Hành trình kiếm tìm bản ngã của chính mình


Tiểu thuyết Hãy để tôi một mình (tựa Anh: Tomorrow Leave Me Alone) của nhà văn Takemiya Yuyuko là hành trình kiếm tìm bản ngã của chàng thiếu niên luôn bị ám ảnh, dằn vặt bởi quá khứ.

Trên hành trình của cuộc sống, nhiều người trong số chúng ta đã có những kí ức, kỉ niệm vui buồn, những vấp ngã, những biến cố, khó khăn đến độ đôi khi chúng ta phải dừng lại và tự hỏi: ta là ai, ta thực sự muốn gì, điều ta tìm kiếm chính là gì?… Trả lời tất cả những câu hỏi đó để kiếm tìm ý nghĩa đích thực, niềm vui và hạnh phúc trong cuộc sống.

Ở tiểu thuyết Hãy để tôi một mình, nhà văn Nhật Bản Takemiya Yuyuko cũng kể lại cho chúng ta câu chuyện về một chàng thiếu niên luôn trăn trở, dằn vặt bởi quá khứ và luôn khát khao kiếm tìm bản ngã của chính mình.

Cậu thiêu niên đó tên là Eito, hiền lành, ngoan ngoãn, chăm chỉ, lễ phép, là học sinh giỏi ở trường trung học nổi tiếng trong thành phố. Cậu luôn là hình mẫu lý tưởng trong mắt các ông bố, bà mẹ khác. Cậu được bao bọc, lớn lên trong tình yêu thương gia đình nhưng trong thâm tâm cậu, luôn canh cánh một nỗi lo lắng, những ám ảnh về quá khứ, ám ảnh về nỗi cô đơn, vô định của thân phận.

Ngay từ khi còn nhỏ, Eito đã biết mình chỉ là một đứa con nuôi. Khi Eito hai tuổi, mẹ đẻ bỏ cậu lại với con gấu bông cũ cùng những dòng nhắn giản đơn cậy nhờ ai giàu tình thương nuôi giúp đứa bé. Sau này dù được nhà Tsukioka nhận nuôi, với bố mẹ và cô em gái Kanrou nhưng cậu luôn cảm thấy mình như một người thừa trong ngôi nhà.

Cuốn sách được dịch và phát hành tại Việt Nam.

Đôi khi cậu thấy ngưỡng mộ ông anh họ Takano Hashi, một thanh niên hơn 30 tuổi, thất nghiệp, nhưng vẫn bình thản sống ở nhà người chú họ. Anh họ Hashi luôn coi bố mẹ nuôi của Eito như ruột thịt, còn hai anh em cậu giống như em trai và em gái của mình. Vậy nhưng Eito lại không thể vui vẻ, vô tư và có suy nghĩ giống người anh họ. Cậu luôn cảm thấy mình là một người thừa ra trong số họ, và luôn cảm thấy cuộc đời mình mong manh, vô định, không biết thuộc về nơi nào, ám ảnh bị bỏ rơi... Vì muốn quên đi quá khứ, Eito đã quyết định chôn con gấu bông cũ mà mẹ cậu để lại. Nhưng những kí ức về quá khứ không ngủ yên dễ dàng, vẫn nằm sâu đâu đó trong lòng cậu và thi thoảng cậu lại tìm đến nơi mình chôn con gấu bông cũ.

Cho đến một ngày, cuộc gặp gỡ định mệnh với một người xa lạ đã thay đổi cuộc đời cậu. Cuộc gặp gỡ diễn ra đột ngột, bất ngờ trong chuỗi những ngày lặp lại y như nhau của Eito. Và từ ngã rẽ ấy, lần đầu Etio được ngộ ra sự may mắn của bản thân, cậu được sống một cách thật sự là chính bản thân mình. Hóa ra “hãy để tôi một mình” không phải điều cậu muốn, mà cậu luôn khát khao được hòa nhập với gia đình yêu thương, và cậu cũng hạnh phúc, vui vẻ khi được sẻ chia, giúp đỡ, quan tâm tới người gặp hoạn nạn, khó khăn và cần tình yêu thương...

Hãy để tôi một mình! của Takemiya Yuyuko mang đến cho độc giả một câu chuyện nhẹ nhàng và ấm áp về tình cảm gia đình, cùng tình người. Đồng thời, tác phẩm cũng nêu lên mặt trái của xã hội hiện đại, khi con người phải đối mặt với quá nhiều áp lực vô hình, sẽ đè nén, hút cạn những niềm vui, sức sống của con người.

Hãy để tôi một mình! Là hành trình tìm lại bản thân, tìm lại con người đã mất, tìm lại những bình yên, an ổn trong tâm hồn, giống như con đường trở về nhà của chàng thiếu niên Etio cũng như những nhân vật khác trong truyện. Dù “Mỗi người đều có một trái tim, mặc dù con đường đi khác nhau, nhưng đều trở về chung cùng một ánh sáng. Hành trình trở về có thể khác nhau, có thể đi lang thang hết lần này đến lần khác, đôi khi có thể cách xa nhau, nhưng dù cho như thế, cuối cùng mọi người cũng sẽ tìm thấy con đường trở về nhà”.

HỮU BẮC

Nguồn VNQĐ

Tin liên quan

“Văn học thuần túy” bị ngoại biên hóa là một điều tốt

Nhà văn giống nhà khoa học hoặc nhà triết học, sứ mệnh của họ đều là làm phong phú và phát triển nhâ ...

Rốt cuộc thì khoa học viễn tưởng có phải là một dòng văn chương chân chính?*

"Người máy có mơ về cừu điện không"? bóp nghẹt, lằn ranh giữa thực và phi-thực ...

Yury Rytkheu: Hiện tượng độc đáo của văn học Nga – Xôviết

Nhà văn Nga-Xô viết nổi tiếng người dân tộc Chukchi Yury Sergeyevich Rytkheu sinh ngày 8/3/1930 tại ...

Sử thi một dòng sông

Châu La Việt đến với văn học nghệ thuật từ những năm tháng tuổi trẻ của “Thời hoa đỏ”. Là người lính ...

“Ode to Joy” của Beethoven vang lên trong thời kỳ khủng hoảng corona

Ở Italy, kể từ khi dịch bệnh bắt đầu, mọi người đều hát ca và chơi nhạc trên các khung cửa sổ và bao ...

Mãi một nghiệp văn

Gặp ông trong một chiều cuối tuần của một ngày đầu đông trong căn hộ nhỏ mà ông được Trường Đại học ...

Helmut Preissler và tập thơ viết về Việt Nam

...Helmut Preissler là một trong những nhà thơ tiêu biểu nhất thuộc thế hệ trưởng thành dưới chế độ ...

Gương mặt mấy nhà văn – nghệ

...Tô Hoài là nhà văn không chịu “để rơi” bất cứ chuyện gì dù tình cờ qua tay ông. Ông nhớ gần như h ...

Chuyện ít biết về nhà báo, nhà văn, nhà cách mạng Trần Đình Long

Năm 2020 này kỷ niệm 75 năm Cách mạng tháng Tám 1945; dân chúng Hà Nội dần mới biết các nhân vật tro ...

Gương mặt mấy nhà văn – nghệ

Theo một thống kê không chính thức, thì nhà thơ Tạ Hữu Yên là người có thơ được phổ nhạc nhiều nhất ...

Một bài từ về dịch cúm ở Nam Bộ đăng trên báo Nông-cổ Mín-đàm

Nông-cổ mín-đàm (農賈茗談), cũng có tên tiếng Pháp là Causeries sur l’agriculture et le commerce. Tên củ ...

Nhà thơ Đặng Hiển – Thày tôi!

Nhà thơ Đặng Hiền, tên thật là Đặng Đức Hiển, sinh ngày mùng 9/5/1939, quê quán Hành Thiện, Xuân Trư ...