Một thế hệ đang chịu tổn thương


 

Ngày 12-8 là Ngày Quốc tế Thanh niên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ngày này năm nay sẽ là dịp để các chính phủ quyết tâm hơn nữa nhằm giải quyết các vấn đề đang có ảnh hưởng trực tiếp đến đời sống của thế hệ trẻ.  

Mất việc và đối đầu thế hệ

Không chỉ cướp đi sinh mạng của khoảng 750.000 người (tính đến ngày 10-8), đại dịch Covid-19 còn khiến hàng trăm triệu người có nguy cơ mất kế sinh nhai. Theo một báo cáo mới đây của Tổ chức Lao động quốc tế (ILO) có tiêu đề “Covid-19 và thế giới việc làm”, thanh niên đang là đối tượng bị ảnh hưởng nặng nề bởi đại dịch, chịu tác động rõ ràng, nhất là nữ giới.

 

 
Thất nghiệp - nỗi ám ảnh của nhiều người trẻ
  Theo ILO, cứ 6 người lao động trong độ tuổi thanh niên thì có 1 người đã mất việc làm kể từ khi đại dịch Covid-19 diễn ra. Trong khi đó, những người còn làm việc đã bị cắt giảm giờ làm nghiêm trọng, trung bình đến 23%. ILO cho rằng, đại dịch đang gây ra một cú sốc 3 tác động cho lực lượng lao động trẻ tuổi khi không chỉ ảnh hưởng đến việc làm, gián đoạn giáo dục và đào tạo, mà còn gây trở ngại lớn cho những người mới tham gia vào thị trường lao động hay muốn thay đổi công việc.


Thực tế đến nay cho thấy, mỗi thế hệ là nạn nhân của Covid-19 theo một kiểu khác nhau. Nếu như người lớn tuổi là nạn nhân của dịch bệnh thì giới trẻ phải gánh chịu các hậu quả của chính sách phong tỏa dẫn đến thất nghiệp, suy thoái. Trong một bài xã luận trước đây, báo Courrier International đã từng “lo xa” rằng, liệu có xảy ra sự đối đầu giữa các thế hệ khi mà thế hệ già - từng được coi là được hưởng những điều kiện thuận lợi của một xã hội có đầy đủ việc làm, tăng trưởng liên tục - đang bị cáo buộc đã để lại cho lớp trẻ “một thế giới ô nhiễm đến nghẹt thở, một thế giới về cơ bản là rất khó sống”.

Ông Guy Ryder, Tổng Giám đốc ILO, cảnh báo: “Nếu không có hành động kiên quyết và tức thời để cải thiện tình hình, ảnh hưởng của đại dịch sẽ kéo dài trong nhiều thập niên. Nếu một người trẻ tuổi đầy nhiệt huyết và tài năng bị bỏ lỡ do thiếu cơ hội làm việc hoặc thiếu kỹ năng thì đó cũng là tổn thất lớn cho tương lai của tất cả chúng ta. Điều này làm cho việc xây dựng lại một nền kinh tế hậu Covid-19 khó khăn, vất vả hơn nhiều lần”.

Sức khỏe tinh thần bị đe dọa

Bị phong tỏa, không thể ra ngoài, đi học và vui chơi với bạn bè cũng là nguyên nhân khiến thanh thiếu niên dễ lo âu, stress, dẫn đến các chứng bệnh về tâm thần như trầm cảm, rối loạn lo âu… Theo báo cáo mới nhất của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO), dưới tác động của đại dịch Covid-19, chứng bệnh trầm cảm là nguyên nhân hàng đầu thế giới gây ra các loại bệnh và suy nhược trong thanh thiếu niên. Trong đó, đáng báo động là chứng trầm cảm dẫn tới hành động tự tử - nguyên nhân đứng thứ ba gây ra số ca tử vong trong thanh thiếu niên. Các biện pháp chống dịch như cách ly, có thể làm gia tăng sự cô đơn, lo lắng, mất ngủ, uống rượu bia, sử dụng ma túy hoặc thậm chí tự tử.

Ngày 9-8, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương Hàn Quốc cho biết, Chính phủ đang thảo luận và rà soát các đối sách hỗ trợ tâm lý và tư vấn cho từng đối tượng theo từng giai đoạn. Đặc biệt với đối tượng là giới trẻ, Ủy ban Phòng chống tai nạn và quản lý an toàn trung ương đang có kế hoạch đào tạo sử dụng smartphone đúng cách, hay tư vấn liên quan cho các đối tượng trẻ em, thanh thiếu niên đang có xu hướng dùng smartphone nhiều hơn do các hoạt động ngoài trời bị hạn chế.

Bảo vệ sức khỏe thể chất là mối quan tâm chính trong những tháng đầu của khủng hoảng do Covid-19 gây ra, song khôi phục sức khỏe tinh thần là cuộc chiến lâu dài hậu đại dịch, cần có chiến lược dài hơi, ngay từ bây giờ.

HẠNH CHI tổng hợp

Nguồn SGGP

Tin liên quan

Phát hành bộ tem đặc biệt chào mừng Đại hội Đảng lần thứ XIII

Bộ Thông tin và Truyền thông phối hợp với Ban Tuyên giáo Trung ương phát hành bộ tem 'Chào mừng ...

Hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát triển văn hóa Việt Nam đến năm 2030

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam chỉ đạo Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch hoàn thiện dự thảo Chiến lược phát ...

Hòa Bình – Miền sử thi

Hòa Bình – Miền sử thi là chương trình Ngày hội Văn hóa – Du lịch tỉnh Hòa Bình năm 2021, được khai ...

Đợt chiếu phim chuyên đề kỳ niệm 91 năm Ngày thành lập Đảng và chào mừng Đại hội XIII của Đảng

Các bộ phim kinh điển của điện ảnh Việt Nam như "Cơn lốc biển", "Vĩ tuyến 17 ngày và ...

Tâm thế mới của ngoại giao hội nhập

Nhiệm vụ trọng tâm của đối ngoại Việt Nam năm 2021 là tổ chức triển khai đường lối đối ngoại Đại hội ...

Suy nghĩ về quảng bá văn học nhân một vài sự kiện còn ít người biết tới

Giải Nobel Văn học năm 2020 được trao cho Nhà thơ Mỹ Louise Gluck. Trước khi nhận giải thưởng danh g ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 4

​Báo Văn nghệ số 4 ra ngày 23-1-2021 có các nội dung sau: ...

Đợt phim chào mừng Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định 204/QĐ-BVHTTDL ngày 19/1/2021 về việc tổ chức ...

Mạng xã hội toàn cầu năm 2020: Chấm dứt chủ nghĩa tân tự do công nghệ?*

Năm 2020, “năm thứ nhất” của đại dịch Covid-19, là một năm đánh dấu không chỉ sự khủng hoảng sức khỏ ...

Nhà văn Bích Ngân, Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM: Đặt trách nhiệm, nghĩa vụ phụng sự lên đầu

Kết thúc một kỳ đại hội đầy “trắc trở”, nhà văn Bích Ngân được bầu làm Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM nh ...

1.587 đại biểu dự Đại hội đại biểu toàn quốc lần thứ XIII của Đảng

Chiều 18/1, Ban Đối ngoại Trung ương Đảng chủ trì cuộc họp thông báo về Đại hội lần thứ XIII của Đản ...

Chính phủ giao nhiệm vụ quản lý nhà nước về di sản tư liệu

Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam vừa có ý kiến về việc giao nhiệm vụ quản lý nhà nước đối với di sản tư liệu ...