Giải Goncourt và Renaudot 2019 đã chính thức có chủ


 

Sau khi ban giám khảo đưa ra quyết định vào trưa ngày 4/10/2019, Tổng thư kí Viện hàn lâm Goncourt - Didier Decoin đã thông báo tin vui tại nhà hàng Drouant ở trung tâm Paris. Theo đó, Goncourt 2019 được trao cho nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon (tựa Anh: Not all men inhabit the world in the same way: Mọi người không sống cùng một cách trên thế giới) và giải Renaudot 2019 dành cho nhà văn Sylvain Tesson.

Nhà văn Jean-Paul Dubois với tác phẩm đoạt giải.

Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon được xuất bản vào ngày 14/8 năm nay, kể câu chuyện về một tù nhân có tên là Paul Hansen trải qua hai năm tù ở Bordeaux, Canada. Trong không gian bốn bức tường chật hẹp, anh ta đã hồi tưởng và suy ngẫm về thời thơ ấu và cuộc đời của mình. Cuốn sách kể về những tiếc nuối và thất bại. Là câu chuyện về một thế giới đang dần biến mất, thay thế hoàn toàn bằng thế giới khác, trong đó sự bất công và hoài nghi thống trị.

Tiểu thuyết Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon.

Bernard Pivot, Chủ tịch Viện hàn lâm Goncourt, đã ví tài năng của Dubois với John Irving (nhà văn nổi tiếng của Mĩ) hay William Boyd (tiểu thuyết gia người Scotland) - những người đã có nhiều tác phẩm nổi tiếng về giá trị văn học, thương mại và giải trí.

Nhiều nhà phê bình văn học Pháp đánh giá, Tous les hommes n'habitent pas le monde de la même façon là tác phẩm xuất sắc nhất của Dubois.

Nhà văn Pháp Jean-Paul Dubois, 69 tuổi, hiện sống tại Toulouse, từng được giải Femina năm 2004 cho tác phẩm Une vie française (Một cuộc đời Pháp). Ông sẽ nhận được phần thưởng tiền mặt chỉ 10 Euro song Goncourt sẽ là sự bảo đảm vững chắc cho doanh số bán sách. Not all men inhabit the world in the same way có thể bán được từ 450.000 bản trở lên và nhiều khả năng sẽ lọt vào danh sách các cuốn sách bán chạy nhất trong năm.

Khi đoạt giải Goncourt 2019, ông chia sẻ với báo chí: “Thật tuyệt vời khi mọi điều kì diệu đều có thể xảy ra trong cuộc sống, nhưng tôi không nghĩ chiến thắng này sẽ thay đổi cuộc đời tôi nhiều”.

Trước đó, ứng cử tiềm năng cho giải Goncourt được cho là nhà văn nữ người Bỉ Amélie Nothomb, 53 tuổi với best-seller Soif (Cơn khát) đã bán 150.000 cuốn.

Cùng thời điểm với Goncourt, giải Renaudot 2019 cũng công bố người chiến thắng. Đó là nhà văn Sylvain Tesson, 47 tuổi với cuốn La Panthère des neiges (tựa Anh: The Snow Panther: Con báo tuyết)

Nhà văn Sylvain Tesson với tác phẩm La Panthère des neiges .

Trong cuốn tiểu thuyết La Panthère des neiges, Tesson kể lại cuộc gặp gỡ của anh với nhiếp ảnh gia Vincent Munier, người đã mời anh cùng quan sát những con báo tuyết cuối cùng ở biên giới Tây Tạng. Nhà văn mô tả thảo nguyên châu Phi rộng lớn ở độ cao 4.000 mét, với nhiều cồn cát, là nơi sinh sống của những đàn linh dương, dê xanh, bầy yak...

Tesson đã khéo léo đan xen câu chuyện về một cuộc phiêu lưu đặc biệt ở biên giới Tây Tạng với những suy tư về hậu quả của con người đối với vương quốc động vật. Thông qua ví dụ về loài báo tuyết, tác giả đặt ra thực trạng về thế giới ngày nay, khi các loài động vật quý hiếm đang chết dần, chết mòn để chúng ta đối diện và suy ngẫm.

Goncourt và Renaudot đều là hai giải thưởng văn học lâu đời và uy tín nhất của nước Pháp. Goncourt được thành lập vào năm 1896 và trao giải mùa đầu tiên vào năm 1903 do Viện hàn lâm Goncourt trao tặng thường niên cho tác giả của "tác phẩm văn xuôi hay nhất và giàu trí tưởng tượng nhất trong năm". Còn Renaudot được thành lập năm 1926 đặt theo tên nhà văn Théophraste Renaudot, người sáng lập tờ báo đầu tiên ở Pháp: tuần báo La Gazette.

NGỌC HIÊN dịch tổng hợp

Nguồn VNQĐ

Tin liên quan

Một người lính, một người tình

​Thế hệ các nhà thơ chiến sĩ đã nối một dòng dài trong nền thơ ca hiện đại Việt Nam. Trước Phạm Ngọc ...

Ludwig Renn, người mở đường cho dòng văn học cách mạng

Giáo sư tiến sĩ, nhà văn Ludwig Renn (1889-1979), với cuộc đời tròn 90 năm, trải dài từ cuối thế kỷ ...

Tôi đốt lòng mình lên trong lặng yên

Mấy năm nay tôi thường được gặp nhà thơ - phó giáo sư, tiến sĩ khoa học Nguyễn Xuân Thâm ở cơ quan H ...

"Văn học làm thay đổi cách nhìn thế giới của người đọc"

Sau khi giải Nobel Văn học công bố hôm 10/10 tôn vinh Olga Tokarczuk cho mùa giải năm 2018, Ba Lan c ...

Nhà văn Bùi Hiển bây giờ

​Về nhà văn “tiền chiến” , “cựu trào” Bùi Hiển thì tôi đã nghĩ, cảm rồi viết về ông, tôi mạnh dạn gọ ...

Peter Handke và cuộc thanh tẩy ngôn từ

Khi Peter Handke được xướng tên cho giải Nobel 2019, có người cho rằng, đó là sự muộn màng. Mười bốn ...

Một chặng đường nhìn lại

​Nếu chúng ta đánh giá một nền thơ, một đội ngũ sáng tác ra đời, phát triển và trưởng thành thì thời ...

Châu Âu - 'xứ sở' của Giải Nobel Văn học?

Nhà văn Olga Tokarczuk (Ba Lan) và nhà văn Peter Handke (Áo) tiếp tục là chủ nhân của giải thưởng No ...

Chia đôi giải thưởng Booker 2019 cho hai nữ nhà văn sau gần 30 năm

Năm 2019 là một năm đặc biệt khi công bố hai giải Nobel Văn chương cho hai nhà văn, thì giải Booker ...

"Phù sinh lục ký" - bông hoa lạ trong vườn văn Trung Quốc

Cách đây ít năm, tôi tình cờ đọc một bài trả lời phỏng vấn trên báo của nhà văn nổi tiếng Trung Quốc ...

“Không thể sống mà không viết”

Sự kiện diễn ra vào ngày 18 tháng 10 năm 2019 vừa qua, tại 70 Nguyễn Du, một địa chỉ ấm cúng và thơ ...

Văn tha hương

Nhà văn Đức Erich Maria Remarque viết rất nhiều về ba đề tài: chiến tranh, hậu chiến, người tha hươn ...