học giữa Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc

Diễn ra vào chiều 11/3 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam (9 Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội), Hội thảo thu hút đông đảo các nhà văn, nhà thơ của hai quốc gia. Trong lịch sử và hiện tại, Việt Nam và Hàn Quốc luôn có sự tương đồng về văn hoá. Việt Nam luôn tự hào về sự đóng góp của mình vào sự hình thành phát triển của đất nước Hàn Quốc… Đặc biệt trong giai đoạn hiện nay, ngoài sự hợp tác phát triển về kinh tế, ngoại giao, nền văn học hai nước cũng có những bước tiến quan trọng. Nhiều tác phẩm văn học của các nhà văn, nhà thơ hai nước đã được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt, để giới thiệu với độc giả tại Việt Nam và Hàn Quốc.

Cũng nhân dịp này, Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc đã có biên bản hợp tác giữa hai Hội. Hai chủ tịch Hội cũng đã lần lượt trao tặng những ấn phẩm văn học có giá trị giữa hai nước, để ghi  dấu sự kiện đáng ghi nhớ trong chuyến thăm và làm việc hữu nghị giữa hai Hội nhà văn; đồng thời góp phần quảng bá văn học giữa hai dân tộc.

 

3. Kỷ niệm 100 năm Ngày sinh nhà thơ lão thành cách mạng Huy Cận

Sự kiện diễn ra vào ngày 30/5 tại Hà Nội, do Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Hội Nhà văn Việt Nam phối hợp tổ chức. Tại Lễ kỷ niệm, các diễn giả, nhà thơ, nhà văn, nhà nghiên cứu lý luận phê bình văn học đã một lần nữa tôn vinh, đánh giá cao những đóng góp của Huy Cận cho văn hóa, văn học và cho sự nghiệp cách mạng, đồng thời nhìn nhận lại quá trình nghiên cứu, khai thác giá trị từ di sản thi ca mà ông để lại. Trong lịch sử văn học cách mạng Việt Nam, Huy Cận được xem là một hiện tượng thơ ca có tiếng vang lớn từ phong trào Thơ mới. Với những cống hiến to lớn cho sự nghiệp giải phóng dân tộc và thi ca, nhà thơ lão thành cách mạng Cù Huy Cận đã được Đảng, Nhà nước trao tặng Huân chương Sao vàng, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật...

 

4. Hội thảo Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long

Sự kiện diễn ra vào ngày 26/8/2019, tại Bến Tre, do Hội Nhà văn Việt Nam chủ trì với chủ đề “Thơ và Văn xuôi đồng bằng sông Cửu Long 45 năm (1975-2020)”

Nhiều tham luận tại hội thảo đã phác thảo diện mạo đời sống và tác giả Văn học khu vực Đồng bằng sông Cửu Long, thông qua những sáng tác cũng như đội ngũ sáng tác tại khu vực hiện nay. Các đại biểu đều ghi nhận, Văn học Đồng bằng sông Cửu Lonh từ năm 1975-2020 đã có bước phát triển khá toàn diện và đáng được ghi nhận, với nhiều thành tựu nổi bật, bổ sung những giá trị cốt lõi cho nền văn học nước nhà.

Không dừng ở việc đánh giá, Hội nghị còn là hoạt động chuyên môn góp phần tiếp thêm nhiệt huyết cho các nhà văn tiếp tục sáng tác, phát huy nhiều hơn nữa những giá trị văn hóa của một vùng đất nhiều tiềm năng

 

5. Hai nhà văn Việt Nam nhận giải thưởng Văn học sông Mekong 2019

Lễ trao Giải thưởng Văn học sông Mekong lần thứ 10 diễn ra tại thành phố Yangon (Myanmar) từ 11-14/10/2019 với chủ đề “Văn học bảo tồn và tăng cường tính Thống nhất và tình Anh em”. Hai nhà văn Việt Nam đoạt Giải thưởng Văn học sông Mekong 2019 là nhà thơ Nguyễn Đức Mậu, với tác phẩm Ở phía rừng Lào, và nhà văn Đoàn Tuấn, với tác phẩm Mùa chinh chiến ấy

Theo đánh giá từ hội đồng xét giải, Ở phía rừng LàoMùa chinh chiến ấy là hai tác phẩm đặc sắc mang dấu ấn tình cảm, quan hệ truyền thống giữa nhân dân các dân tộc, và nét văn hóa đặc trưng của các nước trong tiểu vùng sông Mekong.

Tại lễ trao Giải thưởng năm 2019 này, Đại diện Hội Nhà văn Myanmar đã bày tỏ sự quan tâm đến vấn đề quan trọng nhất, đó là dịch các tác phẩm đã được trao Giải thưởng. Thông qua con đường dịch thuật, mà sự nghiệp giao lưu văn hóa đi vào chiều sâu, góp phần thiết lập những nhịp cầu hữu nghị bền vững trong lòng người

 

6. Ba nhà văn Việt Nam nhận Giải thưởng văn học khu vực Đông Nam Á

Sau 3 năm tạm dừng do tang lễ của Đức vua Rama IX, năm nay lễ trao "Giải thưởng văn học Đông Nam Á" lần thứ 41 đã được diễn ra như thường lệ. Lễ trao giải thưởng lần thứ 41 có 27 nhà văn, nhà thơ đến từ 9 nước ASEAN, trong đó Việt Nam có 3 tác giả đã vinh dự được nhận giải thưởng lần lượt theo các năm. Đó là nhà văn Nguyễn Thế Quang với tác phẩm Thông reo Ngàn Hống (năm 2016); nhà thơ Trần Hùng với tác phẩm Vườn khuya (năm 2017), và tác phẩm Làn gió chảy qua của nữ nhà văn Lê Minh Khuê (năm 2018). Công chúa thứ hai của Quốc vương Thái Lan là Sirivannavari Nariratana Rajakanya thay mặt Hoàng gia chủ trì lễ trao giải và trực tiếp tặng thưởng cho các nhà văn tại Sảnh Hoàng gia, khách sạn Mandarin Oriental.

Bắt đầu từ năm 1979, Giải thưởng Nhà văn khu vực Đông Nam Á được trao cho các nhà văn từ mỗi quốc gia thành viên các nước ASEAN, mặc dù không phải tất cả các quốc gia trong khu vực ASEAN đều được có mặt mỗi năm. Giải thưởng này đôi khi được trao cho một công việc cụ thể của một tác giả, hoặc nhà văn được trao giải thưởng thành tựu trọn đời. Các loại hình tác phẩm được vinh danh bao gồm thơ, truyện ngắn, tiểu thuyết, kịch, văn học dân gian, công trình học thuật và tôn giáo.

 

7. Hội thảo về đinh hướng của phê bình văn học nghệ thuật

Hội thảo “Vai trò định hướng của phê bình trong hoạt động thực tiễn và sáng tạo văn học, nghệ thuật hiện nay”, diễn ra vào sáng ngày 5/12, tại tỉnh Vĩnh Phúc, do Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương tổ chức, với sự tham gia của 250 đại biểu với 70 tham luận

Hội thảo đã đưa ra cái nhìn tổng thể về những khó khăn trong công tác phê bình hiện đang khá trầm lắng, chưa phát huy hết vai trò và sức mạnh của mình, và chỉ ra những giải pháp để khắc phục, trong đó các chính sách về lý luận, phê bình văn học nói riêng và nghệ thuật nói chung là nội dung cần được quan tâm, hoạch định ở tầm chiến lược

Kết quả của Hội thảo sẽ là cơ sở để lãnh đạo các cấp, các ngành liên quan đến văn học, nghệ thuật tham khảo, ứng dụng trong thực tiễn; nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác tư vấn của Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương.

 

8. Cuộc thi thơ trên báo Văn nghệ năm 2019 – 2020

Không hẳn là một sự kiện nổi bật, nhưng lại được chú ý trong đời sống văn học, cuộc thi Thơ do báo Văn nghệ tổ chức với mục đích góp phần nâng cao chất lượng sáng tác, đáp ứng yêu cầu phát triển văn học trong tình hình mới, được phát động vào quý II năm 2019 ngay lập tức đã được đông đảo bạn đọc, bạn viết trong cả nước nhiệt tình hưởng ứng. Tính  đến nay, sau gần 6 tháng phát động, Ban Tổ chức đã nhận được gần 5.000 tác phẩm của hơn 800 tác giả tham dự cuộc thi (qua hộp thư điện tử và đường bưu điện); trong đó có tác giả đã gửi về toà soạn hơn 120 bài thơ tham dự. Ban tổ chức đã lựa chọn và giới thiệu được trên 200 tác phẩm qua 25 số báo trong năm 2019.

Trong văn chương, số lượng không hẳn đã phản ánh chất lượng. Nhưng với một cuộc thi, chắc chắn số lượng lớn các tác phẩm tham dự sẽ tạo nên cơ hội để lựa chọn được những tác phẩm tốt nhất. Với thời gian tổ chức cuộc thi trong vòng 1 năm (7/2019 – 7/2020), Cuộc thi thơ của báo Văn nghệ là một hoạt động có ý nghĩa chào mừng Đại hội lần thứ X của Hội Nhà văn Việt Nam sẽ diễn ra trong năm 2020.

Văn nghệ

Tin liên quan

Bộ Quốc phòng trao giải thưởng về Văn học Nghệ thuật, Báo chí

Sáng ngày 21 tháng 2 năm 2020, tại Nhà Hát Quân đội, số 130 Hồ Tùng Mậu, Hà Nội đã diễn ra Lễ trao G ...

Nhiều hoạt động mỹ thuật sẽ diễn ra trong năm 2020.

Sự kiển nội bật là Festival Mỹ thuật trẻ toàn quốc, Triển lãm Mỹ thuật Việt Nam 2020, Cuộc thi và Tr ...

Nhật Bản và giải Nobel Văn học – Từ Kawabata Yasunari đến Murakami Haruki

Nhà phê bình văn học Kawamura Minato sinh năm 1951. Ông nghiên cứu văn học Nhật Bản tại Đại học Dong ...

Phim Kiều: 70% bối cảnh được quay tại Huế

Phim Kiều chính thức bấm máy vào đầu tháng 4-2020 và dự kiến phát hành vào tháng 11-2020, nhân kỷ ni ...

Trần Thanh Phương với chân dung & bút tích nhà văn Việt Nam

Lúc nhà báo, nhà văn, nhà sưu tầm Trần Thanh Phương vừa mất, khi trả lời phỏng vấn nhà báo, tôi có l ...

Thực trạng và tương lai của văn hóa đọc

...Công bằng mà nói sách văn học đang bị cạnh tranh khốc liệt bởi văn học mạng, bởi các chương trình ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 8.

Báo Văn nghệ số 8 ra ngày 22-2-2020 có các nội dung ...

Thừa Thiên Huế lùi thời điểm tổ chức Festival Huế 2020

Chiều 18/2, Văn phòng UBND tỉnh Thừa Thiên Huế cho biết, thường vụ tỉnh ủy đã đồng ý việc lùi thời g ...

Giới hạn đạo đức của thị trường

Ngày nay, tiền gần như mua được tất cả mọi thứ. Những việc mua bán này có gì sai trái không? Để trả ...

Khởi động dự án nghệ thuật "Huyền sử Việt"

"Huyền sử Việt" là tên dự án sân khấu dài hơi đang được các nghệ sĩ Nhà hát Cải lương Việt ...

Chính thức phát động Slam thơ Việt Nam lần thứ IV

Tiếp nối thành công từ ba mùa thi trước, Viện Quốc tế Pháp ngữ (IFI), ĐHQGHN tiếp tục phát động Slam ...

Lễ hội Làng Sen toàn quốc diễn ra trong 5 ngày

Ngày 14-2, Văn phòng UBND tỉnh Nghệ An cho biết, UBND tỉnh này vừa ban hành kế hoạch tổ chức Lễ hội ...