April 17, 2024, 5:40 am

Những kiến giải mới về giá trị Văn học Việt Nam

 

Giáo sư, Tiến sĩ Trần Đình Sử vừa cho ra mắt cuốn sách “Văn học Việt Nam từ những mảnh ghép” .  Sách do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành.

 

Theo đó, “Văn học Việt Nam từ những mảnh ghép” dày gần 400 trang, do Nhà xuất bản Đại học Sư phạm ấn hành năm 2023được chia làm 5 phần: Ngôn ngữ và hình thái văn học; Con người cá nhân trong văn học trung đại Việt Nam; Nguyễn Du, “Truyện Kiều”, Hồ Xuân Hương; Văn học hiện đại; Mấy nét về lý luận văn học.  Trong lời tác giả cuốn sách đã viết: “Các vấn đề trong sách không được trình bày hệ thống mà chỉ là những mảnh ghép, chấm phá. Song tuy là chấm phá nhưng có những điểm nhấn mang tính bổ sung đối với một số vấn đề trong nền văn học dân tộc, góp phần làm sáng tỏ thêm một số khía cạnh của văn học”. Chính vì vậy, những cứ liệu mang tính bổ sung, mở rộng về dấu vết tiếng Việt, văn học viết tiếng Việt được đưa ra trong cuốn sách chỉ là những nét chấm phá, nhưng lại mang đến cho người đọc những tu liệu quý và vô cùng thú vị.

Theo nhà văn Nguyên An, với Với văn học thời kỳ hiện đại, bằng sự nghiêm cẩn, trách nhiệm trong nghiên cứu, GS, TS Trần Đình Sử đã dẫn dắt người đọc đến những quan niệm về tên gọi, tình trạng và hướng phát triển của một số thể loại văn học Việt Nam hiện đại như tiểu thuyết lịch sử, thơ trữ tình lục bát, trường ca, tản văn, nhật ký... Đây là những thể loại được ưa chuộng và tạo nên không khí khá sôi động trong giới văn chương những năm gần đây. Ngoài ra, ông còn tái hiện những thành tựu đổi mới văn học của một số tác giả tiêu biểu đã rất quen thuộc với bạn đọc cả nước: Tố Hữu, Nguyễn Bính, Nguyễn Minh Châu, Nguyễn Huy Thiệp, Bảo Ninh... trên các khía cạnh về thi pháp học, tự sự học, văn học sử... Do đó, có thể khẳng định  “Văn học Việt Nam từ những mảnh ghép”  chính là một công trình nghiên cứu có giá trị, cung cấp một sản phẩm có hàm lượng khoa học cao, chất lượng, hấp dẫn. Qua đó, bạn đọc có thể cảm nhận được một cách rõ ràng tinh thần trách nhiệm, tận tâm, khoa học trong  công việc nghiên cứu và giá trị của văn chương trong đời sống con người.

 Phương Thủy ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm