November 30, 2023, 9:36 pm

Hội Nhà văn Việt Nam : Tổ chức Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ Nhất

Trong các ngày từ ngày 29.9 – 01.10.2023, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức Hội nghị đại biểu Nhà văn lão thành Việt Nam lần thứ Nhất tại Khu Du lịch Quốc tế Đồi Rồng, quận Đồ Sơn, TP Hải Phòng.

Đây là sáng kiến và nỗ lực của Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam khóa X nhiệm kỳ 2020-2025, mà đứng đầu là Chủ tịch Nguyễn Quang Thiều, nhằm tri ân và tôn vinh các nhà văn lão thành có nhiều cống hiến cho nền văn học nước nhà.

Đại biểu nhà văn lão thành tham dự hội nghị là những người trên 70 tuổi, được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh, Giải thưởng Nhà Nước về văn học nghệ thuật, Giải thưởng Hội Nhà văn Việt Nam hằng năm và một số giải thưởng uy tín khác. Ngoài ra, còn có những nhà văn dù chưa được trao giải thưởng nhưng đã sáng tác những tác phẩm thực sự giá trị, có sức lan tỏa hữu ích trong đời sống và họ từng có những đóng góp thiết thực trong hoạt động công tác Hội.

 

Hội nghị cũng là dịp đánh giá những thành tựu to lớn của các nhà văn lão thành trong 50 năm qua trên con đường góp phần giành độc lập, tự do, thống nhất Tổ quốc, xây dựng đất nước ngày càng giàu mạnh, hùng cường bằng các tác phẩm văn học tiên tiến, đậm đà bản sắc dân tộc.

Hội nghị tiếp tục khẳng định sự đúng đắn của đường lối văn hóa, văn nghệ của Đảng trong từng giai đoạn lịch sử đất nước, từ đó xác lập con đường đi tới tương lai của các nhà văn và thế hệ trẻ trong thời đại mới.

Hội nghị sẽ có những tham luận quan trọng của một số nhà văn lão thành tiêu biểu, báo cáo tổng kết những thành tựu to lớn của các nhà văn lão thành cho sự nghiệp phát triển văn học Việt Nam, góp phần quan trọng vào công cuộc chấn hưng văn hóa của Đảng.

Trong thời gian diễn ra hội nghị, Hội Nhà văn Việt Nam sẽ tổ chức đêm thơ, nhạc với tên gọi “Âm vang mùa Thu”; nhằm dựng lên một phần đời sống thơ ca với sự nghiệp đấu tranh giải phóng đất nước, xây dựng Tổ quốc và chấn hưng văn hóa. Ngoài ra, hội nghị còn tổ chức một không gian trưng bày sống động và hấp dẫn những hình ảnh, sự nghiệp của các nhà văn đã hy sinh trong hai cuộc kháng chiến vĩ đại của dân tộc, các nhà văn được trao Giải thưởng Hồ Chí Minh về văn học nghệ thuật.

Theo dự kiến, số đại biểu tham gia hội nghị là khoảng 300 nhà văn. Hội nghị sẽ tôn vinh 3 nhà văn có đóng góp quan trọng cho nền văn học cách mạng và thúc đẩy sự phát triển của Hội Nhà văn Việt Nam gồm: Nhà văn Ma Văn Kháng (Giải thưởng Hồ Chí Minh, nguyên Ủy viên Ban Chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam), nhà thơ Nguyễn Khoa Điềm (Giải thưởng Nhà nước, nguyên Tổng thư ký Hội Nhà văn Việt Nam) và nhà thơ Hữu Thỉnh (Giải thưởng Hồ Chí Minh, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam).

Nguồn VANVN


Có thể bạn quan tâm