GẶP LẠI NHỮNG BÍ MẬT CỦA TẾT…


Vậy là chưa đầy tháng nữa, Tết sẽ đến. Khi đất trời giao hòa, cũng là lúc mọi thứ ồn ào, tranh cãi, bon chen của đời thường tạm gác qua một bên, nhường chỗ cho những chiêm nghiệm, những cảm xúc sâu lắng, cho tình thân, sự đoàn tụ. Đoàn tụ, sum vầy trở thành yếu tố quan trọng nhất và cũng là bí mật lớn nhất của Tết. Nhưng Tết nay dường như điều đó đang rời xa ta. Tết đến nhanh và đi cũng nhanh. Để tìm lại bí mật của Tết, "Tết đoàn viên", cuốn sách do Công ty CP Văn hóa truyền thông Sống ấn hành sẽ đưa người đọc đến với cuộc du hành thú vị tìm về những giá trị văn hóa truyền thống vào thời khắc đặc biệt nhất của năm.  
 

1. Gìn giữ văn hóa truyền thống

Tết đoàn viên gồm 4 phần: Phong vị Tết, Tết trong tôi là…, Tết đoàn viên, Vĩ thanh. Mỗi bài viết trong từng phần bằng một cách riêng mỗi tác giả đã nói về những vẻ đẹp khác biệt của Tết, mang đến một phong vị Tết của từng vẻ đẹp, từng thời kì, từng vùng miền… Những vẻ đẹp ấy của Tết hiển hiện trong trời đất, trong cây cỏ hoa lá, trong những ngôi nhà, căn bếp, trong mỗi gương mặt, trong mỗi giọng nói, trong hương nến trên ban thờ, trong hương vị của những món ăn truyền thống. Nhưng dòng chảy lớn nhất, thiêng liêng nhất qua những vẻ đẹp ấy là sự đoàn tụ, sum vầy. Sự đoàn viên không còn chỉ là sự kiện gặp mặt của những thành viên trong gia đình, những người bạn lâu ngày không gặp mà còn là sự gặp lại những phong vị Tết, những vị riêng, mùi riêng của Tết, sự đoàn tụ với những không gian, vùng miền của đất nước, đoàn tụ trong chiều kích thời gian Tết xưa và Tết nay.

2. Mỗi Tết riêng làm thành một Tết chung

Với mong muốn đem đến một ấn phẩm phong phú, đa dạng, dưới nhiều góc nhìn; mong muốn tái hiện lại bức tranh Tết đủ đầy phong vị của các vùng miền, của các không gian địa lí, của Tết nay, Tết xưa, Tết đoàn viên đã được các nhà nghiên cứu văn hóa, nhà báo, nhà văn, các nghệ sĩ, nhiếp ảnh gia, các cây bút trẻ, MC, bác sĩ,… cùng kể câu chuyện mùa xuân, chuyện Tết của riêng mình. Câu chuyện Tết riêng của mỗi cá nhân, tạo thành câu chuyện Tết chung của đất nước. Và đọc hết những hoài niệm, chia sẻ, được đi vào kí ức Tết của các tác giả, ta ngỡ như đang đi dưới mưa phùn lây phây, trong cái rét ngọt của khí trời mùa xuân, cái se se dìu dịu của gió xuân… Và cảm thấy Tết đang đến thật gần…

3. Mỗi nét vẽ là một nét xuân

Cùng với sự ấm áp, thiêng liêng của không khí đoàn viên, sum họp hiển hiện trong từng câu, từng chữ, “giai phẩm xuân” Tết đoàn viên được chăm chút bởi đội ngũ họa sĩ tài hoa: Thành Chương, Lê Trí Dũng, Kim Duẩn, Đặng Hồng Quân, Phạm Ngọc Điệp, Lương Trọng Hoàng Trung… mỗi nét vẽ như ngấm ý vị của mùa xuân mà trở thành nét xuân. Nếu các ấn phẩm khác phần mĩ thuật chỉ có sự góp mặt của những bức tranh thì Tết đoàn viên muốn đem cái Tết, không khí Tết ấm cúng đến gần hơn với độc giả vì thế những bức ảnh đẹp của các nhiếp ảnh gia xuất hiện đáng kể. Mùa hoa lê trắng ở Lũng Cú, những em bé rạng rỡ trong váy áo đi dự tiệc mùa xuân, vườn hoa cúc Sa Đéc và Tết Hà Nội xưa với chợ hoa Hàng Lược, với tràng pháo, bánh mứt của cửa hàng mậu dịch… khiến cho Tết gần gũi biết bao.

 

Với tất cả những mong muốn và kì vọng trên, Tết đoàn viên sẽ đưa người đọc trở về không gian thiêng liêng của Tết. Và từ không gian ấm thơm hương mùi già, vấn vít trầm hương, có mẹ có cha, có gia đình, có bạn bè, có những ký ức, hoài niệm, có nhớ thương mà mỗi người từ đó lớn lên.

Tin liên quan

Cảm hứng về nguồn cội trong thơ viết về Đền Hùng

Hình tượng vua Hùng cùng biết bao truyền thuyết, huyền tích về thuở hồng hoang đã trở thành cảm hứng ...

Nỗi niềm của một người lính*

Đó là hơn hai trăm bài thơ của Phạm Tuấn Nhung được tập hợp thành một tập có tựa đề Nỗi niềm năm thá ...

Những chiếc lá thu gửi mùa xuân*

Hà Minh Quang sinh ra trong một thành phố lớn đang trong thời kì mở rộng hội nhập quốc tế, luôn sôi ...

Biểu tượng – một hình tượng nghệ thuật đặc biệt

...Lịch sử phát triển các loại hình nghệ thuật và lịch sử phát triển tư duy của con người đã chứng m ...

Viết câu gian khó vào trong tuổi mình

Phạm Trung Tín là một người sống chân thật, mộc mạc và nhân hậu. Tuổi trẻ gặp thời binh lửa, anh cùn ...

Lục bát và những vần thơ đau

Phạm Xuân Trường, “một tay chơi lục bát có hạng” như có nhà văn nói, thuộc số những nhà thơ khá thàn ...

Văn học Nga tại Việt Nam từ sau Đổi mới

Có hai mốc quan trọng ảnh hưởng đến sự hiện diện của văn học Nga ở Việt Nam: Cách mạng tháng Tám năm ...

Xống chụ xon xao, từ góc nhìn mỹ học

...Xống chụ xon xao là một kiệt tác của văn học dân gian Thái nên đã thu hút nhiều học giả dày công ...

Những dịch chuyển cảm xúc bất ngờ

Trần Nam Phong quê ở huyện Kỳ Anh. Thơ anh không chỉ chịu ảnh hưởng của văn hoá Hà Tĩnh, miền quê nắ ...

Sông làng đã hóa sông thơ

Ngọc Khương quyết định in tuyển tập ở tuổi 70. Sớm hay muộn? Không sớm cũng không muộn. Bởi lẽ hành ...

Những yêu thương cùng tơ vương vấn vít

...Lê Thị Kim là một phụ nữ đa tài, từ một cử nhân, một nghiên cứu sinh về hóa lý hữu cơ, chị làm th ...

Giấc mộng của những đứa trẻ sinh ra từ làng

...Nguyễn Huy Thiệp không từ chối một chất liệu tuổi trẻ nào trong những tự sự của mình. Ông xuyên k ...