Lần đầu xuất hiện cùng mẹ trên truyền hình, hoa hậu Đỗ Nhật Hà trải lòng về con đường tìm lại giới tính


Xuất hiện cùng mẹ trong tập 12 Mẹ tuyệt vời nhất phát sóng 19h50 thứ 6 ngày 3/4 trên kênh VTV9, hoa hậu chuyển giới Đỗ Nhật Hà đã có cơ hội trải lòng về tất cả khó khăn từng trải qua. Và đây cũng là lần đầu tiên mẹ cô xuất hiện trên sóng truyền hình cùng con gái.

Có thể bạn quan tâm: 

Nói về mẹ của mình, Đỗ Nhật Hà xúc động chia sẻ: “Hôm nay để đưa mẹ tới chương trình không phải là điều dễ dàng, đây cũng là lần đầu tiên mẹ con tiếp xúc với truyền thông. Con có 1 lòng biết ơn vô cùng lớn bởi vì mẹ không chỉ sinh ra nuôi nấng con trưởng thành mọi thứ mà ở độ tuổi mà con nghĩ là mẹ đã có sự yên ổn nhất định rồi, nhìn thấy những đứa con của mình lớn lên thì lại 1 lần nữa mẹ phải đối mặt với sóng gió ập đến”.

 

MTVN
 

Sóng gió mà hoa hậu nhắc tới chính là chuyện gia đình chính thức phát hiện ra giới tính thật của cô. “Rất sốc” chính là cảm xúc của mẹ Đỗ Nhật Hà lúc đó, tâm sự với Sứ giả hạnh phúc cô Đào nói: “Năm đó Hà chuẩn bị vào đại học năm đầu thì lúc đó em thấy giới tính của nó không như hồi nhỏ. Tự nhiên thấy nó dùng son, vẽ mắt, vẽ mũi mình mới thấy lạ, bảo con mình con trai mà sao bây giờ nó lại vậy, còn tưởng là nó theo phong trào”.

Những ngày đầu cô Đào dường như không chấp nhận được sự thật. Sau khi đưa Đỗ Nhật Hà đi khám bác sĩ bất thành cô lại động viên, an ủi thậm chí la mắng vì muốn con trở thành 1 chàng trai đúng nghĩa. Mọi thứ cứ lặp đi lặp lại như vậy cho đến ngày cô bình tĩnh đối diện sự thật và nhẹ nhàng tâm sự cùng con. Giây phút Hà khẳng định “muốn làm con gái” cô Đào mới cảm thấy thực sự hết hy vọng và từ bỏ suy nghĩ chữa trị cho con.

 

ỗ
 

Trước khi chấp nhận và ủng hộ ước mong của con, cô đã đưa ra 1 điều kiện để thử thách: “Mình nói nếu muốn con muốn ra nước ngoài học mẹ cho đi luôn, nếu con muốn nhà mẹ cũng sẵn sàng cho con nhà luôn, tức là ra điều kiện là cho hết tất cả tài sản nhưng con phải làm 1 đứa con trai bình thường”. Lúc đó không cần suy nghĩ, Nhật Hà nhanh chóng đáp: “Không, con muốn sống thật với bản thân con thôi chứ không muốn lấy tài sản của mẹ, con muốn sống thật với mình thôi – con muốn làm con gái”.

 

Theo Đỗ Nhật Hà đó là lần thứ 2 mẹ thẳng thắn hỏi về chuyện giới tính, “con thích con trai hả” mới là câu hỏi đầu tiên mẹ Đào dành cho cô. Lần đó, quá bất ngờ nên Đỗ Nhật Hà chỉ biết im lặng gật đầu. Trong trí nhớ của nàng hoa hậu đó là lần đầu tiên mẹ cô khóc 1 trận lớn như vậy, khóc tức tưởi tới sáng mà không thể nín. “Có thể ngoài kia con sẽ cố gắng vượt qua định kiến nhưng chỉ những giọt nước mắt của ba của mẹ là điều con không thể”, nàng hoa hậu xúc động tâm sự.

 

MTVN
 

Tuy hành trình thuyết phục mẹ không đơn giản nhưng sau khi thấu hiểu lẫn nhau, mẹ Đào chính là người luôn nắm chặt tay, động viên Nhật Hà vượt qua tất cả để vươn tới ước mơ.

Kể với NSND Hồng Vân về khoảng thời gian đưa con đi giải phẫu, mẹ Nhật Hà không kìm được nước mắt: “Lúc đó giải phẫu phần dưới rất nguy hiểm, cái đó là giữa sống và chết chứ nó không phải như cái phẫu thuật bình thường. Em thấy cái đó nguy hiểm nên ở lại canh cho con bình phục rồi, ổn rồi thì mới làm phần trên. Em ở với con 10 ngày sau đó mới về nhà để lo công việc, đi làm.

Ngày trở về ba Hà cũng chủ động hỏi thăm, có lẽ sau khi đọc bức thư ông xã mới hiểu được con chứ 4 năm trước đó là không hề hỏi tới. Lúc đó em stress nhiều lắm vì đã khổ với con rồi mà lại thêm áp lực của ba nó nữa. 2 người áp lực với mình làm em muốn buông hết, em chịu không nổi. Nhưng nghĩ lại nếu mình buông thì con mình sẽ như thế nào cho nên em lại phải cố”. Áp lực bủa vây nhưng cô Đào chỉ dám rơi nước mắt khi rời khỏi nhà lúc trời đổ mưa để không ai có thể biết.

 

MTVN
 

Sau khi phẫu thuật thành công Nhật Hà đã xin mẹ sang Hàn Quốc học Thạc sĩ 2 năm để về giảng dạy tại Việt Nam. Ủng hộ suy nghĩ của con cô Đào nhanh chóng hoàn tất các loại giấy tờ tuy nhiên gần đến ngày thi Hà lại bất ngờ thay đổi, cô kể: “Lúc đó, em sang nước ngoài trước còn 2 tuần sau là Hà sẽ sang nhưng bất ngờ lúc đó có cuộc thi do Hương Giang tổ chứ - The Tiffany Việt Nam nên con lại xin em thi cho vui, đậu hay rớt cũng đi học. Tin lời con hứa nên em đã đồng ý nhưng cuối cùng khi thắng Hà liền quay ngoắt không chịu đi học nữa…Kết quả sau khi Hà ra sức năn nỉ em đã đồng ý cho con thử sức với nghệ thuật, lúc đầu xin 1 năm, bây giờ hết 1 năm rồi thì lại xin thêm 1 năm nữa”.

 

Dù phải vượt qua nhiều khó khăn về cả vật chất lẫn tinh thần nhưng chứng kiến con gái được sống thật với giới tính và làm những điều mình thích là điều khiến cô Đào hạnh phúc nhất.

 

MTVN
 

Về phía ba Nhật Hà, thời gian đầu khi cô mới phẫu thuật chuyển giới, ba dường như vẫn chưa chấp nhận được sự thật. Nàng hoa hậu kể rằng ba không bao giờ đưa bạn vào nhà chơi nếu có cô ở nhà. Nhật Hà tiết lộ bản thân cũng rất ngại tiếp xúc với những người biết ba cô từng có con trai. Chính vì thế thời gian đầu đi thi The Tiffany Việt Nam cô đã giấu ba.

 

Tuy nhiên khi đã trở thành hoa hậu Đỗ Nhật Hà lại cảm nhận được sự tự hào cha dành cho mình: “Khi đi làm giấy tờ mà cần 2 cha con đi cùng thì mọi người nhận ra, lúc đó ba đã tự hào nói rằng đó là con gái tôi. Con nhớ mãi câu đầu tiên ba nói với con sau 1 thời gian dài chiến tranh lạnh chính là Sao hôm nay con về trễ vậy, vào ngày con vừa đăng quang và về khá khuya. Từ trước ba nói 1,2 tiếng là đã mừng rồi nên khi được hỏi thăm như vậy con rất vui.

 

MTVN
 

Nhân cơ hội đến với 'Mẹ tuyệt vời nhất' con muốn gửi đôi lời đến gia đình. Con biết rằng đi tới ngày hôm nay để ba chấp nhận được con như trước thì không phải là điều dễ dàng. Con xin lỗi vì đã làm ba và mẹ buồn rất nhiều. Tự dưng đến thời điểm ba mẹ cần sự yên ổn và được báo hiếu thì ba mẹ lại phải đón nhận những điều đó thì con muốn xin lỗi ba mẹ. Con chỉ muốn nói rằng con yêu ba mẹ rất nhiều”.

Phương Nam/Theo Văn Nghệ

Tin liên quan

Nam Anh – Nam Em trầm cảm khi bố qua đời

Trong tập 10 của chương trình "Gõ cửa thăm nhà" lên sóng tối 4/6, hai "người kết nối& ...

Dược sĩ Tiến khiến Nhật Hà, Lâm Khánh Chi hoang mang khi đeo mặt nạ, ôm bình khí

Tối ngày 4/6, thảm đỏ chương trình "The Blue'd Face" đã diễn ra tại TP.HCM với sự xu ...

Tham gia gameshow ẩm thực, Võ Hoàng Yến vẫn miệt mài dạy đồng nghiệp catwalk

Tham gia "Truy tìm siêu bếp" tập 2, Trịnh Tú Trung, Dương Thanh Vàng, 2 người chơi cùng 2 ...

O2O Girl Band khoe eo thon cùng vũ đạo trẻ trung khuấy động sân khấu Nha Trang

Sáng 2/6, O2O Girl Band đã có mặt tại Nha Trang - địa điểm diễn ra chặng đua thứ 13 thuộc khuôn khổ ...

Hợp tác “chơi dơ”, Kim Tử Long – Nam Thư vẫn ê chề thua cuộc

Lựa chọn sai người, Kim Tử Long – Nam Thư – Chí Thiện “ngậm đắng nuốt cay” khi thưởng thức đồ ăn dở. ...

Hóng Dược sĩ Tiến "đối đầu" cùng hai mỹ nhân chuyển giới Lâm Chi Khanh và Đỗ Nhật Hà

''The Blued's Face'' đã chính thức lên sóng tập 1 và hé lộ Top 15 vừa có nh ...

Quách Ngọc Ngoan song ca cực ngọt cùng Tố My trong lần đầu kết hợp

Là một người con miền Tây, diễn viên Quách Ngọc Ngoan yêu thích và luôn dành tình cảm đặc biệt những ...

Hoàng Kim nỗ lực vượt qua định kiến ‘người đẹp hát’, mong muốn trở thành nghệ sĩ đa năng

Trải qua nhiều tập phát sóng, Hoa hậu Việt Nam Thế giới 2017 đã để lại ấn tượng đẹp, sâu sắc với côn ...

"Ông xã" Đoan Trang tự tay tết tóc, dạy con chơi tennis tại "Thử thách lớn khôn"

Dù là một doanh nhân bận rộn nhưng ông xã của Đoan Trang vẫn luôn dành thời gian cùng gia đình. Hai ...

Trường Giang đổ mồ hôi hột với "thánh thả thính" mới của showbiz

“Mười khó” Trường Giang chưa đủ khó hay sao, nhân vật này lại còn làm khó cả Trường Giang nữa vậy? T ...

Khả Như – Lê Dương Bảo Lâm hứa sẽ hòa thuận trong lần đầu cùng làm MC

"Truy tìm siêu bếp" là gameshow đầu tiên Khả Như – Lê Dương Bảo Lâm được hợp tác với vai t ...

Nguyên Khang và Vân Trang dẫn dắt lễ trao giải "Quả bóng Vàng 2019"

Tối 26/5, lễ trao giải "Quả bóng Vàng 2019" đã diễn ra tại một khạch sạn ở TP ...