Cuộc hội ngộ mang tên 40


 

Đằng sau con số này là câu chuyện của thời gian, là kỷ niệm, là hồi ức, là tình bạn giữa tôi, Hoàng Phượng Vỹ, anh chị Nguyễn Đình Quang và Đinh Thị Sao, hai người sáng lập ra phòng tranh Thăng Long mời hợp tác.

 


Tranh: Trâu và người/ Hoàng Phượng Vỹ.

Chơi với nhau khi mới 20, giờ đã 60, vó câu qua cửa… Mới thế mà đã 40 năm. Chó già bạn cũ hoặc như rượu nhiều tuổi. Nhịp sống hôm nay nhanh và vô tình với tất cả. May mà còn chợt tỉnh để không bị cuốn đi, để ngồi lại với  nhau, đối ẩm, đối tranh, “cho đời bày cuộc vui”. “Cuộc đời bao giờ cũng cao hơn nghệ thuật”, 40 là triển lãm ghi dấu cho tình bạn 40 năm của chúng tôi,  Hoàng Phượng Vỹ và Lê Thiết Cương. Nhưng có lẽ đẹp hơn là bởi 40 chính là tấm lòng của chúng tôi với các bạn. Nếu lòng chúng tôi không về thì sao có 40? “Thôi ta còn bạn bè”. “Khi tiếp xúc với cái đẹp, người ta thèm có bạn”. Chữ bạn làm cho cuộc sống này đáng sống hơn nhiều lần lắm. 40 bức tranh, mỗi người 20 bức, để cùng thổi nến cho tuổi 40 – bạn. Tranh nhỏ thôi, chất liệu thì bột màu, nhưng đấy là chất liệu đã đưa chúng tôi đến với hội họa. Đó là ga khởi hành. Cách đây 40 năm thì chúng tôi, lứa 6X chúng tôi chỉ mới biết bột màu thôi chứ sơn mài, sơn dầu xa xỉ quá. Bột màu cũng là một người bạn cũ.Tranh: Tôi xin có ý kiến/ Lê Thiết Cương.

Mỗi người mỗi đường, ai có phận của người nấy. Trời ở với tất cả, nghệ thuật cũng vậy. Hoàng Phượng Vỹ và tôi, mỗi người một bảng màu, một lối tạo hình riêng, không lẫn được. Nhưng sở dĩ là bạn được vì nó vẫn còn một điểm chung, nó làm nền móng cho hình và màu, đó là tư duy hội họa. Chúng tôi cùng thích sự vô lý, thích cái điều không thể là và bất khả giải. Con mèo đi trên mái nhà trong tranh của Hoàng Phượng Vỹ có thể to hơn cả cái nhà, sao đâu? Ở bức khác là chân dung người đàn bà đang đội một con cá… Đó là vẻ đẹp của thi ca, của mơ mộng, của vô lý, của tưởng tượng. Của đồng dao nữa, của những “ông thợ xẻ bú tí mẹ”, của “dắt trẻ đi chơi đến ngõ nhà trời”, của “cái đanh thổi lửa”…

Chỉ có sự vô lý mới làm cho những hình, những màu cụ thể, đơn nghĩa trong tranh được hóa thân vào một đời sống khác, dài rộng hơn, đa nghĩa hơn.

Thi ca là tự do, là vô lý, Hoàng Phượng Vỹ và tôi đều thích thơ. Cái hữu lý của đời sống sẽ đẹp hơn vì nó thành vô lý trong nghệ thuật. Nghệ thuật ban tặng cho người ta cái quyền được sai. Nhân vật của tôi thích được ngồi trò chuyện với những bậc cầu thang, thích được là cái chìa khóa... Chỉ có sự vô lý mới làm cho những hình, những màu cụ thể, đơn nghĩa trong tranh được hóa thân vào một đời sống khác, dài rộng hơn, đa nghĩa hơn. Sự vô lý tạo ra những câu hỏi với người xem. Nghệ thuật ngày hôm nay không nhất thiết là những câu trả lời có sẵn.                                                                Tranh: Mèo phố/ Hoàng Phượng Vỹ.

Thêm một ý nữa, triển lãm 40 trưng bày tại Gallery Thăng Long cũng là để kỷ niệm hai mươi lăm năm thành lập (1996-2021). Thật hữu duyên, ngay từ những ngày đầu tiên ấy, Hoàng Phượng Vỹ và tôi đã được anh chị Nguyễn Đình Quang và Đinh Thị Sao, hai người sáng lập ra phòng tranh Thăng Long mời hợp tác. Chúng tôi coi nhau là bạn từ thuở ấy, lại còn đồng niên. Triển lãm 40 cũng mở ra một trang mới của Gallery Thăng Long: Đưa nghệ thuật gắn liền với cuộc sống. Gallery Thăng Long sẽ là nơi giới thiệu các tác phẩm mới của các nghệ sỹ với cộng đồng yêu nghệ thuật qua các cuộc triển lãm.


Trước thềm năm mới Nhâm Dần 2022, bốn con hổ cùng nhau gặp lại để làm triển lãm 40. Xin được cảm ơn Gallery Thăng Long và trân trọng chia sẻ triển lãm hội họa 40 với các bạn. Chúc một mùa Giáng Sinh và một năm mới an lành cho tất cả.□

Nguồn Tia Sáng

Tên bài viết do Vannghe đặt

Tin liên quan

Phát động cuộc thi giới thiệu sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà xuất bản Chính trị Quốc gia Sự thật phối hợp với Trung ương Đoàn TNCS Hồ Chí Minh tổ chức phát đ ...

Khai màn Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022

Liên hoan Tuồng và Dân ca kịch toàn quốc - 2022 chính thức bước vào đêm diễn thi đầu tiên vào tối ng ...

Giáo sư Anthony Saich cùng Đoàn Đại học Harvard và Viện Hòa bình Hoa Kỳ tới thăm Hội Nhà văn Việt Nam

Sáng 19.5.2022 Hội Nhà văn Việt Nam đã tiếp đón Giáo sư Anthony Saich cùng Đoàn Đại học Harvard và V ...

Công chiếu phim "Hồ Chí Minh - Hành trình kiến tạo văn hóa hòa bình"

Nhân dịp kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19/5/1890-19/5/2022), Viện Phim Việt Nam đã ...

Khai mạc triển lãm "Những tấm gương bình dị mà cao quý " và "Tuổi trẻ- Mùa xuân đất nước"

Sáng 17/5 tại Bảo tàng Hồ Chí Minh, Ban Tuyên giáo Trung ương phối hợp với Bộ VHTTDL, Trung ương Đoà ...

Tác phẩm về người gốc Do Thái thắng giải Pulitzer 2022

The Netanyahus: An Account of a Minor and Ultimately Even Negligible Episode in the History of a Ver ...

Tổ chức Liên hoan phim Tình yêu Wallonie-Bruxelles lần thứ 5

Sau một thời gian dài vắng bóng vì dịch Covid-19, Liên hoan phim Tình yêu Wallonie-Bruxelles trở lại ...

"Nếu biết trăm năm là hữu hạn" có diện mạo mới

Kỷ niệm "sinh nhật 10 năm" và cũng là lần tái bản thứ 30", Phương Nam Books mang đến ...

Ra mắt ''Tủ sách Hồ Chí Minh'' và Phòng trưng bày sách về Chủ tịch Hồ Chí Minh

Nhà Xuất bản Chính trị quốc gia Sự thật phối hợp với Khu di tích Chủ tịch Hồ Chí Minh ra mắt “Tủ sác ...

Viết về chiến tranh là viết về tình yêu và thân phận

Điều khiến người đọc rung động trong nhiều tác phẩm văn học chiến tranh đương đại chính là câu chuyệ ...

Chương trình nghệ thuật “Bác Hồ một tình yêu bao la”

Nhân kỷ niệm 132 năm Ngày sinh Chủ tịch Hồ Chí Minh (19-5-1890/ 19-5-2022), Báo Văn hóa sẽ phối hợp ...

Bí mật của những bức tranh

Các tác phẩm hội họa của các bậc thầy nghệ thuật thế giới hiện đang được trưng bày t ...