November 27, 2022, 10:07 pm

Italian Night – Sự thăng hoa của tài năng Việt và Ý

 

18 nghệ sĩ tài năng của Ý gồm các nghệ sĩ opera và giao hưởng sẽ biểu diễn cùng các nghệ sĩ đỉnh cao người Việt - Italian Night. Chương trình do HBSO tổ chức, được bắt đầu lúc 20h00, Thứ Sáu ngày 23 tháng 9, tại Nhà hát Thành phố Hồ Chí Minh.

Theo đó, đêm diễn ấn tượng này sẽ được thực hiện dưới sự dẫn dắt của nhạc trưởng Paolo Olmi. Thực hiện dàn dựng chương trình còn có sự tham gia của huấn luyện viên thanh nhạc đến từ Ý Vernocchi Vilma và nhạc trưởng Trần Nhật Minh trong vai trò dàn dựng hợp xướng nhằm mang đến cho  khán giả TP. HCM  một đêm hoà nhạc với chất lượng nghệ thuật cao nhất, bởi sự tham gia của số lượng lớn các nghệ sĩ tài năng đến từ nước Ý, một kinh đô của âm nhạc thế giới. 

Cụ thể, trong đêm hòa nhạc lần này có sáu bài của Verdi, ba bài của Rossini, hai bài của Puccini và hai bài của Paganini, mặc dù Paganini không phải là nhà soạn nhạc thể loại nhạc kịch. BTC cho biết, trong số mười sáu tiết mục biểu diễn tại TP. HCM,  có mười ba tiết mục là trích đoạn từ những vở nhạc kịch nổi bật nhất của Ý. Gioachino Rossini xuất hiện đầu tiên với phần mở màn của vở nhạc kịch Semiramide được sáng tác năm 1823. Semiramide là nữ hoàng của Babylon cổ đại, và Rossini đã sáng tác vở nhạc kịch này cho vợ ông, một nghệ sĩ thanh nhạc. Không giống như nhiều vở nhạc kịch của Rossini, đây không phải là một vở nhạc kịch hài hước. Tiếp theo là aria "Merce dilette amiche" (cảm ơn các bạn trẻ) từ vở nhạc kịch The Sicilian Vespers năm 1855 của Giuseppe Verdi. Vở nhạc kịch này ban đầu được viết bằng tiếng Pháp nhưng thường được biểu diễn bằng tiếng Ý. Trong chương trình diễn ra tại TP. HCM lần này, tác phẩm sẽ được biểu diễn bởi nghệ sĩ soprano hàng đầu của Việt Nam, nghệ sĩ Phạm Khánh Ngọc. Hai aria nổi tiếng trong vở nhạc kịch Rigoletto của Verdi, Caro nome (tên thân thương) và La Donna e mobile (phụ nữ vốn hay thay đổi), do các nghệ sĩ khách mời tài năng Scilla Cristiano, Manuel Amati thể hiện cùng giọng nữ cao xuất sắc Phan Hồng Dịu. Một aria khác rất đặc biệt trong vở này Parla, siam soli sẽ được thể hiện bởi 3 giọng  nam Scilla Cristiano, Đào Mác và Vũ Minh Trí. 

Nghệ sĩ Manuel Amati sẽ tiếp tục với aria từ vở nhạc kịch Elisir d'amore (lọ thuốc tình yêu) của Gaetano Donizetti, nhưng trước đó là hai tiết mục của dàn nhạc. Đầu tiên là Intermezzo từ nhạc kịch Manon Lescaut của Puccini, tiếp theo là Cantabile giọng Rê trưởng của Paganini dành cho violin và dàn nhạc, phần trình tấu violin solo sẽ được thể hiện bởi nghệ sĩ violin xuất sắc đến từ Ý, Lucrezia Constanzo.

Ngoài ra, một tác phẩm khác của dàn nhạc theo sau Amati là Tarantella cho đàn Double Bass của Bottesini, được biểu diễn bởi nghệ sĩ khách mời, Diego de Santiago Botta, đến từ Ý. Các nghệ sĩ solo của HBSO Phạm Trang và Duyên Huyền với bản song ca tình yêu O soave fanciulla kết thúc Màn Một vở nhạc kịch La Boheme (Cô gái Bohemian) của nhà soạn nhạc Puccini. Nghệ sĩ Phạm Trang tiếp tục với aria Di quella pira trong nhạc kịch Il Trovatore của Verdi, nội dung nói về nhân vật Manrico thể hiện quyết tâm cứu mẹ mình khỏi bị thiêu trên cọc. Một giai điệu nổi tiếng từ vở nhạc kịch Cavalleria Rusticana của Mascagni, Gli aranci olezzano (những trái cam nở trên cánh đồng) sẽ được biểu diễn bởi hợp xướng HBSO. Sau đó là một tác phẩm quy mô lớn từ vở nhạc kịch Moses được sáng tác năm 1818 của Rossini ở Ai Cập, với năm nghệ sĩ solo cùng hợp xướng và dàn nhạc. Biến tấu cho đàn cello và dàn nhạc rất đặc biệt của Paganini sẽ được trình tấu bởi nghệ sĩ khách mời xuất sắc Enrico Mignani. Tiết mục cuối cùng là một trích đoạn với sáu nghệ sĩ solo và hợp xướng, từ vở nhạc kịch cuối cùng vô cùng nổi tiếng của Rossini, William Tell.

MH ( tổng hợp)

 

 


Có thể bạn quan tâm