Giải Goncourt và Renaudot 2019 đã chính thức có chủ


 

Sau khi ban giám khảo đưa ra quyết định vào trưa ngày 4/10/2019, Tổng thư kí Viện hàn lâm Goncourt - Didier Decoin đã thông báo tin vui tại nhà hàng Drouant ở trung tâm Paris. Theo đó, Goncourt 2019 được trao cho nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon (tựa Anh: Not all men inhabit the world in the same way: Mọi người không sống cùng một cách trên thế giới) và giải Renaudot 2019 dành cho nhà văn Sylvain Tesson.

Nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm đoạt giải.

Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon được xuất bản vào ngày 14/8 năm nay, kể câu chuyện về một tù nhân có tên là Paul Hansen trải qua hai năm tù ở Bordeaux, Canada. Trong không gian bốn bức tường chật hẹp, anh ta đã hồi tưởng và suy ngẫm về thời thơ ấu và cuộc đời của mình. Cuốn sách kể về những tiếc nuối và thất bại. Là câu chuyện về một thế giới đang dần biến mất, thay thế hoàn toàn bằng thế giới khác, trong đó sự bất công và hoài nghi thống trị.

Tiểu thuyết Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon.

Bernard Pivot, Chủ tịch Viện hàn lâm Goncourt, đã ví tài năng của Dubois với John Irving (nhà văn nổi tiếng của Mĩ) hay William Boyd (tiểu thuyết gia người Scotland) - những người đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng về giá trị văn học, thương mại và giải trí.

Nhiều nhà phê bình văn học Pháp đánh giá, Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon là tác phẩm xuất sắc nhất của Dubois.

Nhà văn Pháp Jean-Paul Dubois, 69 tuổi, hiện sống tại Toulouse, từng được giải Femina năm 2004 cho tác phẩm Une vie française (Một cuộc đời Pháp). Ông sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt chỉ 10 Euro song Goncourt sẽ là sự bảo đảm vững chắc cho doanh số bán sách. Not all men inhabit the world in the same way có thể bán được từ 450.000 bản trở lên và nhiều khả năng sẽ lọt vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Khi đoạt giải Goncourt 2019, ông chia sẻ với báo chí: “Thật tuyệt vời khi mọi điều kì diệu đều có thể xảy ra trong cuộc sống, nhưng tôi không nghĩ chiến thắng này sẽ thay đổi cuộc đời tôi nhiều”.

Trước đó, ứng cử tiềm năng cho giải Goncourt được cho là nhà văn nữ người Bỉ Amélie Nothomb, 53 tuổi với best-seller Soif (Cơn khát) đã bán 150.000 cuốn.

Cùng thời điểm với Goncourt, giải Renaudot 2019 cũng công bố người chiến thắng. Đó là nhà văn Sylvain Tesson, 47 tuổi với cuốn La Panthère des neiges (tựa Anh: The Snow Panther: Con báo tuyết)

Nhà văn Sylvain Tesson với tác phẩm La Panthère des neiges .

Trong cuốn tiểu thuyết La Panthère des neiges, Tesson kể lại cuộc gặp gỡ của anh với nhiếp ảnh gia Vincent Munier, người đã mời anh cùng quan sát những con báo tuyết cuối cùng ở biên giới Tây Tạng. Nhà văn mô tả thảo nguyên châu Phi rộng lớn ở độ cao 4.000 mét, với nhiều cồn cát, là nơi sinh sống của những đàn linh dương, dê xanh, bầy yak...

Tesson đã khéo léo đan xen câu chuyện về một cuộc phiêu lưu đặc biệt ở biên giới Tây Tạng với những suy tư về hậu quả của con người đối với vương quốc động vật. Thông qua ví dụ về loài báo tuyết, tác giả đặt ra thực trạng về thế giới ngày nay, khi các loài động vật quý hiếm đang chết dần, chết mòn để chúng ta đối diện và suy ngẫm.

Goncourt và Renaudot đều là hai giải thưởng văn học lâu đời và uy tín nhất của nước Pháp. Goncourt được thành lập vào năm 1896 và trao giải mùa đầu tiên vào năm 1903 do Viện hàn lâm Goncourt trao tặng thường niên cho tác giả của "tác phẩm văn xuôi hay nhất và giàu trí tưởng tượng nhất trong năm". Còn Renaudot được thành lập năm 1926 đặt theo tên nhà văn Théophraste Renaudot, người sáng lập tờ báo đầu tiên ở Pháp: tuần báo La Gazette.

NGỌC HIÊN dịch tổng hợp

Nguồn VNQĐ

Tin liên quan

Tác phẩm về Brexit giành giải Costa Book

Luật sư - nhà văn Sara Collins đã giành giải ở hạng mục Tiểu thuyết đầu tay cho cuốn The Confessions ...

8 TÁC PHẨM ĐƯỢC TRAO GIẢI THƯỞNG HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM 2019

Ngày 7.1.2020, sau khi xem xét nhiều tác phẩm-tác giả văn học được các Hội đồng chuyên môn đề cử cho ...

Giải thưởng Rita 2019 bị hủy bỏ vì vấn đề phân biệt chủng tộc

Giải thưởng văn học lãng mạn nước Mĩ năm 2109 - Rita đã bị hủy bỏ bởi ban giám khảo cũng như các nhà ...

CHÚC MỪNG 59 HỘI VIÊN MỚI NĂM 2019 CỦA HỘI NHÀ VĂN VIỆT NAM

Trên cơ sở danh sách đề nghị kết nạp hội viên mới do các Hội đồng chuyên môn của Hội Nhà văn Việt Na ...

Ngày thơ Việt Nam 2020 với chủ đề “Đồng hành cùng đất nước”

Tại cuộc họp ngày 26.12.2019 của Ban tổ chức Ngày Thơ Việt Nam (VN) lần thứ 18, nhà thơ Hữu Thỉnh, C ...

Top 10 tiểu thuyết đầu tay xuất sắc nhất thập kỉ

Literary Hub, một chuyên trang văn học văn hóa có trụ sở tại New York, Mĩ đã có cuộc bình chọn Top 1 ...

2020: Năm Beethoven trên toàn cầu

Trong năm 2020, toàn thế giới sẽ kỷ niệm 250 năm ngày sinh của nhà soạn nhạc thiên tài Ludwig van Be ...

Một gia đình yêu nước

Dòng họ Phan ở chùa Thầy, Sơn Tây, từng lưu lạc sang tận Viên-chăn (Lào). Ông bà sinh được 3 người c ...

Một số tác giả văn xuôi Đồng bằng sông Cửu Long

Từ bấy đến nay, tính từ ngày dân tộc ta kết thúc cuộc chiến vệ quốc đến nay đã gần nửa thế kỷ, nửa t ...

Xuất bản toàn cầu dự kiến đạt 356 tỷ USD vào năm 2022

Trong hội nghị tổng kết của Bộ Thông tin và Truyền thông, TS Nguyễn Mạnh Hùng - Ủy viên BCH Hội xuất ...

11 sự kiện văn học quốc tế nổi bật năm 2019

Năm 2019 dần trôi qua và chờ đón một năm mới đến. Nhìn lại những sự kiện nổi bật có thể thấy, văn họ ...

Nhớ "Ai đứng như bóng dừa"

Nguyễn Văn Tý là nhạc sĩ Trời sinh để ngợi ca hạnh phúc của nhân dân mình. Niềm hạnh phúc ấy nhiều k ...