April 17, 2024, 5:50 am

Chương trình nghệ thuật “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi”

“Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” là chủ đề đêm thơ, nhạc, kịch tái hiện lại cuộc đời ngắn ngủi nhưng thấm đẫm tình yêu và khao khát sống đẹp, sống ý nghĩa của tác giả Lưu Quang Vũ.

Chương trình do báo Nông thôn ngày nay phối hợp với gia đình tổ chức nhân kỷ niệm 75 năm ngày sinh Lưu Quang Vũ (17-4-1948), 35 năm ngày mất (29-8-1988) của Lưu Quang Vũ - Xuân Quỳnh - cặp vợ chồng tài hoa bậc nhất nền văn chương, kịch nghệ Việt Nam.

Cụ thể, tại chương trình này, lần đầu tiên những tác phẩm viết về các vấn đề lớn của xã hội, tình thương dành cho những con người nhỏ bé, yếu thế sẽ được trình diễn trên sân khấu”, ông Lưu Quang Định nói.

Những câu chuyện chưa kể, những bài thơ Lưu Quang Vũ viết về họ nhưng ít người biết đến sẽ được chia sẻ trong đêm thơ nhạc kịch mang tên “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” tại Nhà hát Lớn Hà Nội ngày 16-8.

Với nhiều loại hình nghệ thuật, chương trình tái hiện lại cuộc đời ngắn ngủi nhưng thấm đẫm tình yêu và khao khát sống đẹp, sống ý nghĩa của cây bút tài năng một thời - người được mệnh danh là nhà biên kịch tiên phong trong nền kịch nghệ Việt Nam ở thời đổi mới.

 

Theo đó, chương trình được chia làm 4 chương, gồm:

Chương 1 là “Hồn dân tộc dậy ta làm thi sĩ” nói về tính công dân trong thơ Lưu Quang Vũ.

Chương 2 “Anh yêu em và anh tồn tại” sẽ nhắc tới 3 người phụ nữ quan trọng trong cuộc đời và sự nghiệp của Lưu Quang Vũ. Với diễn viên điện ảnh Tố Uyên - nữ chính trong bộ phim Con chim vành khuyên, ông đã trao cho bà tình yêu mãnh liệt của tuổi trẻ, để rồi chia tay sau đó khi nhận thấy có nhiều điều không hòa hợp. Người thứ hai là nữ họa sĩ Nguyễn Thị Hiền - tri kỷ của ông trong những “tháng năm đau xót và hy vọng”, những tháng năm mà Lưu Quang Vũ lận đận kiếm sống cũng như đi tìm con đường của mình trong nghệ thuật. Người thứ ba là Xuân Quỳnh - người bạn thơ đồng điệu, người đã có 15 năm đi bên cạnh Lưu Quang Vũ, người đã cùng ông đi qua những tháng ngày thăng hoa cả về tình yêu và sự nghiệp.

Chương 3 là Hồn Trương Ba - Da hàng thịt, với Lucteam - đoàn kịch của nghệ sĩ Trần Lực - tác phẩm kịch nổi tiếng nhất của Lưu Quang Vũ Hồn Trương Ba - Da hàng thịt sẽ một lần nữa được tái hiện trên sân khấu Nhà hát Lớn Hà Nội. Với phong cách biểu hiện ước lệ của nghệ thuật sân khấu truyền thống, Trần Lực mang tới đêm diễn nhiều sáng tạo mới mẻ, tại đó diễn viên dùng nhiều phương thức biểu đạt khác nhau để thể hiện những vấn đề, những nhân vật được phản ánh trong vở diễn.

Chương kết “Gió và tình yêu thổi trên đất nước tôi” khép lại chương trình.

Đêm nghệ thuật tôn vinh Lưu Quang Vũ sẽ diễn ra vào 20 giờ ngày 16-8 tại Nhà hát Lớn Hà Nội, được ê kíp dàn dựng công phu, sáng tạo, quy tụ nhiều nghệ sĩ tên tuổi: NSND Lê Khanh, NSƯT Lê Chức, NSƯT Đỗ Kỷ, NSƯT Minh Trang, NSƯT Tạ Tuấn Minh, diva Mỹ Linh, ca sĩ Vũ Thắng Lợi, nhạc sĩ Nguyễn Vĩnh Tiến, nhạc sĩ Lê Tâm, đạo diễn âm nhạc: Nhạc sĩ Trần Đức Minh; Tổng đạo diễn: NSƯT Trần Lực, chỉ đạo nghệ thuật: NSƯT Đỗ Kỷ, thiết kế sân khấu: NSƯT Doãn Bằng...

QH


Có thể bạn quan tâm