Giao lưu văn học giữa Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà thơ đương đại Hàn QuốcGiao lưu văn học giữa Hội nhà văn Việt Nam và Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc, diễn ra vào chiều 11/3 tại trụ sở Hội Nhà văn Việt Nam ( 9 Nguyễn Đình Chiểu- Hà Nội).

 

Đoàn nhà văn hai nước chụp ảnh lưu niệm. Ảnh HĐ 

Tham dự buổi giao lưu văn học, phía Hội nhà văn Việt Nam có nhà thơ Hữu Thỉnh, Chủ tịch Liên hiệp các Hội VHNT Việt Nam, Chủ tịch Hội nhà văn Việt Nam, các Phó Chủ tịch Hội, các thành viên Ban chấp hành Hội nhà văn Việt Nam các nhà văn, nhà thơ trực thuộc Hội

Phía  Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc do ông Kim Yong Jae, Chủ tịch đoàn cùng hơn 30 nhà thơ Hàn Quốc tham dự.

 

Hai Chủ tịch Hội ký biên bản hợp tác . Ảnh HĐ 

Phát biểu tại buổi giao lưu, nhà thơ Hữu Thỉnh trân trọng chào mừng Hội nhà thơ đương đại Hàn Quốc lần đầu đến thăm và làm việc  tại Việt Nam. Chủ tịch Hữu Thỉnh khẳng định, Việt Nam và Hàn Quốc có sự tương đồng về văn hoá. Cả trong lịch sử và hiện tại, Việt Nam luôn tự hào về sự đóng góp của mình vào sự hình thành phát triển của đất nước Hàn Quốc... Đặc biệt,trong giai đoạn hiện nay, ngoài sự hợp tác phát triển về kinh tế, ngoại giao, nền văn học hai nước cũng có những bước tiến quan trọng. Nhiều tác phẩm văn học của các nhà văn, nhà thơ hai nước đã được dịch ra tiếng Hàn và tiếng Việt, để giới thiệu với độc giả tại Việt Nam và Hàn Quốc. Trước đó, Chủ tịch Hữu Thỉnh cũng đã thông tin nhanh đến đoàn Hội các nhà thơ đương đại Hàn Quốc, những kết quả đạt được từ Hội nghị Quảng bá văn học Việt Nam lần thứ IV và Liên hoan thơ quốc tế lần thứ III  đã diễn ra  rong những ngày đầu tiên của năm 2019. Đồng thời khẳng định, những hoạt động giao lưu văn học sẽ trở thành cây cầu kết nối các quốc gia, dân tộc, giúp các quốc gia, dân tộc gắn bó với nhau hơn, hiểu nhau hơn. Chủ tịch Hữu Thỉnh cũng hy vọng, chuyến thăm và làm việc cuả Hội các nhà thơ đương đại Hàn Quốc thực sự "gắn kết giữa hội văn học hai nước chúng ta, đưa quan hệ hợp tác văn hoá của chúng ta gắn bó hơn nữa, đồng thời đưa cây cầu hữu nghị hai nước  phát triển hơn nữa."

Đáp lại lời chào mừng nồng hậu của nhà thơ Hửu Thỉnh,  ông Kim Yong Jae, Chủ tịch Hội các nhà thơ đương đại Hàn Quốc, xúc động cảm ơn sự đón tiếp nồng hậu của Hội Nhà văn VIệt Nam và các nhà văn, nhà thơ có mặt tại buổi đón tiếp. Ông cho biết, Hội các nhà thơ đương đại Hàn Quốc được thành lập năm 1972 và là Hiệp hội văn học lớn nhất Hàn Quốc với khoảng 2000 hội viên, trong quá khứ xét về mặt lịch sử văn hoá VIệt Nam - Hàn Quốc có nhiều điểm tương đồng. Trong tương lai, để đóng góp vào sự phát triển chính trị, văn hoá, của hai nước , Hiệp hội mong muốn có sự đóng góp hơn nữa vào sự phát triển này. Chúng ta mong muốn chúng ta cùng lao động miệt mài để mang lại những giá trị văn hoá tốt đẹp hơn. Tôi mong muốn buổi giao lưu sẽ gắn kết mối quan hệ giữa nhà văn hai nước ngày càng phát triển.

Ngay sau nghi thức tiếp đón, các nhà văn, nhà thơ cùng bước vào phần giao lưu thơ. Các nhà thơ hai nước đã cùng đọc những bài thơ tâm huyết của mình . Tiếp sau phần giao lưu thơ đến phần trao đổi về thơ đương đại của Việt Nam và Hàn Quốc.

Cũng trong buổi giao lưu văn học, Hội nhà văn Việt Nam và Hội các nhà thơ đương đại Hàn Quốc đã tiến hành ký biên bản hợp tác giữa hai Hiệp Hội, nhằm tạo điều kiện hơn nữa để Hội nhà văn Việt Nam  nói chung, các nhà thơ Việt Nam nói riêng có điều kiện giới thiệu kỹ hơn nữa về thơ đương đại  của Việt Nam với các nhà thơ Hàn Quốc nói riêng, bạn đọc Hàn Quốc nói chung và ngược lại. Hai chủ tịch Hội cũng đã lần lượt trao tặng những ấn phẩm văn học có giá trị giữa hai nước nhằm đánh dấu sự kiện đáng ghi nhớ trong chuyến thăm và làm việc hữu nghị giữa hai Hội nhà văn.

PV

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Đại tiệc âm nhạc và nghệ thuật dành cho giới trẻ

​Từ ngày 28 đến 30-5, giới trẻ TPHCM sẽ có dịp tham dự đại tiệc âm nhạc và nghệ thuật với tên gọi Bu ...

Phim ‘Vợ ba’ bị xử phạt 50 triệu đồng

Sau khi phim được công chiếu tại Việt Nam, trước nhiều ý kiến khác nhau về bộ phim, Cục Điện ảnh phá ...

TRUNG TÂM BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN NGUYỄN DU - HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM MỞ LỚP BỒI DƯỠNG VIẾT VĂN KHÓA XIII NĂM 2019

Thực hiện chỉ đạo của Ban chấp hành Hội Nhà văn Việt Nam năm 2019, Trung tâm Bồi dưỡng Viết văn Nguy ...

Chống gian lận thi cử, sao mãi vẫn loay hoay

Bộ Giáo dục & Đào tạo vừa tổ chức Hội nghị gặp gỡ cung cấp thông tin cho báo chí về công tác chuẩn b ...

Chưa thấy lợi ích cốt lói của người dân trong Luật phòng chống tác hại của rượu, bia

Ngày 23/5, Quốc hội thảo luận ở hội trường về một số nội dung còn ý kiến khác nhau của dự án Luật Ph ...

Nghệ sĩ piano Bích Trà biểu diễn tại đêm nhạc Rachmaninov và Beethoven

Nhà hát Giao hưởng nhạc vũ kịch TP HCM cho biết, đêm nhạc trình diễn các tác phẩm âm nhạc cổ điển nổ ...

Celestial Bodies chiến thắng giải Man Booker Quốc tế

Cuốn tiểu thuyết Celestial Bodies của nữ tiểu thuyết gia Jokha Alharthingười Oman - đã vinh dự được ...

'Song lang' giành 2 giải thưởng quốc tế

Theo thông tin từ đoàn làm phim “Song lang” bộ của đạo diễn Leon Quang Lê kết hợp cùng Studio68 sản ...

Không thể thiếu một tinh thần dấn thân quyết liệt

Từ nhiều năm nay, trong hoạt động giám sát của mình, Quốc hội vẫn luôn có những chương trình giám sá ...

Kỹ thuật nào cho giáo viên

Thời gian gần đây, dư luận (cả chính thức và mạng xã hội) đang là những chiếc máy khoan làm việc hết ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 21

Báo Văn nghệ số 21 ra ngày 25-5-2019 có các nội dung sau: ...

Đạo diễn Phan Đăng Di, nói về phim " Vợ ba"

Như Vannghe đã đưa tin, Bộ trưởng Bộ VHTTDL vừa có công văn đề nghị Cục Điện ảnh chỉ đạo xem xét lại ...