December 6, 2023, 6:10 pm

“Chim trời bay về sau cơn mưa” tái hiện một góc trời Tây Bắc

“Chim trời bay về sau cơn mưa” dày 244 trang, gồm 10 truyện ngắn với hai đề tài quen thuộc miền núi Tây Bắc và những câu chuyện về sự biến chuyển của cảnh vật, con người trong cuộc sống hiện đại, sách của nhà văn Ma Văn Kháng do Nhà Xuất bản Phụ nữ Việt Nam ấn hành.

Trong , “Chim trời bay về sau cơn mưa” có nhiều truyện ngắn đặc sắc, có thể kể đến “Dưới những bóng cau”, “Bài ca Trăng sáng”, “Hạng A Tráng”, “Mùa gặt ở Na Lin”, “Vợ chồng Mìn và những đứa con”, “Bên bờ suối Vạch” là những truyện ngắn cho thấy cảm hứng bất tận của nhà văn với vùng núi Tây Bắc, nơi ngay từ lần đầu ông đặt chân đến đã say mê từ thiên nhiên đến cảnh vật, con người.

Các truyện ngắn nói trên đã ghép thành một bức tranh nhiều màu sắc và đẹp đẽ về giai đoạn cuối những năm kháng chiến chống Mỹ đến tận sau giải phóng ở mảnh đất Lào Cai. Chọn lựa giai đoạn 1970-1980 này, tập truyện nhấn vào sự thay đổi, biến động của hoạt động cách mạng cũng như cách nhìn nhận về cuộc sống và thời cuộc của những dân tộc miền núi nơi đây. Ở họ vẫn toát lên tinh thần đấu tranh mãnh liệt, chân thành và anh dũng cho đất nước, vẫn hướng mình tới những đổi mới sau khi giải phóng với ước mong cuộc sống tốt đẹp trong niềm tin vào Đảng, Nhà nước. Họ cũng giữ gìn những phong tục, tập quán truyền thống, lấy đó làm nguồn lực tinh thần, làm giá trị cốt lõi để tiếp nhận thời đại mới.

Miền núi Tây Bắc, vốn là địa danh quen thuộc đối với nhà văn Ma Văn Kháng dù đã không còn thường xuyên trở lại, nhà văn Ma Văn Kháng vẫn đau đáu về vùng đất này, ông dẫn dắt người đọc vào hành trình ngược không gian và thời gian trong tâm trí những con người đã đi qua một thời kháng chiến anh hùng, bom đạn khốc liệt của đất nước, kể về những người chiến sĩ, người con anh dũng đã hy sinh, những nhân tài đất nước qua những truyện “Thành phố miền biên”, “Những ngày xa xưa”…

NP


Có thể bạn quan tâm