November 27, 2022, 11:29 pm

Mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần Lễ quốc gia không thuốc lá từ 25-31/5

Sáng ngày 29 tháng 5 năm 2020 tại Bộ Y tế, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá - Bộ Y tế tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5 với chủ đề: Bảo vệ thanh thiếu niên khỏi tác động của việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá và sử dụng thuốc lá”.

PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của thuốc lá phát biểu tại Lễ mít tinh

Chủ trì buổi Lễ mít tinh, có  PGS.TS. Nguyễn Trường Sơn - Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên Thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của thuốc lá. Tham dự Lễ mít tinh có bà Lê Thị Nguyệt - Phó chủ nhiệm Ủy ban các vấn đề xã hội của Quốc hội; PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá; Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam, Ông Bùi Quang Huy - Bí Thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCSHCM - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam cùng đại diện các Bộ, ngành, tổ chức chính trị, xã hội, các ban ngành đoàn thể tại phố Hà Nội và 200 sinh viên trường đại học Y tế Công cộng.

Lễ mít tinh là một trong những hoạt động hưởng ứng Ngày Thế giới không thuốc lá 31/5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá 25-31/5 hàng năm, với mục tiêu nhằm tăng cường hơn nữa sự quan tâm của các ngành, các cấp và cộng đồng đối với công tác phòng chống tác hại thuốc lá, đồng thời là điểm nhấn truyền thông nhằm tiếp tục đẩy mạnh các hoạt động truyền thông phòng, chống tác hại thuốc lá rộng khắp trên toàn quốc.

Thông qua sự kiện mít tinh, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá  - Bộ Y tế muốn thông tin tới cộng đồng hậu quả của việc sử dụng thuốc lá với sức khỏe con người nói chung và tầm quan trọng của việc bảo vệ thế hệ trẻ trước các tác hại của việc sử dụng thuốc lá. Đặc biệt, hiện nay các tập đoàn thuốc lá trên thế giới đang đẩy mạnh các chiến dịch quảng cáo nhắm tới đối tượng là giới trẻ thông qua việc quảng cáo các sản phẩm thuốc lá mới (thuốc lá điện tử, thuốc lá nung nóng,…),  coi việc sử dụng các sản phẩm thuốc lá này là sành điệu, quảng cáo và bán các sản phẩm này qua mạng internet - là hình thức mà giới trẻ thường sử dụng, việc làm này gây ảnh hưởng xấu đến lối sống, hành vi của giới trẻ.

Ông Kidong Park - Trưởng Đại diện Tổ chức Y tế Thế giới tại Việt Nam tại buổi Lễ

Được  sự quan tâm của Quốc hội, Chính phủ, thời gian qua, Bộ Y tế là cơ quan đầu mối chịu trách nhiệm trước Chính phủ quản lý nhà nước về công tác Phòng chống tác hại của thuốc lá, đã nỗ lực phối hợp với các Bộ, ngành, các tổ chức chính trị xã hội, các tỉnh thành phố triển khai công tác phòng chống tác hại của thuốc lá. Các hoạt động phòng chống tác hại thuốc lá đang ngày càng được triển khai rộng khắp trên toàn quốc. 63 tỉnh, thành phố đã thành lập Ban chỉ đạo PCTH thuốc lá. Nhiều cơ quan, đơn vị đã đưa nội dung của PCTH thuốc lá vào kế hoạch hoạt động hàng năm, đưa quy định cấm hút thuốc tại nơi làm việc vào quy chế nội bộ của cơ quan, đơn vị; đưa tiêu chí không hút thuốc tại nơi làm việc vào tiêu chuẩn thi đua khen thưởng của công chức, viên chức, người lao động và treo biển cấm hút thuốc tại cơ quan, đơn vị, tổ chức lễ ký cam kết thực hiện xây dựng môi trường làm việc không khói thuốc lá. Qua 6 năm thực hiện Luật PCTH thuốc lá, đã có sự chuyển biến rõ rệt trong hành vi của công chức, viên chức, người lao động và người dân về việc hút thuốc, hầu như không còn hiện tượng cán bộ, công chức hút thuốc trong phòng họp, phòng làm việc; không còn hiện tượng mời, ép buộc sử dụng thuốc lá; giảm việc tặng quà, biếu, mời thuốc trong các dịp lễ tết, đám cưới, đám hiếu...

Phát biểu tại buổi Lễ, PGS. TS. Nguyễn Trường Sơn, Thứ trưởng Bộ Y tế, Ủy viên thường trực Hội đồng quản lý liên ngành Quỹ PCTH của thuốc lá kêu gọi các  Bộ, ngành, Ủy ban nhân dân các tỉnh, thành phố tiếp tục chỉ đạo tăng cường thực thi Luật Phòng chống tác hại của thuốc lá và tổ chức các hoạt động thiết thực hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, đồng thời gửi đến những người hút thuốc thông điệp: hãy bỏ thuốc lá ngay hôm nay, ngừng hút thuốc sớm là phương pháp hiệu quả giúp ngăn ngừa bệnh tật, đặc biệt là trong tình hình phòng chống dịch Covid-19 như hiện nay và góp phần xây dựng môi trường trong lành cho mỗi người, cho từng gia đình và cho toàn xã hội.

PGS.TS. Lương Ngọc Khuê - Cục trưởng Cục Quản lý Khám, chữa bệnh - Bộ Y tế, Giám đốc Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá cùng các thành viên trong Ban tổ chức tuyên bố phát động Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5

Cũng tại buổi Lễ, đồng chí Bùi Quang Huy - Bí Thư Ban chấp hành Trung ương Đoàn TNCSHCM - Chủ tịch Hội Sinh viên Việt Nam đã kêu gọi các đoàn viên, thanh niên hãy nâng cao nhận thức về tác hại của thuốc lá, khuyến khích phát triển lối sống lành mạnh, có ý thức xây dựng môi trường không khói thuốc trong cộng đồng.

Kết thúc phần Lễ mít tinh là phần tuyên bố phát động Ngày Thế giới không thuốc lá 31 tháng 5 và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá từ ngày 25 đến ngày 31 tháng 5 của PGS.TS Lương Ngọc Khuê và phần diễu hành xe đạp của 80 sinh viên Trường Đại học Y tế Công cộng nhằm hưởng ứng chiến dịch truyền thông năm 2020 với chủ đề: Cuộc sống không khói thuốc.

Việt Thắng (nguồn Quỹ PCTH Thuốc lá – Bộ Y tế)

 

MỘT SỐ TIN HOẠT ĐỘNG PCTH THUỐC LÁ

  • 43 tỉnh, thành phố trên toàn quốc tổ chức diễu hành, cổ động hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần Lễ Quốc gia không thuốc lá.
  • Cuộc thi Tìm hiểu quy định của pháp luật phòng, chống tác hại của thuốc lá, cấm quảng cáo thuốc lá và hạn chế sử dụng hình ảnh thuốc lá trong tác phẩm sân khấu, điện ảnh do Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch phối hợp với Quỹ PCTH thuốc lá tổ chức từ tháng 2 đến tháng 5/2020. Sau 4 tháng phát động, Ban Tổ chức nhận được 2890 bài dự thi của các tổ chức, cá nhân trên toàn quốc. 18 giải thưởng được trao cho các cá nhân, tập thể có các bài thi xuất sắc vào ngày 29/5/2020 tại Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch.
  • Chiều ngày 29/5/2020, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Bộ Quốc phòng tổ chức Lễ mít tinh hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá và Tuần lễ Quốc gia không thuốc lá.
  • Ngày 30/5/2019 tại Hà nội, Quỹ Phòng, chống tác hại của thuốc lá phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức Lễ phát cuộc thi Online Thanh niên Việt nam nói không với thuốc lá và thuốc lá điện tử.
  • Với sự hỗ trợ của Quỹ PCTH thuốc lá, môi trường 100% không khói thuốc đã được xây dựng tại 1.560 cơ quan hành chính, 10.586 trường học, 208 công ty xe khách, 4.442 nhà máy, xí nghiệp, 508 bệnh viện, 305 nhà hàng, 400 khách sạn.
  • Hưởng ứng Ngày thế giới không thuốc lá, Liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi (the Union) hỗ trợ Trung tâm Sáng kiến Sức khỏe và Dân số tổ chức sự kiện Ngôi nhà mơ ước không khói thuốc tại phố đi bộ Hồ Gươm vào ngày 30/5/2020 và phát động cuộc thi vẽ tranh của trẻ em về ngôi nhà không khói thuốc lá.
  • Tháng 5/2020, Trung tâm quản lý giao thông công cộng thuộc Sở Giao thông vận tải TP Hồ Chí Minh tổ chức chiến dịch truyền thông trực tiếp đồng loạt tại các bến xe, bến tàu trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh.
  • Liên minh quốc tế phòng chống lao và bệnh phổi (The Union) vừa công bố Báo cáo khuyến nghị các quốc gia cần cấm thuốc lá điện tử và thuốc lá nung nóng để làm tốt công tác Phòng, chống tác hại của thuốc lá. The Union là tổ chức quốc tế hỗ trợ kỹ thuật cho Quỹ PCTH thuốc lá từ nhiều năm qua trong lĩnh vực theo dõi, giám sát, xây dựng các chính sách PCTH thuốc lá.

Có thể bạn quan tâm