February 29, 2024, 5:30 am

"Prophet Song" mang lại chiến thắng cho nhà văn Paul Lynch

 

Lễ trao giải thưởng văn học Booker đã được tổ chức trọng thể tại London (Anh) vào tối 26/11. Nhà văn người Ireland Paul Lynch đã giành được giải thưởng trị giá 50.000 bảng Anh (tương đương 63.000 USD) cho cuốn tiểu thuyết Prophet Song (tạm dịch: Khúc hát tiên tri).

Nhà văn người Ireland Paul Lynch. Ảnh: AP

Nhà văn Paul Lynch là tác giả người Ireland thứ 5 giành được giải Booker, sau Iris Murdoch, John Banville, Roddy Doyle và Anne Enright.Trước đó, giải thưởng được sáng lập vào năm 1969, Booker là giải thưởng thường niên dành cho những cuốn tiểu thuyết viết bằng tiếng Anh được xuất bản ở Vương quốc Anh và Ireland. Giải thưởng này được coi là bệ phóng danh tiếng cho các nhà văn. Những tên tuổi lớn từng giành giải Booker có thể kể tới Ian McEwan, Margaret Atwood, Salman Rushdie và Hilary Mantel.

Theo đó, Prophet Song là một trong số 163 cuốn tiểu thuyết do các nhà xuất bản đề cử cho giải thưởng Booker năm nay. Tác phẩm này đã lọt vào danh sách chung kết cùng 5 tác phẩm khác của các nhà văn đến từ Ireland, Anh, Mỹ và Canada. Bà Esi Edugyan - Chủ tịch Hội đồng giám khảo giải Booker 2023 - nhận định tác phẩm có “phong cách kể chuyện đầy cảm xúc và dũng cảm”, trong đó tiểu thuyết gia Paul Lynch (46 tuổi) cho thấy “sự kỳ công trau chuốt ngôn từ, khiến độc giả không khỏi kinh ngạc khi đọc”.

Nội dung cuốn sách kể về đất nước Ireland giả tưởng đang hướng tới chế độ chuyên chế và bên bờ vực chiến tranh. Khi đó, một phụ nữ đã dũng cảm đứng lên bảo vệ gia đình mình thoát khỏi sự ảnh hưởng của hệ thống chính trị và xã hội. Được viết trong 4 năm (kể từ năm 2018), Prophet Song là cuốn tiểu thuyết thứ 5 trong sự nghiệp cầm bút của Paul Lynch. Nói về cuốn sách này, ông cho biết đã nỗ lực nhằm đạt được “sự đồng cảm triệt để” của độc giả, cố gắng mang lại cho họ trải nghiệm sống trong một xã hội đang sụp đổ.

Lê Anh ( tổng hợp)


Có thể bạn quan tâm