February 29, 2024, 5:33 am

24 tác phẩm đạt giải thưởng Văn học công nhân và công đoàn

Tối 26/11/2023, tại Nhà hát Lớn Hà Nội, Ban Tổ chức Cuộc thi sáng tác văn học về công nhân và công đoàn đã tổ chức Lễ tổng kết và trao giải cuộc thi.

Tới dự buổi lễ có đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương; đồng chí Lê Quốc Minh, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương, Chủ tịch Hội Nhà báo Việt Nam, Tổng Biên tập Báo Nhân Dân; đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam; đồng chí Trần Thanh Lâm, Phó trưởng Ban Tuyên giáo Trung ương; Nguyễn Thanh Lâm, Thứ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông cùng các đồng chí Phó chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, các đồng chí đại diện lãnh đạo các bộ, ban, ngành Trung ương, đại diện các cơ quan thông tấn, báo chí và các tác giả đoạt giải của cuộc thi.

 

Đồng chí Bùi Thị Minh Hoài, Bí thư Trung ương Đảng, Trưởng ban Dân vận Trung ương và đồng chí Nguyễn Đình Khang, Uỷ viên BCH Trung ương Đảng, Chủ tịch Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam trao giải cho các tác giả đoạt giải Nhất cuộc thi

Cách đây 2 năm, trước ngày khai mạc Hội nghị văn hóa toàn quốc, sáng ngày 23/11/2023, tại Thủ đô Hà Nội, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam phối hợp với Hội Nhà văn Việt Nam phát động Cuộc thi sáng tác văn học về đề tài Công nhân - Công đoàn, giao Báo Lao động là đơn vị tổ chức thực hiện. Ngay từ những ngày đầu phát động, cuộc thi đã nhận được sự quan tâm, hưởng ứng của hàng trăm tác giả là các nhà văn chuyên nghiệp, những cây viết không chuyên, công nhân, cán bộ công đoàn, những người lao động trong và ngoài nước tham gia, kết thúc hành trình, Ban Tổ chức nhận được 498 tác phẩm dự thi, với 412 truyện ngắn, 86 tiểu thuyết của gần 300 tác giả đại diện cho mọi tầng lớp, trong đó phần lớn là các tác giả không chuyên, có cả học sinh, sinh viên, người cao tuổi, người khuyết tật và Việt kiều gửi tác phẩm dự thi.

 

Các tác giả đoạt giải Nhì của cuộc thi

 

Hầu hết các tác phẩm đều bám sát chủ đề viết về công nhân, công đoàn với chất lượng được các thành viên Ban giám khảo qua hai vòng đều đánh giá cao. Phần lớn các tác phẩm đã vẽ lên được bức tranh sinh động về đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm, ước mơ, khát vọng của công nhân, người lao động và cán bộ công đoàn. Nhiều tác phẩm đề cập đến hoạt động cổng đoàn ở cơ sở đang trong quá trình đổi mới mạnh mẽ, với không ít khó khăn, vật cản, mà ở đó, người cán bộ công đoàn phải đương đầu, phải thể hiện bản lĩnh, trách nhiệm, tâm huyết và cả sự hy sinh để bảo vệ quyền lợi đoàn viên, người lao động. Đọc các tác phẩm chúng ta thấy hiện thực cuộc sống tràn đầy, ngồn ngộn; đó là trải nghiệm về cuộc sống người công nhân nơi xóm trọ, là những quan hệ chằng chịt nơi nhà máy, là những lo toan, trăn trở khi cuộc sống của công nhân còn nhiều khó khăn, và cả niềm vui vỡ òa khi cán bộ công đoàn bảo vệ thành công, mang lại quyền lợi, niềm tin cho người lao động. Hình ảnh người công nhân Việt Nam dù còn khó khăn nhưng luôn có niềm tin về tương lai phía trước; sống tử tế, chân thành, biết chia sẻ và khát vọng cống hiến; hình ảnh Công đoàn Việt Nam đang chuyển mình đáp ứng yêu cầu phát triển của nền kinh tế thị trường định hướng xã hội chủ nghĩa, hội nhập quốc tế sâu rộng được nhiều tác phẩm thể hiện rất thành công.

 

Các tác giả đoạt giải Ba của cuộc thi

 

Cuộc thi đã góp phần thúc đẩy phong trào sáng tác văn học, khơi lại mạch ngầm dòng chảy văn học về công nhân – người lao động, công đoàn, đóng góp vào dòng chảy chung của văn học- nghệ thuật nước nhà. Thông qua các tác phẩm văn học, giúp xã hội nhìn nhận đầy đủ, chia sẻ và thấu hiểu đời sống, vai trò, vị trí của người công nhân và giai cấp công nhân trong bối cảnh tình hình mới; đánh giá đúng vai trò, đóng góp của tổ chức công đoàn đối với người lao động và đất nước hiện nay. Cuộc thi cũng khẳng định đời sống, việc làm, tâm tư, tình cảm của người lao động, vai trò và hoạt động của tổ chức công đoàn đã và luôn là nguồn chất liệu vô tận đối với những tác phẩm văn học, từ đó tạo ra những tác phẩm có giá trị văn chương, có tính nhân văn cao cả, khơi dậy tình yêu đất nước, yêu công việc, yêu Công đoàn và khát vọng cống hiến của mỗi người lao động.

 

Các đồng chí lãnh đạo chụp ảnh lưu niệm với các tác giả đoạt giải

 

Từ gần 500 tác phẩm văn học dự thi, phản ánh sâu rộng đời sống mọi mặt của công nhân các ngành nghề, vùng miền, Hội đồng Sơ khảo và Chung khảo cuộc thi đã làm việc rất nghiêm túc, kỹ lưỡng, công tâm, khách quan nhằm chọn ra 24 tác phẩm, trong đó có 13 truyện ngắn và 11 tiểu thuyết xuất sắc nhất để trao giải. 

Nhà văn Viên Lan Anh, Trưởng Văn phòng đại diện Báo Văn nghệ tại Bắc Trung bộ tại Thanh Hoá đã đoạt giải Khuyến khích thể loại tiểu thuyết cuộc thi này với tác phẩm Đôi bờ sông Mã.

Sau nhiều thập kỷ thiếu vắng cuộc thi về đề tài này, một mảng đề tài vốn không dễ viết, song cho đến nay, có thể khẳng định, Cuộc thi đã thành công tốt đẹp về nhiều mặt, không chỉ nhiều về số lượng, mà chất lượng và việc đánh thức một mảng đề tài quan trọng trong nền văn học nước nhà.

Việt Thắng


Có thể bạn quan tâm