Mùa thu 4.0


 

Mùa thu năm nay dù thời tiết diễn biến khốc liệt, mưa lũ triền miên, nhưng người Việt Nam vẫn tràn ngập nhiều niềm vui lớn. Cùng với những thành tựu tăng trưởng kinh tế liên tục bền vững sau hơn 30 năm đổi mới, tầm vóc thể chất, trí tuệ của người Việt Nam đã được nâng lên trong mọi linh vực sánh vai cùng bạn bè khắp năm châu như mong ước của Bác Hồ ngay từ buổi đầu thành lập Nước Việt Nam Dân chủ Cộng hòa. Năm 2018 tình hình thề giới vẫn biến động phức tạp, chiến tranh thương mại đang diễn ra căng thẳng giữa các nước lớn, ảnh hưởng nghiêm trọng đến kinh tế toàn cầu, nhưng Việt Nam vẫn tạo nên sức hấp dẫn mới không chỉ bằng sự ổn định mà đã thực sự đổi thay trong cơ cấu tổ chức quản lý Nhà Nước với nhiều quyết sách táo bạo, sớm tiếp cận với cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ tư mà Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN diễn ra tại Hà Nội đầu tháng 9 này là một sự kiện quan trọng, giúp Việt Nam chiêm nghiệm lại mình để tìm ra những mũi đột phá táo bạo. Mùa thu đầu tiên của thời kỳ 4.0 có nhiều mới mẻ nhưng cũng còn lắm điều ngổn ngang khiến nhân dân trăn trở mong đợi những phép màu

 

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sáng tạo mở ra những mũi đột phá trong lập nghiệp công nghệ cao, đưa Việt Nam sớm trở thành nước có nền công nghiệp hiên đại

VIỆT NAM - CÔNG XƯỞNG MỚI CỦA THẾ GIỚI

Gần đây truyền thông thế giới đánh giá cao những nỗ lực của Chính Phủ Việt Nam đã điều hành quyết liệt và sáng tạo trong phát triển công nghiệp, nông nghiệp, giao thông vận tảỉ, xây dựng cơ sở hạ tầng, xử lý môi trường, tạo điều kiện cho thanh niên khởi nghiệp, cho mọi doanh nghiệp làm ăn phát đạt, đưa công nghệ cao đến với mọi ngành nghề, mọi gia đình. “Viêt Nam-công xưởng mới của thế giới” là một bài viết sâu sắc của tờ báo Pháp Le Temps nhằm giải mã những phép lạ của kinh tế Việt Nam. Bài báo nhấn mạnh đến vị trí địa chiến lược với Biển Đông và hàng cây số bờ biển nằm giữa Trung Quốc và Singapore, Việt Nam đã tận dụng được thế mạnh của mình từ nguồn lao động, tài nguyên, chính sách ưu đãi thu hút đầu tư của nhiều tập đoàn lớn xây dựng nhiều khu công nghiệp công nghệ cao, đẩy nhanh xuất nhập khẩu. Từ 335 ha đất cho khu công nghiệp năm 1986, đến nay Việt Nam đã dành trên 80.000 ha đất cho các khu công nghiệp. Việt nam đã tỏ ra đầy bản lĩnh sáng tạo khi thay đổi cấu trúc tăng trưởng, không còn dựa vào nguồn khai thác tài nguyên mà dồn sức đầu tư xuất khẩu sản phẩm công nghệ cao,nông lâm hải sản, may mặc... Hiện đã có trên 25 mặt hàng xuất khẩu đạt trên một tỷ USD/ năm.

Tờ Inquirer.net của Vương Quốc Anh cũng nhận xét: Hơn hai mươi năm qua Việt Nam không ngừng phát triển, từ một nền kinh tế nông nghiệplạc hậu trở thành trung tâm công nghiệp mới của Đông Nam Á. Chỉ riêng tập đoàn Samsung đã đầu tư hơn 17 tỷ USD sản xuất nhiều mặt hàng điện tử cao cấp từ Việt nam xuất khầu khắp thế giới. Sự đóng góp của các doanh nghiệp có vốn nước ngoài cho tăng trưởng xuất nhập khẩu và GDP của Việt Nam khá cao. Nhưng chính họ cũng vô cùng biết ơn sự hợp tác ưu ái đầy trách nhiệm của Chính Phủ, chính quyền địa phương cùng các doanh nghiệp phụ trợ và lực lượng công nhân Việt Nam cần cù, trung thực, sáng tạo.

Nhờ Chính Phủ đầu tư lớn cho cơ sở hạ tầng với hệ thống cảng biển hiện đại, cầu đường cao tốc phát triển nhanh khắp đất nước, bãi bỏ hàng loạt giấy phép con và rất nhiều quy định, thủ tục phiền hà, các khu công nghiệp mới đẩy mạnh được sản xuất, tiêu thụ. Trong khi người dân Việt Nam phải tiết kiệm tiêu dùng điện và phải chấp nhận giá điện rất cao so với thu nhập thì điện cung cấp cho các khu công nghiệp có vốn nước ngoài luôn được bảo đảm với giá thấp nhất so trong khu vực.

Cần phải ghi nhận sự chuyển biến đáng mừng của ngành cơ khí chế tạo đã đầu tư đổi mới công nghệ, đổi mới sản phẩm đáp ứng mọi nhu cầu mới của các doanh nghiệp sản xuất , chế biến hàng xuất khẩu, phục vụ cơ giới hóa nông nghiệp, xây dựng nông thôn mới.

Ngân hàng Thế giới cũng đành giá cao tốc độ tăng trưởng công nghiệp, nông nghiệp và quản lý tài chính và lạc quan dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam năm 2018 -2019 có thể đạt 7% ở trong tốp đầu của thế giới. Bộ Kế hoạch & Đầu tư cũng vừa đưa ra dự báo: Năm 2018 tổng kim ngạch xuất nhập khẩu nước ta có ta sẽ đạt 475,5 tỷ USD, tăng 11,8% so với năm 2017, trong đó xuất khẩu đạt 235,5 tỷ USD, nhập siêu khoảng 4,5 tỷ USD.

Đầu mùa thu này, Diễn đàn kinh tế thế giới về ASEAN (WEF ASEAN) diễn ra tại Hà Nội với gần 60 phiên họp, hoạt động, có sự tham gia của 8 tổng thống, thủ tướng, 40 bộ trưởng, đại diện nhiều ngân hàng, tổ chức tài chính thế giới và hơn 1000 đại biểu các doanh nghiệp, tập đoàn lớn quốc tế. Đây là sự kiện đối ngoại quan trọng nhất của năm 2018 nhằm tạo ra sức mạnh mới với chủ đề: “Việt Nam - Đối tác tin cậy - kết nối sáng tạo” cùng diễn đàn: “ASEAN4.0 vì người dân

Bước vào cuộc cách mạng công nghiệp lần thứ 4, sáng tạo mở ra những mũi đột phá trong lập nghiệp công nghệ cao, đưa Việt Nam sớm trở thành nước có nền công nghiệp hiên đại. Lịch sử sẽ ghi nhận sự kiện mùa thu 4.0 đầu tiên này.

 

NHỮNG TRĂN TRỞ MÙA THU 4.0

Mùa thu năm nay hoa quả được mùa, tràn ngập đường phố, nhưng không đến nỗi mất giá nhờ các địa phương, các doanh nghiệp đã biết liên kết tiêu thụ, xuất khẩu, chế biến. Lương tăng, chỉ số gía gần như không tăng, đồng tiền Việt Nam vẫn ổn định, lãi suất tiết kiệm đã nhích lên, cuộc sống người dân dễ chịu hơn dù thời tiết vẫn khốc liệt. Dự trữ ngoại tệ của nước ta đã lên đến trên 63 tỷ USD, nhưng nợ công và nợ xấu vẫn làm cho nhiều người dân phải thở dài trăn trở, lo lắng. Chia ra bình quân mỗi người dân phải gánh 35 triệu đồng nợ công. Một chuyên Ngân Hàng Thế giới khẳng định: Có đến 60 tỷ USD đang ngủ yên trong túi người dân Việt Nam và cả rất nhiều vàng. Gửi tiết kiệm USD lãi suất băng 0%, còn gửi vàng thì phải mất thêm tiền bảo quản. Chủ trương chống đôla hóa thị trường là cần thiết, nhưng sao không vay của dân mà cứ chạy vay nước ngoài? Đến Hoa Kỳ cũng đã nâng lãi suất USD.

Về xử lý nợ xấu, Việt Nam được Ngân Hàng Thế Giới đánh giá có nhiều tiến bộ. Đã xử lý được 786.000 tỷ đồng nợ xấu, thu hồi trên 100.000 tỷ đồng. Nhưng sau hàng chục vụ đại án tham nhũng đã được xét xử số tiền thất thoát vô cùng lớn mà thu hồi không đáng kể. Công cuộc chống tham nhũng quyết liệt đã đem lại niềm tin mới trong toàn dân. Sự đổi mới về tổ chức, nhân sự đang tạo ra những cách nhìn mới, cách làm mới thực sự vì lợi ích của toàn dân. Nhưng dường như việc giám sát quyền lưc còn thiếu những định chế cụ thể, nhất là ở các địa phương vẫn tồn tại “những ông vua uy quyền, đến quan tòa cũng phải sợ”. Nhiều đại biểu Quốc Hội đã đề cập những vụ án hành chính liên quan đến Ủy ban gần như chỉ xử lấy lệ. Trong tổng số hơn 41.000 doanh nghiệp vừa tạm ngừng hoạt động hoặc chờ giải thể có không ít doanh nghiệp làm ăn phiêu lưu, thua lỗ nặng, nhưng cũng có những doanh nghiệp bị vòi vĩnh, o bế mà phải “chết”… Tuy nhiên nhờ những cải cách thủ tục hành chính thông thoáng 8 tháng đầu năm 2018 đã có 87.500 doanh nghiệp mới thành lập đi vào hoạt động tốt. Chính Phủ đã bãi bỏ nhiều quy định bất hợp lý nhằm tạo điều kiện để 1,5 triệu hộ kinh doanh có thể trở thành doanh nghiệp, nhằm phấn đấu có một triệu doanh nghiệp vào năm 2020. Vai trò của doanh nghiệp tư nhân có tỷ trọng lớn trong GDP, nhưng không phải ai sinh ra cũng có taì kinh doanh sản xuất. Nhà nước đã làm gì giúp cho các doanh nghiệp nhỏ và vừa lập nghiệp đúng, làm ăn phát triển, không bị thua lỗ hay phá sản? Nói là bình đẳng, nhưng phần lớn vốn ngân hàng dành cho doanh nghiệp nhà nước, có doanh nghiệp tư nhân nào không phải “bôi trơn”mà hoạt động thuận lợi đâu? Nguyên nhân của nợ xấu nằm ngay trong hệ thống tài chính thích được “bôi trơn”thì cách mạng 10.0 cũng phải bó tay. Quy luật đào thải khốc liệt với các doanh nghiệp tư nhân, sao lại để cho những doanh nghiệp nhà nước làm ăn thua lỗ, không chịu cổ phần hóa cứ bùng nhùng lâu vậy?

Cầu đường hiện đại khắp đất nươc mà sao Hà Nội, TP Hồ Chí Minh cứ mưa là ngập như sông biển, sao không đặt hàng các nhà khoa học kỹ thuật 4.0 xử lý? TP Hòa Bình, Hòn Ngọc Viễn Đông có bao niềm tự hào mà sao không ai nói đến những sự xấu hổ dường như đang bất lực từ bạo hành trẻ em đến trộm cướp, giết hiếp tàn bạo và... thói quen sống chung với lũ trở thành bi kịch lạc quan.

Cách mạng 4.0 vì dân. Điều này thật sâu sắc, nhưng điện thoại thông minh hay công nghệ tự động hóa cao không thể thay tầm nhìn, tài năngvà trái tim của người lãnh đạo, của bộ máy công quyền. Khi một cán bộ có đức có tâm có tài thực lòng làm “đầy tớ nhân dân”thì lãnh đạo ở đâu cũng không ngại, nhưng con người nào cũng có có tính cách riêng, năng khiếu riêng, ở lĩnh vực này thì giỏi, ở lĩnh vực khác thì dốt. Mà đã dốt thì ngại tiếp dân chứ nói gì đến gặp gỡ báo chí. Tình trạng mua quan bán chức là có thực ở nhiều ngành, nhiều nơi dẫn đến bất cập năng lực bộ máy công quyền và các doanh nghiệp nhà nước, nhưng rất khó tìm ra chứng cứ vì kẻ mua người bán đều rất “tế nhị”, biết khoác áo trong sạch “đúng quy trình”. Đầu thu này hàng triệu người Việt Nam đã đổ ra đường đỏ rực cờ hoa chia vui cùng đội tuyển bóng đá U23 và các vận động viên đã làm nên kỳ tích ở ASIAD 2018. Thật may là vào giờ chót VOV cùng VTC đã mua được bản quyền Truyền Hình trực tiếp ASIAD nhờ sự tài trợ của ba tập đoàn lớn, nhân dân không phải xấu hổ mày mò xem lậu. Đây là bài học sinh động về cái tâm, cái tầm và sự quyết đoán của người lãnh đạo biết đặt lợi ích của cả dân tộc trên mọi toan tính…

Vừa qua Quốc Hội bàn nhiều đến việc xử lý những tài sản lớn của công chức không chứng minh được nguồn gốc chính đáng và cũng không có chứng cứ kết tội tham nhũng. Thực ra lương công nhân viên chức không đủ nuôi con, cả đời tiết kiệm cũng khó mua nổi căn nhà nhỏ, nói chi đến xe hơi, biệt thự. Nhiều viên chức chỉ vì lo kinh phí cho con học trường tốt mà sinh ra tham nhũng vặt vá khi trở thành thói quen thì rất khó bỏ. Tham nhũng vặt mênh mông lắm, dễ thấy mà cũng dễ xử. Còn tham nhũng quyền lực, tham nhũng dự án, chính sách tinh vi khó thấy và vô cùng khó xử nếu không dũng cảm, không đủ trình độ và thiếu những quy định pháp luật chặt chẽ. Từ những kẽ hở của luật pháp mà bao người đã giàu lên nhanh chóng và họ cũng thừa khôn ngoan che đây cất giấu của cải... Sao chỉ nhìn vào những tài sản lớn lộ ra mà không thể có “kính chiếu yêu” để soi vào từng vật nhỏ xíu nhưng giá trị hơn hàng chục biệt thự và bao tài khoản ở nước ngoài?...

Mùa thu này có khá nhiều vị tai to mặt lớn đã phải vào tù, có nhiều vị đang bị thanh tra, điều tra chắc hẳn buồn lắm! Vậy, kính thưa các đồng chí “chưa bị lộ”, mùa thu 4.0 này có trăn trở gì không? có dũng cảm tự phê bình, tự xử không?

 

 

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Chính thức phân công chuẩn bị Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV

Để chuẩn bị cho Kỳ họp thứ 7, Quốc hội khóa XIV (khai mạc ngày 20/5/2019, bế mạc ngày 14/6/2019), Th ...

Quyền tác giả trong thời 4.0

​Trung tuần tháng 4 vừa qua, Cục Bản quyền tác giả (Bộ Văn hoá, Thể thao & Du lịch), phối hợp với Tổ ...

11 đơn vị nghệ thuật tham gia Liên hoan tuồng và dân ca kịch toàn quốc 2019

Nhà hát tuồng Việt Nam, Nhà hát nghệ thuật truyền thống Khánh Hòa, Nhà hát nghệ thuật truyền thống c ...

Phân công chuẩn bị Phiên họp thứ 34 của UBTVQH

​Thủ tướng Chính phủ đã phân công Bộ trưởng các Bộ liên quan chuẩn bị những nội dung thuộc trách nhi ...

Từ vùng đất thấp nghĩ về tầm nhìn trên cao…

​Thủ tướng Mark Rutte phát biểu trong chuyến thăm chính thức Việt Nam gần đây: “Mới trông qua, có th ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 17+18

Báo Văn nghệ số 17+18 ra ngày 27-4-2019 có các nội dung sau: ...

'Điện Biên năm ấy'

Triển lãm ảnh tư liệu chuyên đề " Điện Biên năm ấy" sẽ được khai mạc vào ngày 3/5 tại Bảo ...

Giao lưu ảo thuật quốc tế 2019

​Từ ngày 26 đến 28-4 tại Nhà Văn hóa Thanh niên TPHCM (số 4 Phạm Ngọc Thạch, quận 3), chương trình g ...

Giao lưu ảo thuật quốc tế 2019

Giao lưu ảo thuật quốc tế 2019, do Hiệp hội IBM RING 397 (International Brotherhood Of Magicians) và ...

53 tác phẩm xuất sắc đạt Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) TPHCM lần thứ 5

Ngày 19-4, tại Nhà hát Thành phố, UBND TPHCM tổ chức lễ trao Giải thưởng Văn học nghệ thuật (VHNT) T ...

Công chiếu phim Kỷ niệm ngày 30/4 và 1/5,

Cục Điện ảnh vừa ban hành kế hoạch về việc tổ chức Đợt phim Kỷ niệm các ngày lễ lớn 30/4, 1/5, 19/5 ...

Đối lập văn hóa đọc

Do làm bên ngành du lịch, thường xuyên di chuyển bằng hàng không nên tôi chứng kiến nhiều điều thú v ...