Một thực tế về khoảng cách


Nguyễn Thuỳ Anh, nữ nghệ sĩ trẻ sinh sống và làm việc tại New York, đã tổ chức thành công triển lãm cá nhân đầu tay mang tên Organon tại gallery Assembly Room (New York). Triển lãm trưng bày ba tác phẩm thuộc một chuỗi các tác phẩm của cô nghiên cứu cơ thể thông qua những thực hành điêu khắc, ý niệm và trình diễn. Bằng ngôn ngữ thị giác mạnh mẽ, Thuỳ Anh khai thác sự phân đôi của thực thể và siêu hình, đặt ở trung tâm là nỗi đau khoảng cách.
Triển lãm cá nhân của Nguyễn Thuỳ Anh tại Assembly Room

Đối tượng trong tác phẩm của Thuỳ Anh được đặt trong mối tương quan đối nghịch nội tại. Tác phẩm Meet by Touch (tạm dịch: “Gặp qua những cái Chạm”, 2017-2018) là kết quả của một dự án kéo dài. Trong khoảng thời gian một năm, Thuỳ Anh và một nghệ sĩ Hà Nội trao đổi dấu ấn cơ thể của họ trên các miếng đất sét. Dấu ấn này biểu tượng cho kí ức của thân thể - cái chạm – được chuyển giao vào vật thể gợi mối quan hệ gần gũi, ngăn cản bởi không gian địa lý trên  khoảng cách giữa hai thành phố ở hai đầu Thế giới. Trong một tác phẩm khác- “Semiotics of Distance” (tạm dịch “Giải mã khoảng cách”, 2017), khoảng cách giữa các cá nhân lại được cố định bởi khoảng cách của vật thể. Tác phẩm đặt hai mảnh vỡ của chiếc mâm truyền thống tượng trưng cho sum vầy của người Việt trên hai chân chống liên kết bằng một dây silicon hình nội tạng. Hai chân chống được luân chuyển bởi hai người đàn ông trong không gian. Cùng lúc hai người vừa gần mà vừa xa, không ngừng mưu cầu được kết nối.

Tác phẩm của Thuỳ Anh tại triển lãm
Tác phẩm “Gặp qua những cái chạm”

Liên kết giữa công cụ và cơ thể trở thành phương tiện để Thuỳ Anh truyền tải khát khao tìm kiếm sự gần gũi. Tên gọi của triển lãm “Organon” – tiếng Hy lạp của từ “Organ”, được sử dụng vừa để chỉ các dụng cụ kỹ thuật vừa có nghĩa là cơ quan nội tạng. Nó xác định một ý nghĩa hữu cơ và gợi cảm cho các bộ phận máy móc, mặt khác sự kết hợp giữa mềm mại của da thịt đặt trên chất liệu sắt cứng, lạnh lẽo của công cụ gợi cảm xúc của cơ thể trong nỗi đau.

Tác phẩm Những thứ cần thiết cho di dộng

Trong tác phẩm trung tâm của triển lãm Mobile Necessity (tạm dịch: Những thứ cần thiết cho di động, 2019), Thuỳ Anh đặt 3 tấm sắt tối màu, cao tương đương cơ thể nghệ sĩ, nặng khoảng 15kg cạnh nhau dựa vào tường. Trên mỗi tấm sắt là một bộ phận bằng sillicon và hai tay nắm, cho phép một người có thể giữ và di chuyển tấm sắt như một chiếc khiên. Ba khuôn mẫu sillicon mô phỏng lần lượt các bộ phận cơ thể - hông, vai, lưỡi – thân mật và nhạy cảm, gắn liền trên những tấm khiên có khả năng ‘di dộng’, khơi gợi nhu cầu được bảo vệ, nhân cách hoá thứ vật thể thô cứng. Chúng phản ánh nỗi đau của con người đương đại trước sự trớ trêu của cuộc sống gắn liền với những dịch chuyển và tính vô định.

 
Những chi tiết tác phẩm "Những thứ cần thiết cho di dộng"

Thuỳ Anh sử dụng ngôn ngữ hình ảnh mang tính cá nhân, thân mật nhưng không đi kèm bất cứ gợi ý, định hướng cảm thụ nào cho tác phẩm. Giữa bản thân chủ thể sáng tạo và đối tượng nghệ thuật là tồn tại của khoảng cách. Viết về triển lãm này, nhà phê bình nghệ thuật Jonathan Goodman nhận xét: “Chúng ta cảm thấy như rất gần với cô, nhưng chúng ta cũng được nhắc nhở về khoảng cách nhất định giữa nghệ thuật với người tiếp nhận nghệ thuật, mặc dù khoảng cách giữa các cơ thể là khoảng cách gần nhất khả dĩ cho thực tế hiện tồn giữa con người với con người. Trong tương lai xa, việc chúng ta có thể hiểu hay đến gần tác phẩm hay không không phải là vấn đề, mà những tác phẩm của cô minh hoạ một thực tế (về khoảng cách) mà tất cả chúng ta điều không tránh khỏi, người nghệ sĩ cũng vậy” – Jonathan Goodman, Tussle Magazine (2019)

 

 Thông tin về nghệ sĩ:

Nguyễn Thùy Anh (sinh năm 1993) là một nghệ sỹ thị giác đến từ Hà Nội, Việt Nam. Cô tốt nghiệp bằng M.F.A (thạc sỹ nghệ thuật) liên ngành nghệ thuật của Trường Nghệ thuật Thị giác (2018) và B.A (cử nhân nghệ thuật) ngành Nghệ thuật và Tiếng Anh (Chuyên ngành sáng tác) của trường DePawn University (2015). Thùy Anh đã tham gia các triển lãm nhóm tại Miyako Yoshinaga Gallery, Sotheby’s Institute of Art, BOSI Contemporary, Radiator Gallery, Chinatown Soup Gallery, The Java Project, Pfizer Factory, Trestle Gallery, Nha San Collective (Hà Nội, Việt Nam).. và triển lãm cá nhân tại Assembly Room (NY). Cô đã tham gia lưu trú tại Brooklyn Art Space, Vermont Studio Center. Thùy Anh sinh sống và  làm việc tại Brooklyn, New York, nơi cô là thành viên của Brooklyn Art Space- Trestle Project và là Giảng viên tại trường Hudson County Community College.

Tin liên quan

Trưng bày chuyên đề “Để bầu trời mãi xanh”

Trưng bày chuyên đề “Để bầu trời mãi xanh”, kỷ niệm 48 năm chiến thắng “Điện Biên Phủ trên không” (1 ...

Thi sáng tác biểu trưng 90 năm Ngày thành lập ĐTNCS Hồ Chí Minh

Trung ương Đoàn vừa phát động cuộc thi sáng tác biểu trưng nhân kỷ niệm 90 năm Ngày thành lập Đoàn T ...

Chiếu miễn phí 13 phim đặc sắc của châu Âu

Trong các ngày từ 20-11 và dự kiến kết thúc vào ngày 3-12, Liên hoan phim châu Âu tại Việt Nam năm ...

Nhà văn – chiến sĩ và một thế hệ tiêu biểu của văn học cách mạng kháng chiến

Hơn bảy mươi năm xây dựng, chiến đấu và trưởng thành Quân đội Nhân dân Việt Nam bên cạnh những chiến ...

Ra mắt phim tài liệu âm nhạc về nhạc sĩ Trần Tiến

Màu cỏ úa thuộc thể loại tài liệu âm nhạc với nhân vật chính là “gã du ca” nổi tiếng số một Việt Nam ...

"Những người khốn khổ" chính thức ra mắt trong 4 đêm diễn

Lấy cảm hứng từ tác phẩm văn học đầy tính nhân văn này, dựa trên bối cảnh toàn thế giới đang vật lộn ...

“Kho báu rừng xanh”: Show diễn đặc biệt của xiếc

Trong các ngày từ 21-22.11 tại Rạp xiếc Trung ương, Hà Nội, sẽ diễn ra chuỗi hoạt động Thế giới hoạt ...

Nghề giám tuyển Mỹ thuật ở Việt Nam: “Đường dài cần có ngựa hay”

Mới đây Hội thảo Thực trạng và giải pháp phát triển đội ngũ giám tuyển mỹ thuật Việt Nam diễn ra tại ...

Trao 28 huy chương cho các tài năng trẻ diễn viên chèo xuất sắc

Ban tổ chức đã trao 28 huy chương cho các diễn viên xuất sắc, gồm 10 Huy chương vàng và 18 Huy chươn ...

Thêm 17 di tích được xếp hạng cấp quốc gia

Bộ VHTTDL vừa ban hành các Quyết định xếp hạng thêm 17 di tích quốc gia trên địa bàn các tỉnh Bắc Ni ...

Sắp diễn ra Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam lần đầu tiên 2020

Lễ hội văn hóa thổ cẩm Việt Nam 2020 sẽ diễn ra từ 24-29/11 tại tỉnh Đắk Nông với chủ đề “Lễ hội văn ...

Hòa nhạc cổ điển “Evolution - Hành trình qua 4 thế kỷ âm nhạc”

Hòa nhạc đặc biệt "Evolution - Hành trình qua 4 thế kỷ âm nhạc" diễn ra vào ngày 15/11 tại ...