Thành phố Đà Nẵng trao Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật lần thứ 4 (giai đoạn 2015 - 2020)


 

Sáng 6/8/2022 tại Nhà hát Tuồng Nguyễn Hiển Dĩnh. thành phố Đà Nẵng đã diễn ra Lễ trao Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 (giai đoạn 2015 - 2020). Lễ trao giải thưởng là dịp khích lệ, động viên hoạt động sáng tác cũng như ghi nhận, biểu dương nỗ lực của các nghệ sĩ, diễn viên, biên đạo, đạo diễn và các thành phần sáng tạo khác trên lĩnh vực văn học, nghệ thuật của TP Đà Nẵng trong 5 năm qua.

 

Ông Hồ Kỳ Minh - Ủy viên Ban Thường vụ, Phó Chủ tịch Ủy ban nhân dân thành phố trao giải Nhất cho các tác giả

Theo đó, trong báo cáo tổng kết do Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng cho biết, ban Tổ chức Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 đã nhận được 167 tác phẩm của các tác giả và nhóm tác giả tham gia dự Giải. Sau khi lựa chọn một cách kỹ lưỡng, công tâm, Hội đồng xét chọn giải thưởng thành phố gồm Hội chuyên ngành, Liên hiệp Hội và Sở Văn hóa Thể thao và Du lịch, Thành phố đã đề nghị UBND thành phố tặng Giải thưởng cho 59 tác phẩm, cụm tác phẩm, công trình, cụm công trình và vai diễn xuất sắc nhất, gồm 8 giải A, 16 giải B, 19 giải C và 16 giải Khuyến khích.

 

Ông Đoàn Xuân Hiếu - Phó Trưởng Ban Tuyên giáo Thành ủy trao giải Nhì cho các tác giả

Báo cáo cũng khẳng định, các tác phẩm, vai diễn được trao giải lần này thể hiện được năng lực sáng tạo nghệ thuật của các văn nghệ sĩ, góp phần đáng kể vào sự phát triển văn học, nghệ thuật thành phố nói riêng và xây dựng thương hiệu văn hóa Đà Nẵng nói chung. Một số tác phẩm được trao giải cao từng được đánh giá cao ở các diễn đàn quốc tế như phim tài liệu của Đoàn Hồng Lê và các cộng sự, hay như công trình kiến trúc của Hồ Khuê và các cộng sự; nhiều tác phẩm được giải còn thấm đẫm tính thời sự như bộ ảnh của Huỳnh Văn Truyền, hay như phim tài liệu của Phạm Hồng Liên và các cộng sự... việc xét tặng Giải thưởng Văn học - Nghệ thuật thành phố lần thứ 4 đã đạt được kết quả như mong đợi. Đó là xét trên đại thể, bởi cũng như mọi giải thưởng Văn học-Nghệ thuật xưa nay, kết quả xếp giải khó lòng đạt sự đồng thuận tuyệt đối.

 

Ông Phạm Tấn Xử - Giám đốc Sở Văn hóa và Thể thao trao giải Ba cho các tác giả

Thay mặt Ban tổ chức, Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học - Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng cũng đã gửi lời cảm ơn tới các vị giám khảo trong và ngoài thành phố đã nỗ lực hướng đến sự công tâm và khách quan, căn cứ chủ yếu vào chất lượng nghệ thuật của từng tác phẩm, tiết mục để xếp giải;  cảm ơn các văn nghệ sĩ trong và ngoài thành phố đã tích cực hưởng ứng gửi tác phẩm góp phần vào thành công chung của Giải; Đồng thời ông cũng gửi lời cảm ơn đặc biệt tới các văn nghệ sĩ đoạt giải, bằng thành quả lao động nghệ thuật chất lượng cao của mình, đã tạo thêm một dấu mốc trong tiến trình phát triển của văn học và nghệ thuật thành phố Đà Nẵng 5 năm qua.

 

Nhà nghiên cứu Bùi Văn Tiếng - Chủ tịch Liên hiệp Hội thay mặt Ban Tổ chức truy tặng Giải thưởng Văn học-Nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 cho thân nhân các gia đình các tác giả Bùi Tự Lực, Trương Đình Quang - Kim Viên và Trương Duy Huyến.

 

Nhà thơ Nguyễn Nho Khiêm - Phó Chủ tịch Liên hiệp Hội trao giải Khuyến khích cho các tác giả

Cũng tại lễ trao giải thưởng, thay mặt các tác giả vinh dự nhận giải thưởng Văn học – nghệ thuật thành phố Đà Nẵng lần thứ 4 (giai đoạn 2015 - 2020), nhà thơ Đinh Thị Như Thúy, bày tỏ lòng biết ơn đến lãnh đạo thành phố đã quan tâm biểu dương những thành quả lao động của anh chị em văn nghệ sĩ và xác định đây cũng là dịp để văn nghệ sĩ thành phố nhìn lại một chặng đường sáng tác của mình, rút ra những bài học quý giá về việc tiếp tục hòa mình vào cuộc sống sôi động của thành phố, nỗ lực lao động sáng tạo, nâng cao chất lượng nội dung và đổi mới phong cách sáng tác để ngày càng có nhiều tác phẩm có giá trị về tư tưởng và nghệ thuật góp phần phát triển sự nghiệp văn học - nghệ thuật thành phố trong những năm tiếp theo.

Đinh Trang 

Tin liên quan

Tôi về làm báo Văn nghệ

Ở đời nhiều khi lời nguyện cầu mơ ước những ý nghĩ chân thật được đáp đền. ...

Khai giảng lớp Bồi dưỡng viết văn Nguyễn Du khóa XVI năm 2022: Phát hiện và bồi dưỡng những cây bút chuyên nghiệp

Sau hai năm không tổ chức lớp học do ảnh hưởng của dịch Covid 19, sáng 3/10, Trung tâm viết văn Nguy ...

TIN BUỒN

Thương tiếc Nhà văn VÕ KHẮC NGHIÊM ...

Hòn than suốt đời tỏa nhiệt…

Xuất thân nghề cơ điện mỏ, cả đời gắn bó với vùng than và người thợ mỏ, để rồi khi chuyển sang cầm b ...

Hội Nhà văn Việt Nam kiện toàn Hội đồng Thơ & Hội đồng Văn học thiếu nhi

Thời gian qua, Hội Nhà văn Việt Nam đã có một số thay đổi về nhân sự của Hội đồng Thơ và Hội đồng Vă ...

Lý thuyết tiến hành: Sự hỗ trợ nâng cao chức năng xã hội của văn học

...Năm 2005, khi cuốn sách Protonism: Theory into Practice của tôi được xuất bản, khái niệm này ngay ...

Cài hoa vào quá khứ của nhà văn

Nhà văn Nguyễn Khoa Đăng, Hội viên Hội Nhà văn Việt Nam, sinh ngày1 tháng 9 năm 1941, quê quán: Hòa ...

Ba áng mây và núi*

Nhà ngoại giao, nhà giáo, nhà khoa học truyền thông và văn hóa Lê Thanh Bình đã in: Khúc hát (1996), ...

Sóng độc hay là một cách đọc về đời sống

Sóng Độc có thể nói là cuốn tiểu thuyết hiếm hoi về nghề báo của văn học Việt Nam hiện đại. Tác giả ...

Nhà thơ và những khoảnh khắc…

Nhà thơ Hà Nhật ở tuổi 85 vẫn dồi dào cảm hứng sáng tạo với tập thơ Gió Lào đi ra biển vừa được Nhà ...

Người thầy đầu tiên

Sau khi học xong khóa sau Đại học 2 năm, năm 1981 tôi về công tác tại Tuần báo Văn nghệ. Lúc này nhà ...

Một kỉ nguyên phức tạp cho quyền tự do ngôn luận

Những người nổi tiếng trong giới văn học mới đây đã gặp nhau ở Manhattan để kỉ niệm 100 năm thành lậ ...