ĐẠI SỨ CUBA TẠI VIỆT NAM ORLANDO NICOLÁS HERNÁNDEZ GUILLÉN: Trong khó khăn người Cuba luôn nở nụ cười


Cuộc trò chuyện với các nhà văn, nhà báo Việt Nam là cuộc trò chuyện đầu tiên của Ngài Ðại sứ Cuba Orlando Nicolás Hernández Guillén. Các nhà văn, nhà báo Việt Nam là những vị khách đầu tiên ông tiếp đón tại trụ sở sứ quán kể từ khi ông đến Việt Nam nhậm chức Ðại sứ, dù ông vẫn chưa trình Quốc thư.

Ðiều đặc biệt là Ngài Ðại sứ Cuba Orlando Guillén chính là cháu ngoại nhà thơ Cuba nổi tiếng Nicolas Guillén mà nhiều nhà thơ và bạn đọc Việt Nam từng biết đến. Thơ của nhà thơ Nicolas Guillén đã được dịch và xuất bản ở Việt Nam từ những năm 1980 của thế kỷ trước.

Câu chuyện giữa Ngài Ðại sứ Cuba và các nhà văn, nhà báo Việt Nam là câu chuyện của những bạn thân thiết, nhiều cảm xúc và chia sẻ.

Văn nghệ xin giới thiệu một phần nội dung cuộc trò chuyện đó.

Ảnh: Dương Minh Long

TẤT CẢ CÁC NGÀNH NGHỆ THUẬT CỦA CUBA ĐỀU BỊ ẢNH HƯỞNG BỞI LỆNH CẤM VẬN CỦA MỸ

Một hình ảnh ở khu phố cổ của thủ đô Havana.
Ảnh: Quang Diệu

Phóng viên: Vào tháng 3 năm 2015, chúng tôi được biết các nhà thơ Việt Nam, Mỹ,  Colombia và nhà thơ Alex Pausides, Phó chủ tịch Hội nhà văn Cuba, đã soạn thảo một bức thư gửi Tổng thống Mỹ Barack Obama kêu gọi chính quyền Mỹ xóa bỏ cấm vận Cuba bởi người dân Cuba có quyền sống bình đẳng với tất cả các dân tộc khác trên thế giới. Họ đã kêu gọi hàng chục ngàn các nghệ sĩ, nhà văn, dịch giả, nhà thơ trên thế giới ký vào bức thư đó. Tổng thống Barack Obama đã có thư trả lời, nói sẽ tiếp tục chính sách kể cả khi ông không còn là Tổng thống Mỹ nữa. Nhưng quan hệ Cuba và Mỹ sau đó trở nên tồi tệ hơn dưới chính quyền Tổng thống Donald Trump. Thưa ngài Đại sứ, cho đến lúc này, quan hệ giữa Cuba và Mỹ có gì tiến triển không dưới thời Tổng thống Biden?

Đại sứ Orlando Guillén: Dưới thời Tổng thống Donald Trump, lệnh cấm vận Cuba đã tăng lên gấp năm lần, gần như Tổng thống Donald Trump tuyên chiến với Cuba, chỉ thiếu mỗi nước đưa quân vào xâm lược thôi. Donald Trump tìm mọi cách để ngăn cản nguồn thu ngoại tệ của Cuba, những nguồn cung cấp các mặt hàng chiến lược như xăng dầu, ngăn cản cả những hãng tàu chuyên chở nguyên nhiên liệu cho Cuba; những con tàu đến Cuba đều bị phía Hoa Kỳ truy đuổi. Họ cũng tấn công tất cả các ngân hàng có dính dáng giao dịch, có mối quan hệ thương mại với Cuba, lên danh sách trừng phạt các doanh nghiệp Cuba hoạt động trên thị trường quốc tế, những chuỗi khách sạn trên thế giới dám nhận khách du lịch Cuba, những doanh nghiệp hay tập thể nhập khẩu và xuất khẩu liên quan đế