Một cầu chúc bình yên


Chúng ta bắt đầu bước vào những ngày đầu tiên của thời hạn 10-15 ngày cao điểm có ý nghĩa sinh tử quyết định thất bại hay thành công trong chống dịch Covid-19, theo kết luận của Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc tại cuộc họp Thường trực Chính phủ về phòng chống dịch bệnh Covid-19 chiều 23/3 vừa qua, với quyết tâm: “đã quyết liệt rồi, chặt chẽ rồi thì càng quyết liệt, chặt chẽ hơn, phải nêu cao tinh thần trách nhiệm trước Đảng, trước nhân dân”…

Trong mục tiêu phòng chống, ngăn chặn dịch bệnh lần này, cả hệ thống chính trị của chúng ta đã có nhiều cố gắng. Đặc biệt Chính phủ đã và đang điều hành rất tốt với những quyết sách quyết đoán, kịp thời, hợp lòng dân và thể hiện tầm nhìn vượt qua khá nhiều rào cản. Cho đến giờ phút này, có thể nói nếu như còn điều gì gọi là chưa tốt về phía chỉ đạo, điều hành thì có lẽ đó là việc chúng ta còn thiếu sự quyết liệt, thậm chí là sự cứng rắn cần thiết trong ban hành những quết định và chế tài để xử lý đối với những trường hợp cố tình che dấu thông tin dịch tễ, những cá nhân cản trở công vụ trong chấp hành quết định cách ly, những người cố tình bỏ qua những khuyến cáo của ngành y tế về hạn chế tụ tập đông người, gây nên những nguy cơ lan tỏa dịch bệnh…

Tại sao lại có thời hạn 10-15 ngày? Là bởi đó là thời gian tối thiểu cho một chu trình ủ bệnh của Covid-19, cũng là khoảng thời gian đủ an toàn cho người nhiễm virus không lây lan ra cộng đồng nếu được cách ly tốt. Trong thời gian chưa đạt tới đỉnh dịch, nguy cơ bùng phát có thể diễn ra bất cứ lúc nào, và một kịch bản xấu về sự quá tải các cơ sở y tế, các phương tiện và nguồn lực chăm sóc bệnh nhân là điều không chỉ Việt Nam mà nhiều quốc gia trên thế giới đã và đang phải đối mặt.

Đỉnh dịch bùng phát là điều không ai mong muốn nhưng vẫn phải chờ đợi trong dè dặt. Căn cứ vào những dữ liệu chuyên môn, các nhà nghiên cứu có thể đưa ra một dự báo để có phương án đối phó. Nếu vào thời điểm đó, số người nhiễm bệnh ít hơn số người đã được điều trị khỏi bệnh, hay số người đã vượt qua 14 ngày cách ly, thì mọi điều kiện chăm sóc của chúng ta sẽ vẫn được đảm bảo, sự nghiệp chống dịch của chúng ta xem như thành công và ngược lại. Con số 10-15 ngày mà Thủ tướng nói đến chính là vấn đề đó. Kéo dài thời gian đạt đến đỉnh dịch, và hạn chế lây lan chính là những mục tiêu có tính quyết định trong thời gian này.

Hai tuần quyết định sự sống còn của một công cuộc mang trách nhiệm của toàn xã hội, vai trò chỉ đạo, điều  hành của Chính phủ và nỗ lực của các cơ quan chuyên môn là điều Cần. Nhưng để Đủ, thì vai trò của người dân là cực kỳ quan trọng. Trong bối cảnh ấy, hình ảnh phủ Tây Hồ ngày mùng 1 tháng 3 (âm lịch) vừa rồi, với đông đảo người chen chúc lễ bái, hay hình ảnh người nhà tập trung lộn xộn trước khu vực cách ly để gửi đồ cho con em mình, thật là những hình ảnh đáng sợ và đáng chê trách. Khi yêu cầu hạn chế tụ tập đông người, kể cả các hoạt động tín ngưỡng, tôn giáo đã được khuyến cáo nhiều lần; khi các thày thuốc trên tuyến đầu của cuộc chiến chống dịch đã phải đưa ra những khẩu hiệu da diết: “Chúng tôi đi làm vì bạn, bạn hãy ở nhà vì chúng tôi”, thì những hành vi tưởng như thành kính như vậy đều là vô lễ, những sự quan tâm như vậy đều là ích kỷ, độc ác.

Hãy lặng yên và làm thật tốt những công việc của mình, với một lời cầu chúc bình yên.

Nguồn Văn nghệ số 13/2020

Tin liên quan

Đợt phim Kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám và Quốc khánh 2/9

Ngày 11/8/2020, Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch đã ban hành Quyết định số 2234/QĐ-BVHTTDL về việc tổ ...

"Lan tỏa sự quan tâm, chia sẻ tầm nhìn về đa dạng văn hóa"

Văn phòng UNESCO tại Việt Nam phối hợp với Đại sứ quán Đức tại Hà Nội tổ chức cuộc thi ảnh Việt Nam ...

Một thế hệ đang chịu tổn thương

Ngày 12-8 là Ngày Quốc tế Thanh niên. Trong bối cảnh đại dịch Covid-19 vẫn đang diễn biến phức tạp, ...

Tìm kiếm ý tưởng ‘Tái sinh’ cho lĩnh vực thiết kế Việt Nam

​Cuộc thi “Designed by Vietnam” chủ đề “Tái sinh” được thực hiện trong khuôn khổ hoạt động của chươn ...

Khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việt truyền thống

Viện Bảo tồn di tích (Bộ Văn hóa, Thể thao và Du lịch) tổ chức khai mạc triển lãm kiến trúc làng Việ ...

Cuộc thi "K-pop Cover Video Contest 2020

Cuộc thi trực tuyến "K-pop Cover Video Contest 2020" (tạm dịch - Cuộc thi video hát và nhả ...

Triển lãm tác phẩm của 19 họa sĩ đương đại hàng đầu Việt Nam

Tác phẩm của 19 họa sĩ Việt Nam đương đại hàng đầu trên thị trường mỹ thuật sẽ được triển lãm tại Bả ...

Quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tịch trực tuyến

​Chính phủ ban hành Nghị định 87/2020/NĐ-CP quy định về Cơ sở dữ liệu hộ tịch điện tử, đăng ký hộ tị ...

Những động thái ngày càng quyết liệt

Ngày càng có nhiều động thái thể hiện phản ứng của các quốc gia trên thế giới đối với những hành độn ...

Tài nguyên quan trọng nhất để tạo nên giá trị dân tộc

...Trong 90 năm qua, đội ngũ trí thức, nhà khoa học, văn nghệ sĩ có vai trò quan trọng và đóng góp t ...

Về những kẻ “vượt biên trái phép”

Sự xuất hiện của bệnh nhân số 416 ở Đà Nẵng trở thành ca mắc Covid-19 trong cộng đồng đầu tiên tại n ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 32

Báo Văn nghệ số 32 ra ngày 8-8-2020 có các nội dung sau: ...