Chậm để Chắc?


 

  Sáng 9/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội đã khai mạc phiên họp thứ sáu. Theo chương trình phiên họp, trước khi bế mạc vào chiều 11/1, Uỷ ban Thường vụ Quốc hội sẽ cho ý kiến dự thảo nghị quyết về việc xử lý kỷ luật đối với các cán bộ, công chức đã nghỉ hưu. Trước đó, nội dung này đã được đưa vào chương trình phiên họp thường kỳ Quốc hội tháng 12/2016 song thời điểm hiện tại, Chính phủ vẫn chưa trình dự thảo nghị quyết về nội dung trên nên cơ quan thẩm tra chưa thể tiến hành thẩm tra. Rất có thể đây sẽ là lần lỗi hẹn thứ hai trong việc ra Nghị quyết chuyên đề về vấn đề này  

Trước đó, việc xem xét cơ sở pháp lý để xử lý kỷ luật đối với cán bộ công chức đã được đặt ra khi Quốc hội được đề nghị chỉ đạo thực hiện xử lý kỷ luật về hành chính đối với ông Vũ Huy Hoàng - nguyên Bộ trưởng Bộ Công Thương. Đặc biệt, trong phiên bế mạc kỳ họp thứ hai, nghị quyết về chất vấn và trả lời chất vấn, Quốc hội đã phê phán nghiêm khắc ông Vũ Huy Hoàng, Bộ trưởng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 trước Quốc hội và cử tri cả nước do đã có những vi phạm về công tác cán bộ trong thời gian đảm nhiệm chức vụ nêu trên, gây hậu quả nghiêm trọng, ảnh hưởng xấu đến uy tín của Đảng, Nhà nước, Bộ Công Thương, gây bức xúc trong xã hội, được nhiều đại biểu Quốc hội quan tâm chất vấn.

Trước đòi hỏi của thực tiễn và thực hiện tinh thần đấu tranh chống tự diễn biến tự chuyển hóa làm trong sạch tổ chức Đảng đã được chỉ rõ trong nghị quyết Trung ương 4 khóa XII của Đảng, việc ra đời Nghị quyết được xem là định đề quan trọng để thúc đẩy công cuộc đổi mới ,kiến thiết đất nước trong quá trình hội nhập sâu rộng với thế giới. Thừa nhận, đây là vấn đề rất khó cần phải có thời gian và được tiến hành xem xét một cách toàn diện bởi trước đó việc xử lý cán bộ cấp cao đã nghỉ hưu chưa có tiền lệ. Nhưng sự chậm chễ đưa ra nghị quyết, xét ở một khía cạnh cụ thể chống tiệu cực rất dễ  tạo nên tâm lý e ngại, thiếu dân chủ, thậm chí phai nhạt niềm tin vào hệ thống hành pháp.

Thông thường, chậm để tránh soan sai, chậm để xử đúng người, đúng tội, nhưng khi tội danh đã được định hình thì việc chấp pháp vốn là việc không có gì phải bàn cãi. Nhưng với những cán bộ cấp cao, khi mà những sai phạm trong quá trình tại vị rất  khó để có thể đong đếm và lượng hóa được cụ thể thì không thể rốt ráo mà cần phải chậm lại một nhịp để có tầm nhìn xa hơn, hiểu hơn về những " mạch nguồn" dung dưỡng những sai phạm trở thành hệ thống. Hiểu để không còn bị sức mạnh của đồng tiền chi phối, nhắm mắt ký liều cho ra đời những dự án làm ăn thua lỗ, những cá nhân không đức, không tài được bổ nhiệm dưới mác " đúng quy trình". Xử lý, và sửa sai được xem là hai mệnh đề quan trọng nhằm lấy lại niềm tin của người dân vào Chính phủ nhiệm kỳ mới. Nên thận trọng không chỉ để khẳng định niềm tin trong dân mà còn là tạo dựng một hình ảnh mới về Việt Nam với bạn bè quốc tế. Trước mắt đã có những cá nhân được đề bạt tại Bộ Công thương bị đình chỉ chỉ chức vụ, những dự án thua lỗ đã dừng hoạt động, đi liền với đó là một tình thần mới để xốc lại bộ máy đã được hình thành. Nói như Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc : Bộ Công thương vấp nhưng chưa ngã. Đây nên hiểu là một cách phê bình nhẹ nhàng nhưng vô cùng nghiêm khắc không chỉ với ngành công thương nói riêng mà với cả hệ thống chính trị xã hội. Kỷ luật về mặt hành chính chắc chắn sẽ có nhưng với truyền thống và quan niệm Á Đông thì danh dự và lưu truyền hậu thế sẽ là mức kỷ luật nặng nề nhất mà không gì có thể có thể gột rửa được đối với những sai phạm được coi là có tội với dân, với nước.

PV

Tin liên quan

Khai mạc Ngày Văn hóa các dân tộc Việt Nam 2021

Tối 16-4, tại Làng Văn hoá - Du lịch các dân tộc Việt Nam (Đồng Mô, Sơn Tây, Hà Nội) diễn ra lễ khai ...

Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng 2021 vẫn hạn chế phần Hội

Ban tổ chức Giỗ Tổ Hùng Vương - Lễ hội Đền Hùng năm 2021 tỉnh Phú Thọ ngày 15-4 ...

9 nhiệm vụ quan trọng của Chính phủ sau kiện toàn nhân sự

​Ngày 15/4/2021, tại trụ sở Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ Phạm Minh Chính chủ trì phiên họp Chính p ...

Công điện của Thủ tướng về bảo đảm TTATGT dịp nghỉ lễ 30/4, 1/5/2021

Thủ tướng Chính phủ vừa ban hành Công điện 479/CĐ-TTg về việc phục vụ nhu cầu đi lại của nhân dân và ...

Việt Nam – Israel: Tương lai và tiềm năng

Israel là quốc gia có dân số 8,5 triệu người với diện tích phần lớn sa mạc khô hạn, rất phát triển v ...

Trách nhiệm không thể là trái bóng

Sau những ồn ào về sách giáo khoa, chuyện chiếc điện thoại di động nên được sử dụng thế nào trong tr ...

Nhiệm kỳ mới, quyết sách mới và những kỳ vọng mới

Bất kỳ một người dân bình thường có con, có cháu đang đi học chương trình phổ thông ở nước ta cùng c ...

Hội sách xuyên Việt, góp tiếng nói chống sách giả, sách kém chất lượng

Nhằm lan tỏa giá trị của văn hóa đọc, đồng thời góp phần chống nạn sách giả bán tràn lan khiến người ...

Mời độc giả đón đọc báo Văn nghệ số 16

Báo Văn nghệ số 16 ra ngày 17-4-2021 có các nội dung sau: ...

"Sách - Sứ mệnh phát triển văn hóa đọc"

Với chủ đề "Sách - Sứ mệnh phát triển Văn hóa đọc", Ngày Hội Sách 2021 do Thư viện Quốc gi ...

Nhạc sĩ Trần Tiến sẽ hội ngộ khán giả trong chương trình " Hát về mẹ "

Liveshow Ngày của mẹ sẽ được thực hiện vào ngày Chủ Nhật thứ hai trong tháng 5, năm nay là ngày 9/5. ...

Đợt phim kỷ niệm các ngày lễ lớn từ tháng 4 đến tháng 5

Nhân kỷ niệm các ngày lễ lớn của đất nước: Giải phóng miền Nam, thống nhất đất nước (30-4), Quốc tế ...