Chưa hẳn là đã xóa rào cản


Cục trưởng Cục quản lý xuất bản, in và phát hành (Bộ Thông tin & Truyền thông) vừa khẳng định tạm hoãn chưa thực hiện việc dán tem chống hàng giả trên các ấn phẩm xuất bản.  Lý do, dự thảo thông tư có nội dung trên chưa nhận được sự đồng thuận của nhiều đơn vị xuất bản, giới chuyên môn và đặc biệt là dư luận xã hội. Tuy nhiên Cục trưởng cũng khẳng định, ý tưởng này chỉ tạm hoãn chứ không phải là không triển khai. Trước đó, Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) cũng đã gửi Bộ Thông tin & Truyền thông những kiến nghị cụ thể xung quanh dự  thảo Thông tư “Dán tem phòng chống in lậu, in giả, sao chép trái phép xuất bản phẩm”.

Một góc phố sách Trần Quốc Hoàn. Ảnh Internet

Theo đó, VCCI đưa ra khá nhiều quan điểm cho thấy sự chưa phù hợp, cần điều chỉnh và đặc biệt chỉ rõ mục đích của Thông tư có thể không đạt được, mà còn ngăn cản tự do kinh doanh và gây rào cản cho doanh nghiệp. Và cũng theo tổ chức này việc quản lý bằng con tem chưa thể khẳng định được hiệu quả mà còn phát sinh chi phí, rào cản cho doanh nghiệp

Chưa bàn đến lợi ích của các bên liên quan sẽ đạt được từ việc dán tem trên xuất bản phẩm, như chấm dứt nạn sách lậu (nói theo Cục quản lý xuất bản) mà chỉ cần nhìn vào những bất cập sẽ nảy sinh phía sau con tem như tăng chi phí xuất bản, tăng giá thành xuất bản phẩm…, để thấy đây là một thông tư có phần đi ngược với chủ trương giảm đầu mỗi, giảm thủ tục, giảm giá thành và giảm giấy phép con mà Chính phủ đang hướng đến.

Thông thường, để chống nạn sách lậu, công tác quản lý xuất bản được đặt lên vai các lực lượng chức năng như an ninh văn hoá, quản lý thị trường, thanh tra văn hoá và sau nữa là tự thân các nhà xuất bản. Tuy nhiên, theo các chuyên gia trong ngành xuất bản thì hiện đã và đang xuất hiện sự thiếu đoàn kết trong giới làm sách mà cụ thể là giữa tư nhân và nhà nước, dẫn đến nhiều ấn bản phẩm bị ăn cắp bản quyền, nhiều sai sót lớn trong tái bản sách và trong liên kết xuất bản mà “Món ngon Hà Nội” hay “Thương nhớ mười hai” của cố tác giả, nhà văn Vũ Bằng, là những ví dụ điển hình cho những bất cập của ngành xuất bản thời gian gần đây. Và nếu chỉ kỳ vọng tem chống hàng giả như một lá bùa hộ mệnh thì hẳn không đủ sức thuyết phục, chứ chưa thể nói đến việc sẽ tạo ra sự công bằng giữa các nhà xuất bản.

Quay trở lại với quyết định tạm dừng việc dán tem chống hàng giả trên các ấn phẩm xuất bản, cho thấy cơ quan quản lý đã lắng nghe dư luận và lắng nghe tiếng nói của người trong cuộc. Song, tạm dừng không có nghĩa là sẽ bỏ hoàn toàn không ban hành thông tư nói trên chỉ là để chờ thời điểm thích hợp và khi các bên liên quan đã tìm được tiếng nói chung.  Song nói gì thì nói, nếu nạn in lậu vẫn chưa bị chặn đứng thì e rằng tem chống hàng giả cũng sẽ có chung số phận bị làm giả như đã từng xảy ra đối với mũ bảo hiểm, sách giáo khoa…

Chúng ta đã có Luật Sở hữu trí tuệ, Luật bản quyền, thì việc phát huy tối đa những công cụ quản lý sẵn có này vẫn là giải pháp tốt nhất và hữu hiệu nhất trong việc lập lại trật tự trong lĩnh vực xuất bản nói riêng và nhiều lĩnh vực kinh tế xã hội khác nói chung.  Trên thực tế, Cục quản lý xuất bản đã có những động thái mạnh mẽ nhằm thực thi nghiêm Luật bản quyền và chính sách nghiêm khắc để tăng cường công tác quản lý xuất bản. Chỉ tính riêng trong 6 tháng đầu năm 2017, Cục đã tiến hành xử phạt những sai sót trong xuất bản nói chung với số tiền lên đến gần 600 triệu đồng. Đây là dấu hiệu tốt trong quá trình ngăn chặn những vi phạm trong lĩnh vực xuất bản hiện nay.

 

 

 

 

 

Tin liên quan

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 vẫn hạn chế phần Hội

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4 ...

9 nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ sau kiện toàn nhân sự

​Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính p ...

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và ...

Việt Nam – Israel: Tương lai và tiềm năng

Israel là quốc gia có dân số 8,5 triệu người với diện tích phần lớn sa mạc khô hạn, rất phát triển v ...

Trách nhiệm không thể là trái bóng

Sau những ồn ào về sách giáo khoa, chuyện chiếc điện thoại di động nên được sử dụng thế nào trong tr ...

Nhiệm kỳ mới, quyết sách mới và những kỳ vọng mới

Bất kỳ một người dân bình thường có con, có cháu đang đi học chương trình phổ thông ở nước ta cùng c ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 16

Báo Văn nghệ số 16 ra ngày 17-4-2021 có các nội dung sau: ...

"Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc"

Với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc", Ngày Hội Sách 2021 do Thư viện Quốc gi ...

Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hội ngộ khán giả trong chương trình " Hát về mẹ "

Liveshow Ngày của mẹ sẽ được thực hiện vào ngày Chủ Nhật thứ hai trong tháng 5, năm nay là ngày 9/5. ...

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn từ tháng 4 đến tháng 5

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc tế ...