Giải Goncourt và Renaudot 2019 đã chính thức có chủ


 

Sau khi ban giám khảo đưa ra quyết định vào trưa ngày 4/10/2019, Tổng thư kí Viện hàn lâm Goncourt - Didier Decoin đã thông báo tin vui tại nhà hàng Drouant ở trung tâm Paris. Theo đó, Goncourt 2019 được trao cho nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon (tựa Anh: Not all men inhabit the world in the same way: Mọi người không sống cùng một cách trên thế giới) và giải Renaudot 2019 dành cho nhà văn Sylvain Tesson.

Nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm đoạt giải.

Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon được xuất bản vào ngày 14/8 năm nay, kể câu chuyện về một tù nhân có tên là Paul Hansen trải qua hai năm tù ở Bordeaux, Canada. Trong không gian bốn bức tường chật hẹp, anh ta đã hồi tưởng và suy ngẫm về thời thơ ấu và cuộc đời của mình. Cuốn sách kể về những tiếc nuối và thất bại. Là câu chuyện về một thế giới đang dần biến mất, thay thế hoàn toàn bằng thế giới khác, trong đó sự bất công và hoài nghi thống trị.

Tiểu thuyết Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon.

Bernard Pivot, Chủ tịch Viện hàn lâm Goncourt, đã ví tài năng của Dubois với John Irving (nhà văn nổi tiếng của Mĩ) hay William Boyd (tiểu thuyết gia người Scotland) - những người đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng về giá trị văn học, thương mại và giải trí.

Nhiều nhà phê bình văn học Pháp đánh giá, Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon là tác phẩm xuất sắc nhất của Dubois.

Nhà văn Pháp Jean-Paul Dubois, 69 tuổi, hiện sống tại Toulouse, từng được giải Femina năm 2004 cho tác phẩm Une vie française (Một cuộc đời Pháp). Ông sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt chỉ 10 Euro song Goncourt sẽ là sự bảo đảm vững chắc cho doanh số bán sách. Not all men inhabit the world in the same way có thể bán được từ 450.000 bản trở lên và nhiều khả năng sẽ lọt vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Khi đoạt giải Goncourt 2019, ông chia sẻ với báo chí: “Thật tuyệt vời khi mọi điều kì diệu đều có thể xảy ra trong cuộc sống, nhưng tôi không nghĩ chiến thắng này sẽ thay đổi cuộc đời tôi nhiều”.

Trước đó, ứng cử tiềm năng cho giải Goncourt được cho là nhà văn nữ người Bỉ Amélie Nothomb, 53 tuổi với best-seller Soif (Cơn khát) đã bán 150.000 cuốn.

Cùng thời điểm với Goncourt, giải Renaudot 2019 cũng công bố người chiến thắng. Đó là nhà văn Sylvain Tesson, 47 tuổi với cuốn La Panthère des neiges (tựa Anh: The Snow Panther: Con báo tuyết)

Nhà văn Sylvain Tesson với tác phẩm La Panthère des neiges .

Trong cuốn tiểu thuyết La Panthère des neiges, Tesson kể lại cuộc gặp gỡ của anh với nhiếp ảnh gia Vincent Munier, người đã mời anh cùng quan sát những con báo tuyết cuối cùng ở biên giới Tây Tạng. Nhà văn mô tả thảo nguyên châu Phi rộng lớn ở độ cao 4.000 mét, với nhiều cồn cát, là nơi sinh sống của những đàn linh dương, dê xanh, bầy yak...

Tesson đã khéo léo đan xen câu chuyện về một cuộc phiêu lưu đặc biệt ở biên giới Tây Tạng với những suy tư về hậu quả của con người đối với vương quốc động vật. Thông qua ví dụ về loài báo tuyết, tác giả đặt ra thực trạng về thế giới ngày nay, khi các loài động vật quý hiếm đang chết dần, chết mòn để chúng ta đối diện và suy ngẫm.

Goncourt và Renaudot đều là hai giải thưởng văn học lâu đời và uy tín nhất của nước Pháp. Goncourt được thành lập vào năm 1896 và trao giải mùa đầu tiên vào năm 1903 do Viện hàn lâm Goncourt trao tặng thường niên cho tác giả của "tác phẩm văn xuôi hay nhất và giàu trí tưởng tượng nhất trong năm". Còn Renaudot được thành lập năm 1926 đặt theo tên nhà văn Théophraste Renaudot, người sáng lập tờ báo đầu tiên ở Pháp: tuần báo La Gazette.

NGỌC HIÊN dịch tổng hợp

Nguồn VNQĐ

Tin liên quan

TÌM HIỂU THỰC TẾ VÀ GIAO LƯU VỚI HỘI VHNT HÒA BÌNH

Ban công tác Nhà Văn Nữ của Hội Nhà Văn Việt Nam đã tổ chức cho hơn hai mươi chị em đi tham quan thự ...

Hermann Hesse Hiền thánh Á đông trong tấm áo Đức

Với lối viết tài hoa, ngôn ngữ sáng tạo và độc đáo – có khi độc đoán trong lối hành văn và sử dụng n ...

Ra mắt 'Nhật ký những chuyến đi'

​Bản tiếng Việt "Nhật ký những chuyến đi" của Angelina Jolie ra mắt tháng 6, ghi lại hành ...

“Nhật kí Jehol” là tác phẩm văn học hay nhất của Joseon

Đó là lời nhận xét của Park Soo-mil và các chuyên gia văn học Hàn Quốc về tác phẩm văn học triều đại ...

Chân dung một nhà thơ cách mạng

Trong lịch sử văn học Đức ở nửa đầu thế kỷ 20, có ba nhà thơ lớn được coi là những đại diện ưu tú nh ...

Bức tranh Thơ 1-2-3 mới mẻ và đầy cảm xúc

Diễn đàn thơ 1-2-3 trên trang Văn Học Sài Gòn còn khá mới mẻ, song bạn đọc vào đây có thể đã nhìn ra ...

Cái chết của một người làm thức tỉnh thế giới

Có lẽ tới trước khi George Floyd chết dưới bàn tay của viên cảnh sát thành phố Minneapolis, cả thế g ...

Thơ Halina Poswiatowska

Halina Poswiatowska (1935-1967) là nữ nhà thơ trữ tình nổi tiếng của Ba Lan. Song cuộc đời bà cũng đ ...

Sách viết về phân biệt chủng tộc, dẫn đầu bảng xếp hạng best-sellers tại Mỹ

Bảng xếp hạng best-sellers (sách bán chạy) từ lâu vẫn được cho là sự phản ánh tương đối chính xác về ...

Kazuo Ishiguro tái xuất văn đàn sau khi giành giải Nobel 2017

Klara and the Sun (tạm dịch: Klara và mặt trời), câu chuyện kể về một người máy nhân tạo muốn tìm ch ...

Sân chơi mới cho cộng đồng truyện tranh Việt

Thay vì đọc truyện trên những trang giấy truyền thống, khán giả hiện nay có thể thưởng thức truyện t ...

Nhà văn Xuân Đức và tâm nguyện giới thiệu tác phẩm “Người không mang họ” với thế giới

Tâm nguyện có chút “dấn vốn” để ngoại giao với bạn văn quốc tế của nhà văn Xuân Đức, tôi biết rõ, và ...