Đừng chỉ quan tâm mà phải lên tiếng


 

Trong mấy ngày gần đây, mạng truyền thông liên tục đăng tải những ý kiến lo ngại của các cơ quan chức nặng, cụ thể ở đây là Bảo hiểm xã hội Việt Nam (BHXHVN) và Bộ Y tế về tình trạng người lao động đồng loạt xin nghỉ hưu sớm để “né” thời điểm 1/1/2018 - thời điểm được coi là sẽ có nhiều thay đổi áp dụng cho đối tượng tham gia BHXH bắt buộc. Thậm chí Bộ Y tế còn soạn hẳn một văn bản chỉ đạo các bệnh việc “siết” chặt công tác giám định sức khỏe.v.v… Cũng thông tin trên mạng truyền thông, Bộ Lao động Thương binh & Xã hội đang soạn thảo và sắp sửa trình thủ tướng chương trình việc làm giành cho người cao tuổi. Theo Bộ này, thì đây là việc làm cấp bách nhằm ứng phó với tình trạng già hóa dân số của Việt Nam trong tương lai gần (tức năm 2050)… Và cũng từ mạng truyền thông cho biết, hàng nghìn lao động Việt Nam bị mất việc làm tại các khu công nghiệp đang ở độ tuổi sung sức nhất, chín muồi nhất cả về thể lực và trí lực (độ tuổi 35-40).

 

Doanh nghiệp sa thải công nhân ở độ tuổi 35 - 40 đang làm nóng các diễn đàn xã hội. Ảnh minh họa. Nguồn Internet

Xót xa, thông cảm và thậm chí phẫn nộ chính là những cảm xúc có thật đang diễn ra trong xã hội hiện nay. Thông cảm ở chỗ, tâm lý muốn được nghỉ ngơi (dù với bất kỳ lý do gì) sau những tháng năm tận tụy cống hiến cho công việc là có thể chấp nhận được. Thậm chí việc kết thúc của người này lại chính là cơ hội cho người khác được cho là hoàn toàn phù hợp với quy luật cuộc sống. Và ở một góc độ nào đó, họ còn được đánh giá cao hơn không ít cá nhân vẫn muốn kéo dài thời gian công tác để tiếp tục thụ hưởng những đặc quyền, đặc lợi từ cơ chế, từ lỗ hổng của chính sách cán bộ. Đã có thời, dư luận cả nước lên án gay gắt tình trạng công chức, viên chức trong bộ máy hành chính sự nghiệp “sáng cắp ô đi, tôi cắp ô về” để rồi một Chính phủ kiến tạo, hành động và liêm chính được xây dựng, chính thức cáo chung cho lối làm ăn bao cấp, sân sau cùng nhau trục lợi của “nhóm lợi ích”. Những thay đổi trong cách nghĩ, cách làm đã tạo lên một diện mạo mới cho thể chế, chính trị xã hội hiện nay. Nhưng nghịch cảnh người muốn có việc nhưng bị mất việc, người cố bám víu lại được bám víu bởi chính sách có quá nhiều kẽ hở đang dần phá vỡ chủ trương xây dựng việc làm bền vững cho người lao động của Đảng, Nhà nước ta.

Mất việc ở độ tuổi chín muồi là điều không ai muốn và càng không thể chấp nhận được với lý do chủ lao động không muốn trả lương cao, không muốn phải tăng chi phí khi tham gia các điều khoản an sinh xã hội bắt buộc đối với người lao động. Theo nhiều chuyên gia lao động, nếu không có những giải pháp cụ thể thì  việc “sa thải” người lao động có tính chất dây chuyền này sẽ ảnh hưởng rất lớn đến chính sách an sinh xã hội nói chung và tâm lý người lao động nói riêng. Chỉ có điều những giải pháp cấp bách ấy là gì? là xây dựng hệ thống pháp lý đủ chặt để buộc nhà đầu tư - chủ sử dụng lao động phải tuân thủ trước khi chấp thuận chủ trương đầu tư và quyết định cấp phép đầu tư? hay chỉ đơn thuần là yêu cầu họ đảm bảo việc làm và có trách nhiệm với người lao động như Luật Lao động của chúng ta hiện nay?

Rõ ràng những điều khoản trên là cần thiết nhằm hạn chế tối đa doanh nghiệp sa thải công nhân, nhưng nếu chỉ nói như ông Lê Đình Quảng - Phó Trưởng ban Quan hệ lao động, Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam, là “tình trạng sa thải rất đáng quan tâm” thì hẳn là chưa đủ mà cần phải lên tiếng. Cần phải hành động quyết liệt, cần sự công bằng, thậm chí “không có vùng cấm” đối với doanh nghiệp sử dụng lao động. Khung pháp lý đủ chặt hẳn là điểu cần phải có để bảo vệ người lao động và tạo sự công bằng trong xã hội hiện nay.

 

Tin liên quan

Xét tặng giải thưởng văn học - nghệ thuật: Định tính hay định lượng

Xét tặng giải thưởng văn học - nghệ thuật là hoạt động thường niên, được tổ chức 5 năm một lần và do ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 42

Báo Văn nghệ số 3 ra ngày 20-1-2018 có các nội dung sau: ...

“Nhắm mắt thấy mùa hè” phim Việt duy nhất tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội 2018

“Nhắm mắt thấy mùa hè” đã trở thành phim Việt duy nhất tranh giải tại Liên hoan phim Quốc tế Hà Nội ...

Quan hệ Trung - Nga: Nửa đối tác, nửa đồng minh

Cuộc tập trận lớn nhất trong lịch sử của Nga có sự tham gia của Trung Quốc hé lộ khả năng về một liê ...

“Chiều nắng”

là chương trình nghệ thuật đặc biệt do Cục Nghệ thuật Biểu diễn (Bộ VHTT&DL) tổ chức từ 19 – 20/10, ...

"Có phải em mùa thu Hà Nội"

"Có phải em mùa thu Hà Nội" Là chủ đề đêm nhạc sẽ diễn ra vào 20h ngày 20/10 tại Cung văn ...

CÂU LẠC BỘ NGHỆ THUẬT - SÂN CHƠI CHO DOANH NGHIỆP HAY NGHỆ SỸ

Hơn cả sân chơi, theo nghệ sỹ Nhân dân, Chủ tich Câu lạc bộ ( CLB) Vũ Ngoạn Hợp “ đây là một phương ...

Festival Âm Nhạc Mới Á - Âu 2018

Festival Âm Nhạc Mới Á - Âu 2018 do Hội Nhạc sĩ Việt Nam tổ chức diễn ra từ ngày 24 đến 28 tháng 11 ...

Lại bàn về Học và Thi

Ngày 24-9-2018, giải trình trước Ủy ban Văn hóa - Giáo dục thanh thiếu niên và nhi đồng của Quốc hội ...

Xử phạt hay sự bất lực của cơ quan quản lý?

​ Dự thảo Nghị định xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực giáo dục do Bộ Giáo dục & Đà ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 41

Báo Văn nghệ số 41 ra ngày 13-10-2018 có các nội dung sau: ...

Đoàn nghệ sĩ Nhà hát múa Hàn lâm quốc gia Moscow “Gzhel” biểu diễn tại Việt Nam

Đoàn nghệ sĩ Nhà hát múa Hàn lâm quốc gia Moscow “Gzhel” sẽ biểu diễn trong chương trình hòa nhạc n ...