May 26, 2024, 1:21 am

Cuộc thi Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam

Thiết thực kỷ niệm 133 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890 - 19/5/2023), hướng tới kỷ niệm 75 năm Thành lập Hội Văn nghệ Việt Nam nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam (25/07/1948 - 25/07/2023), sáng ngày 18/5/2023, tại Hà Nội, Thời báo Văn học nghệ thuật tổ chức phát động cuộc thi kiến thức Tìm hiểu 75 năm xây dựng và phát triển Liên hiệp các hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Tới dự buổi phát động của thi có nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam; nhà thơ Hữu Thỉnh, nguyên Bí thư Đảng đoàn, nguyên Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam, nguyên Chủ tịch Hội Nhà văn Việt Nam cùng đại diện lãnh đạo Hội đồng Lý luận, phê bình văn học, nghệ thuật Trung ương; và các văn nghệ sĩ, nhà văn, nhà lý luận phê bình văn học, nghệ thuật và các phóng viên báo, đài ở Trung ương và Hà Nội. 

Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân, Bí thư Đảng đoàn, Chủ tịch Liên hiệp các Hội Văn học, nghệ thuật Việt Nam tại Lễ phát động

Nhà văn Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật chủ trì buổi phát động cho biết: Cuộc thi nhằm tuyên truyền rộng rãi trong toàn xã hội về ý nghĩa và vai trò nền tảng cũng như các nguyên tắc của Đề cương về văn hóa Việt Nam đối với sự nghiệp cách mạng giải phóng dân tộc và tiến trình phát triển văn hóa, văn học nghệ thuật Việt Nam 30 năm qua cùng những vấn đề lý luận cũng như thực tiễn bổ sung, hoàn thiện hệ thống lý luận về văn hóa, văn học nghệ thuật hiện nay.

Tuyên truyền lịch sử hình thành và phát triển, những thành tựu to lớn của Hội Văn hóa Việt Nam, Hội Văn nghệ Việt Nam trước đây nay là Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, thông qua đó khơi dậy niềm tự hào và nêu cao trách nhiệm xã hội cũng như nghề nghiệp của lực lượng văn nghệ sĩ góp phần xây dựng Liên hiệp và các tổ chức thành viên ở Trung ương cũng như địa phương ngày càng vững mạnh, sáng tạo nhiều tác phẩm, công trình có chất lượng phục vụ sự nghiệp cách mạng của Đảng và đáp ứng yêu cầu, niềm tin của nhân dân, vì sự phát triển văn hóa con người Việt Nam và sự phát triển bền vững của đất nước.

Nhà văn, nhà báo Hoàng Dự, Tổng biên tập Thời báo Văn học nghệ thuật chủ trì Lễ phát động

Nội dung câu hỏi cuộc thi:

Câu 1: Đề cương về văn hóa Việt Nam ra đời năm nào? Hãy kể tên ba nguyên tắc quan trọng được nêu trong Đề cương về văn hóa Việt Nam?

Câu 2: Hội Văn hóa Việt Nam được thành lập vào ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Ai là chủ tịch Hội?

Câu 3: Hội Văn nghệ Việt Nam, tiền thân của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam hiện nay được thành lập vào ngày, tháng, năm nào? Ở đâu? Ai là Tổng Thư ký và Phó Tổng Thư ký? Đến nay Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã mấy lần đổi tên và tên gọi của sự thay đổi đó?

Câu 4: Câu nói “Văn hóa nghệ thuật cũng là một mặt trận. Anh chị em là chiến sĩ trên mặt trận ấy” được Bác Hồ kính yêu nói ở đâu? Thời gian nào?

Câu 5: Qua 75 năm thành lập và phát triển, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đến nay đã có bao nhiêu kỳ đại hội? Ngày, tháng, năm, địa điểm diễn ra các đại hội này? Hãy kể tên lãnh đạo cao nhất của mỗi kỳ đại hội?

Câu 6: Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam đã được tặng các phần thưởng cao quý nào của Đảng, Nhà nước? Đến nay đã có bao nhiêu văn nghệ sĩ được tặng Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật?

Câu 7: Giải thưởng Văn học nghệ thuật lần đầu tiên được tổ chức vào năm nào và lần gần đây nhất là năm nào? Hãy kể tên các cơ quan ngôn luận (tên báo, tạp chí) qua các thời kỳ hình thành và phát triển của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ

thuật Việt Nam?

Câu 8: Hãy cho biết suy nghĩ của bạn về vai trò của Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam trong 75 năm qua đối với sự nghiệp cách mạng của Đảng và sự phát triển của đất nước?

Câu 9 (Câu hỏi phụ): Theo bạn có bao nhiêu người sẽ tham dự cuộc thi này? Hình thức thi: Viết bài trả lời đầy đủ các câu hỏi. Tác giả có thể sáng tạo trong trình bày hình ảnh, tư liệu minh họa.

Đối tượng dự thi: Văn nghệ sĩ và công dân Việt Nam không phân biệt tuổi tác, nghề nghiệp. (Thành viên Ban Tổ chức, Ban Giám khảo, cán bộ, phóng viên, biên tập viên và người lao động của Thời báo Văn học nghệ thuật không được tham dự cuộc thi).

Địa chỉ nhận bài dự thi:

Địa chỉ tòa soạn: Thời báo Văn học nghệ thuật, nhà A, tầng 1, Viện Văn hóa nghệ thuật quốc gia, 32 Hào Nam, Đống Đa, Hà Nội.

Hòm thư điện tử: thoibaovhnt@gmail.com

Cách thức dự thi:

Bài dự thi được đánh máy hoặc viết tay, có hình ảnh tư liệu minh họa, viết trên một mặt giấy, có ghi số trang, đóng thành tập.

Ghi rõ nguồn tài liệu tham khảo, ghi rõ họ tên, bút danh, nghệ danh, nghề nghiệp,

số CCCD, địa chỉ cư trú hiện nay, số điện thoại liên hệ, email.

Giải thưởng

01 Giải Nhất: trị giá 15.000.000 VNĐ

02 Giải Nhì: mỗi giải trị giá 10.000.000 VNĐ

03 Giải Ba: mỗi giải trị giá 5.000.000 VNĐ

10 Giải Khuyến khích: mỗi giải trị giá 3.000.000 VNĐ Ban Tổ chức cuộc thi cũng trao các giải thưởng khác như: Đơn vị tập thể có đông người dự thi nhất: 3.000.000 VNĐ Người cao tuổi nhất dự thi: 3.000.000 VNĐ

Người trẻ tuổi nhất dự thi: 3.000.000 VNĐ

(Lưu ý: Giải thưởng có thể được điều chỉnh tùy thuộc vào điều kiện cụ thể của Ban Tổ chức)

Các đại biểu dự Lễ phát động cuộc thi

Triển khai thực hiện

Thời gian nhận tác phẩm dự thi và sơ tuyển: Từ ngày 18/05 đến ngày 10/07/2023 Chung kết xét giải: Từ ngày 11 đến ngày 20/07/2023.

Lễ trao giải thưởng cuộc thi: Ngày 24 hoặc 25/07/2023, trong Lễ Kỷ niệm 75 năm thành lập Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam.

Lễ phát động cuộc thi cũng như giải thưởng của cuộc thi được Tập đoàn Hòa Bình, đại diện là ông Nguyễn Hữu Đường tài trợ cùng một số doanh nghiệp khác.

Trân trọng kính mời các văn nghệ sĩ và bạn đọc cả nước tham dự cuộc thi. Thông tin hỗ trợ cuộc thi vui lòng tham khảo trên Thời báo Văn học nghệ thuật (báo in) và báo điện tử Arttimes.vn.

Việt Thắng


Có thể bạn quan tâm