June 25, 2024, 7:57 pm

Kết nối tâm hồn và gieo hạt sáng tạo

 

Từ những trang giấy đầu tiên cho đến những trang viết mới, sức mạnh của ngôn từ trong suốt hành trình 75 năm báo Văn Nghệ đã tạo nên một nền tảng quá khứ tự hào với những hồi ức đáng trân trọng. Biết bao bài viết đã thổi bùng lên ngọn lửa của niềm đam mê và ý thức văn nghệ. Từ những câu chuyện chân thực nhất đến những ý tưởng bay bổng, báo Văn Nghệ luôn là bản ghi chép về cuộc sống, văn hóa và tâm hồn con người.

Ngay từ khi ra đời (1948) Báo Văn Nghệ là diễn đàn là nơi tập hợp, khích lệ sáng tạo của Văn nghệ sĩ trên khắp các vùng miền của đất nước. Nhiều người trong số đó đã trở thành những tác giả, những nhà sáng tạo nổi tiếng trong và ngoài nước. Hôm nay, chúng ta không chỉ đứng trước một bức tranh ký ức, mà còn đứng trên nền tảng của sự đổi mới và tiến bộ trong dòng chảy văn học nghệ thuật. Điều đó được minh chứng qua sự đam mê không ngừng và tâm huyết của người viết ở những thế hệ đi trước cũng như những cây bút trẻ đang tiếp nối. Vượt qua mọi giới hạn của thời gian, không gian những người làm báo Văn Nghệ hôm nay sẵn sàng bước vào tương lai cùng nhau xây dựng những dấu ấn mới mà báo Văn Nghệ đã vươn lên như một biểu tượng văn hóa, không chỉ là phương tiện thông tin mà còn là cầu nối vững chắc giữa các thế hệ nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ và độc giả.

Báo Văn nghệ gặp gỡ CTV nhân kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo đầu tiên tại Trường Đại học Cửu Long

Với tầm ảnh hưởng lan tỏa từ miền Bắc đến miền Nam, báo Văn Nghệ đã góp phần thúc đẩy sự phát triển và đổi mới trong lĩnh vực văn học và nghệ thuật, tạo nên một môi trường thăng hoa cho những con người yêu thích và đam mê văn chương. Những trang giấy in ấn là nơi ẩn chứa những câu chuyện đầy tinh thần sáng tạo và những tác phẩm văn học tuyệt vời. Bằng việc đăng tải các bài viết chất lượng, báo đã thúc đẩy sự sáng tạo và khám phá mới trong sáng tác. Nhiều thế hệ nhà văn nhà thơ nổi tiếng đều có nguồn gốc xuất phát từ đây, vì vậy Văn Nghệ chính là người bạn đồng hành thân thiết trong hành trình vun đắp và phát triển sự nghiệp văn chương của họ. Từ đó giúp những tác phẩm xuất sắc nổi bật hơn trong lòng độc giả.

Nhà Văn Lại Văn Long đã bày tỏ trong niềm tự hào: “33 năm trước, khi đang khổ đau, tuyệt vọng nhất thì cơ duyên kỳ lạ đã đưa tôi đến với Báo Văn Nghệ ở cách xa 1.400 cây số. Báo Văn Nghệ đã cho tôi “Giấy thông hành” để đi vào nghề văn, nghề báo làm thay đổi số phận của cả gia đình. Báo Văn Nghệ đã đóng góp lớn cho văn học Việt Nam, cho sự nghiệp đổi mới vẻ vang của Đảng và cho tiến bộ xã hội suốt 2/3 thế kỷ đồng hành cùng đất nước, dân tộc!”.

Văn Nghệ không chỉ là nơi truyền bá và giới thiệu tới độc giả những tác phẩm văn chương độc đáo, giá trị mà còn là nơi mang đến những cảm nhận sâu sắc về bản sắc, tinh thần dân tộc qua từng bài viết về văn hóa truyền thống, mỹ thuật, âm nhạc, diễn xuất…, Văn Nghệ đã không ngừng đưa độc giả vào thế giới phong phú và đa dạng của nghệ thuật Việt. Tờ báo không chỉ là nơi thúc đẩy sự đổi mới trong lĩnh vực văn chương mà còn là nơi chứa đựng những câu chuyện, suy nghĩ về cuộc sống, con người, làm dậy sóng cảm xúc và tư duy của độc giả, đặc biệt đối với thế hệ trẻ. Có thể nói văn học cũng đóng một vai trò quan trọng trong đời sống của giới trẻ. Nó góp phần mang đến nhiều giá trị quý báu giúp họ phát triển cá nhân, tư duy sáng tạo và hiểu hơn về thế giới xung quanh. Văn học cũng là cách để giới trẻ khám phá thêm về lịch sử, văn hóa và tư duy của các thế hệ đi trước. Những câu chuyện và tác phẩm văn học giúp các bạn trẻ hiểu rõ hơn về những giá trị con người, cách những người đi trước đã vượt qua khó khăn và thách thức trong quá khứ. Ngoài ra, văn học cung cấp cho giới trẻ cơ hội trải nghiệm những cảm xúc, tình huống và suy nghĩ của những nhân vật trong câu chuyện. Điều này giúp họ phát triển khả năng đồng cảm, tư duy phản biện, đôi khi là khả năng giải quyết vấn đề.

Nhà văn Khuất Quang Thụy- Tổng Biên tập báo Văn nghệ ( ngoài cùng bên trái) và Phó Tổng Biên tập Nguyễn Hồng Liên ( thứ 2 từ trái sang) tại buổi gặp mặt CTV nhân kỷ niệm 75 năm ngày ra số báo Văn nghệ đầu tiên

Từ đó cho thấy báo Văn Nghệ thực sự trở thành một phần quan trọng của lịch sử văn hóa Việt Nam, mở ra không gian tư duy sáng tạo và thúc đẩy sự phát triển của văn chương và nghệ thuật. Hành trình 75 năm của báo là một minh chứng rõ ràng cho sự đóng góp không ngừng nghỉ và tầm ảnh hưởng lớn lao trong việc thúc đẩy sự phát triển văn học và nghệ thuật của đất nước.

Nhà văn Bích Ngân – Uỷ viên Ban thường vụ Hội Nhà văn Việt Nam. Chủ tịch Hội Nhà văn TPHCM chia sẻ: “ Báo Văn nghệ là cơ quan ngôn luận của Hội Nhà văn Việt Nam, đã có lịch

sử 75 năm xây dựng và trưởng thành. Trong suốt quá trình lịch sử đó, với tôn chỉ tờ báo không chỉ là diễn đàn hỗ trợ sáng tạo của Hội Nhà văn Việt Nam mà còn là diễn đàn thu hút sâu rộng dư luận trong và ngoài nước. Đồng thời để tạo chỗ đứng uy tín cho nhà văn nhà thơ, ngoài việc đăng tải tác phẩm của các tác giả, nên chăng cần tăng cường việc tìm kiếm, phát hiện, chăm bồi, khích lệ những cây bút trẻ có năng lực văn chương ở các miền đất nước. Tăng cường tổ chức những cuộc gặp gỡ, trao đổi, tọa đàm giữa các nhà văn với nhà văn và giữa người viết với người đọc. Điều này không chỉ tạo nên sự nối kết và gắn kết mà còn làm cho tờ báo có thể đi vào ngõ ngách đời sống, mang hơi thở đời sống. Thiếu đời sống, thiếu đòi hỏi chính đáng từ đời sống sẽ thiếu “lửa” nơi trang viết, thiếu sự giằng xé, khát khao đổi mới nơi người viết và thiếu cả sự tương tác của người đọc. Xây dựng mối quan hệ tốt với cộng đồng văn nghệ gần gũi hơn nữa. Tham gia vào các sự kiện văn hóa, văn nghệ, giải trí trên cả nước nhiều hơn nữa để tạo mạng lưới và tạo cơ hội cho các tác giả. Tích hợp, sử dụng công nghệ để tạo sự tiện ích cho độc giả, ví dụ như

cung cấp phiên bản trực tuyến, ứng dụng di động, hay cơ hội tham gia trực tuyến để tương tác với báo, với tác giả. Hỗ trợ cho việc tạo ra những nội dung sáng tạo và tư duy độc đáo hơn trong

báo. Khuyến khích các tác giả không ngần ngại thể hiện những ý tưởng mới, khám phá các góc nhìn mới, những phát hiện mới cũng như cách thể hiện mới từ nội dung đến hình thức, nỗ lực vượt qua thói quen, vượt qua giới hạn. Và, rất nên mạnh dạn chọn đăng những tác phẩm hay hơn là dễ dãi chọn những tác phẩm tốt. Bởi, ai cũng biết, tác phẩm hay ắt hẳn phải là tác phẩm tốt. Nhưng tác phẩm tốt thì chưa hẳn là tác phẩm hay”.

Nhà văn Bích Ngân phát biểu trong buổi gặp mặt CTV của  báo Văn nghệ tại trường Đại học Cửu Long

Trong suốt chặng đường 75 năm, báo Văn Nghệ đã không chỉ là một phương tiện chuyển tải thông tin, mà còn khẳng định là ngọn nguồn trí tuệ văn chương quý báu. Như một cây cầu nối giữa truyền thống và tương lai, báo Văn Nghệ tiếp tục định hình và thay đổi cùng với thời gian. 75 năm không chỉ là một con số, mà là một chặng đường dài với biết bao kỷ niệm và thành tựu không thể nào quên. Báo Văn Nghệ đã và đang là một phần quan trọng, góp phần thăng hoa cho văn học, nghệ thuật Việt Nam và sẽ còn tiếp tục vươn xa trong tương lai.

 

Minh Hằng


Có thể bạn quan tâm