November 30, 2023, 8:50 pm

Chương trình nghệ thuật “Đàn chim Việt” – Kỷ niệm 100 năm ngày sinh nhạc sĩ Văn Cao (1923-2023)

Trong lịch sử của dân tộc Việt Nam có một tháng Tám mà người Việt không thể nào quên, một tháng Tám làm thay đổi số phận của dân tộc - từ thân phận nô lệ của một nước thuộc địa trở thành một dân tộc dám vùng lên đòi quyền được làm Người, trong khát vọng trở thành dân một nước Độc lập.

Cũng trong những ngày tháng Tám ấy có một giờ khắc đi vào lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam: ngày 18.8.1945, ấy là lúc bài hát Tiến quân ca lần đầu tiên vang lên trước biển người rộng lớn tại quảng trường Nhà hát Lớn Hà Nội và được biết đến là Quốc ca của nước Việt Nam dân chủ cộng hoà non trẻ. Quốc ca cho một dân tộc đang trong cuộc cách mạng để thay đổi số phận mình và Văn Cao là tác giả của bản Quốc ca ấy.

Sinh ngày 15.11.1923 tại Hải Phòng, Văn Cao - người chiến sĩ của đội Danh dự Việt minh khi ấy mới tròn 22 tuổi. Người trước đó chỉ được biết đến bởi những bài tình ca, nổi danh trong nền Tân nhạc Việt Nam ở cuối những năm 30 thế kỷ trước là người tài hoa với thi, nhạc lãng mạn - đã làm giàu cho gia tài âm nhạc của đời mình bằng hùng ca và hoàn thành bức chân dung nghệ sĩ của đời mình bằng tài năng không giới hạn ở thể loại.

Cũng từ những ngày tháng tám ấy, tên tuổi của nhạc sĩ Văn Cao vĩnh viễn gắn liền với lịch sử của nền âm nhạc Việt Nam và lịch sử của dân tộc Việt Nam như một tài năng lớn, đầy phẩm cấp. Sự hiện diện của ông đối với nền văn học nghệ thuật Việt Nam đã mang lại không chỉ những tác phẩm đáng giá mà nhân cách của ông cũng là tài sản của một thế hệ những người yêu nước, đầy lý tưởng, và lớn hơn cả là một lòng với Độc lập của dân tộc.

Ông được Đảng và Nhà nước trao tặng Huân chương Kháng chiến hạng nhất, Huân chương Độc lập hạng nhất, Huân chương Hồ Chí Minh, Giải thưởng Hồ Chí Minh về Văn học nghệ thuật đợt I (năm 1996).

Nhắc đến Văn Cao, mọi công dân Việt Nam, dù có thể không thuộc hết các ca khúc, biết hết các bài thơ và được chiêm ngưỡng đủ các tác phẩm hội hoạ của ông, nhưng chắc chắn đều có thể cất lên tiếng hát “Tiến quân ca” của Văn Cao để thể hiện lòng yêu Tổ quốc của mình.

Năm 2023 - để kỷ niệm 100 năm ngày sinh của nhạc sĩ Văn Cao, được sự chỉ đạo và phối hợp tổ chức của Ban Tuyên giáo Trung ương, Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch, Liên hiệp các Hội Văn học nghệ thuật Việt Nam, Đài Truyền hình Việt Nam,  Hội nhạc sĩ Việt Nam tổ chức sự kiện  nghệ thuật  nhằm tôn vinh tài năng của người nghệ sĩ lớn này. Sự kiện sẽ được tổ chức một cách quy mô tại Nhà hát Lớn thủ đô Hà Nội cũng trong những ngày tháng tám lịch sử, được truyền hình trực tiếp trên sóng của truyền hình Việt Nam, với sự tham gia của các nghệ sĩ nổi tiếng trên cả nước… và hàng triệu khán giả sẽ được thưởng thức sự kiện ấy.

Chương trình “ Đàn chim Việt “ là tập hợp của những tác phẩm được biết đến của Văn Cao ở cả ba thể loại : Tình ca, hành khúc và trường ca như Thiên thai, Buồn tàn thu, Trương Chi, Làng tôi, Mùa xuân đầu tiên, Trường ca sông Lô, Tiến quân ca, Tiến về Hà nội, Chiến sĩ Việt Nam …Tuy thế, với tất cả tâm huyết của mình, ekip thực hiện chương trình sẽ cố gắng mang đến một đêm nghệ thuật chất lượng, giàu sự sáng tạo và đúng với tinh thần nghệ thuật của Văn Cao nhất. Những bản phối mới, nhiều thủ pháp nghệ thuật hiện đại, quy mô sự kiện diễn ra cả trong và ngoài Nhà hát Lớn với những màn trình diễn của hơn 300 diễn viên sẽ khiến “ Đàn chim Việt “ thực sự là một sự kiện nghệ thuật điểm nhấn trong tháng 8 lịch sử và chào đón ngày Tết Độc lập 2.9.

Ekip thực hiện chương trình:

- Chỉ đạo nội dung: PGS.TS.Nhạc sĩ Đỗ Hồng Quân

- Chỉ đạo nghệ thuật: Thiếu tướng, Nhạc sĩ Nguyễn Đức Trịnh

- Giám đốc Dự án : Luật sư Nguyễn Thị Quỳnh Anh.

- Tổng đạo diễn: Phạm Hoàng Nam.

- Giám đốc Âm nhạc: Đỗ Bảo.

- Biên đạo múa : Nghệ sĩ nhân dân Kiều Lê.

- Nghệ sĩ nhiếp ảnh : Nguyễn Đình Toán.

- Chủ nhiệm chương trình: Nhạc sĩ Đức Tân.

Các đơn vị tham gia thực hiện: Hội Nhạc sĩ Việt Nam, Đài truyền hình Việt Nam, Dàn nhạc Sun Symphony Orchestra, Nhà hát Nhạc vũ kịch Việt Nam, Học viện Âm nhạc Quốc gia Việt Nam, Dàn Quân nhạc Đoàn Nghi lễ Quân đội, Dàn nhạc MUCA Trường Đại học VHNT Quân đội cùng các nghệ sĩ NSND Quang Thọ, NSND Quốc Hưng, NSƯT Thanh Lam, NSƯT Đăng Dương, Ca sĩ Ánh Tuyết, nghệ sĩ Mỹ Linh, Hà Trần, Tùng Dương, Lan Anh, Phúc Tiệp, Đào Tố Loan, Ngô Hương Diệp, Vũ Thắng Lợi, Nguyễn Thăng Long, Đào Mác, Yvol, Đỗ Tố Hoa,Thu Hằng, Bùi Trang, Tạ Quang Thắng, cùng hàng trăm nghệ sĩ, diễn viên, nhạc công và đặc biệt là sự tham gia của sinh viên học, học sinh các trường trong thành phố Hà Nội.

Tham gia tài trợ sự kiện: Tập đoàn Sun Group; Ngân hàng Thương mại Cổ phần Kỹ thương Việt Nam (Techcombank); Tập đoàn GELEXIMCO; Tập đoàn Công nghiệp viễn thông Quân đội Viettel; Công ty COCA-COLA; SAMSUNG; Công ty kiểm toán Quốc tế EY.

Chương trình diễn ra vào lúc 20h00 ngày 20 tháng 8 năm 2023 tại Nhà hát Lớn Hà Nội được truyền hình trực tiếp trên VTV1, đồng thời được livestream trên kênh Youtube, Website, Fanpage của Hội Nhạc sĩ Việt Nam.

Việt Thắng


Có thể bạn quan tâm