D.O.P Đinh Nam: Từng muốn bỏ phim "Tà Năng Phan Dũng" vì…


Cùng với nam diễn viên Huỳnh Thanh Trực, D,O.P Đinh Nam cũng là một cái tên mới toanh xuất hiện khi người ta nhắc tới ekip của bộ phim sinh tồn đầu tiên trong thị trường điện ảnh Việt – Tà Năng Phan Dũng.

Có thể bạn quan tâm: 

Với Đinh Nam, Tà Năng Phan Dũng không chỉ là “đứa con tinh thần” đầu tiên với nhiều trải nghiệm mạo hiểm về mặt địa hình, vật chất, con người mà còn là bài học sống để góp phần hoàn thiện kinh nghiệm làm nghề sau này. 

Học Sân khấu chỉ vì thấy ngành này…nam tính

Anh hãy giới thiệu một chút về bản thân mình và cơ duyên nào dẫn anh tới với nghề D.O.P này?

Tôi xuất thân là sinh viên trường HUTECH, không có liên quan gì tới ngành phim ảnh cả. Sau đó, tôi bất ngờ được vài người bạn dắt đi quay phim chung nên bắt đầu có hứng thú với nghề. Vì vậy, tôi quyết định thi vào trường sân khấu nhưng cũng phải thi 3 lần mới đậu. Ban đầu, tôi muốn học ngành này đơn giản vì thấy nó nam tính với chất ngầu thôi. Tuy nhiên, học được một thời gian thì tôi say mê và quyết tâm đi theo nó luôn. 

 

_MG_0306
 

Cơ duyên nào đưa anh với đạo diễn Trần Hữu Tấn gặp nhau?

Chúng tôi có chung một vài người bạn. Anh Tấn có một dự án phim là Trí được quay vào dịp cận Tết, lúc đó bạn của tôi là DOP cho dự án đó. Tuy nhiên, vì kẹt công việc nên người bạn đó giới thiệu tôi cho anh Tấn, và đó cũng là dự án đầu tay của tôi luôn. Tính tới thời điểm này thì đã 3 năm từ khi quay xong phim Trí. Vậy điều gì đã giúp cho cả hai tiếp tục hợp tác với nhau không chỉ qua các dự án điện ảnh mà còn là những dự án như TVC khác nữa?

 

Tôi nghĩ chắc là do cách làm việc của hai người với nhau. Bởi khi làm phim, sự ăn ý đóng vai trò quan trọng nhất, còn chuyên môn hay kĩ năng thì luôn luôn có thể tìm được một người tốt hơn. Trước khi làm một dự án nào đó, cả hai luôn bàn bạc, trao đổi kĩ càng trước khi quay để đưa ra những ý kiến chân thực nhất. Điều đó cũng giúp người còn lại hiểu được những khó khăn hay những thứ mà mình có thể hỗ trợ được đối phương.

 

TNPD_Teaser
 

Phim hay trước – phim đẹp tính sau 

Bộ phim của hai anh khi bàn ở trên giấy là một chuyện, còn đến lúc ra hiện trường khác nhau thế nào?

Bất cứ dự án nào cũng sẽ xảy ra mâu thuẫn cả. Anh Tấn luôn là người tập trung vào tổng thể, còn tôi sẽ tập trung vào chuyên môn của mình nhiều hơn. Thật may mắn là tôi và anh Tấn hiểu ý nhau khá nhanh. Bởi ngoài công việc thì chúng tôi cũng rất thân thiết ngoài đời, xem nhau như hai người bạn chung chí hướng. Khi xảy ra mâu thuẫn thì cả hai sẽ nói thẳng với nhau. Bất kì chuyện gì đều phải nói ra và giải quyết ngay trong ngày hôm đó và quyết định xem có giữ lại hay thay đổi hay không. Tuyệt đối không để tồn đọng ảnh hưởng đến những việc khác.

 

Facetune_24-09-2019-09-24-15.JPG/
 

Ví dụ như khi thực hiện Tà Năng Phan Dũng, lịch quay của đoàn phim vô cùng sát sao, chính xác từng 15-30 phút để có thể bắt được những khung hình đẹp nhất của bối cảnh, thiên nhiên, ánh sáng hoặc những phân đoạn bắt buộc phải quay chính xác vào những khung giờ cố định được tính toãn kỹ trước đó. Tuy nhiên, lịch quay thì rất khó để chính xác 100% trong suốt 36 ngày quay. Có những ngày chúng tôi chỉ quay được có vài tiếng, mà đối với diễn viên, để thăng hoa có khi họ mất nhiều thời gian hơn dự kiến, khiến lịch quay buộc phải linh động. Trong những lần đó, tôi và anh Tấn đã quyết định sẽ cố gắng tận dụng các yếu tố tự nhiên tại thời điểm đó để hoàn thành lịch quay mà không bị nợ lại sang hôm sau.

 

Thêm nữa, trong phim có những cảnh quay rất nguy hiểm như cảnh ở thác, thay vì để người của tổ quay xuống thực hiện những cảnh đó như dự kiến, thì tôi đã quyết định tự thực hiện luôn. Trong những lúc đó, diễn viên đang diễn rất cảm xúc, tôi không còn cách nào khác là tự mình quay mặc dù điều này khá mạo hiểm và không có nhiều thời gian để chuẩn bị như dự tính của tổ sản xuất.

 

pt2
 

Bản thân tôi là một người rất quy tắc, tôi luôn nghĩ mọi thứ phải được bám theo kế hoạch. Tuy nhiên, thực tế trên set thì không bao giờ được như vậy cả, buộc mình phải lao theo nó thôi. Cả hai sau những lần đó đã cùng nhau rút ra bài học: Phải làm một phim hay trước khi làm một phim đẹp.

 

Ngoài ra bộ phim này còn vấn đề gì khiến anh lo lắng khi thực hiện không?

Nếu để kể ra thì quá trình đồng hành cùng Tà Năng Phan Dũng có rất nhiều sự cố có thể gọi là kỷ niệm đáng nhớ. Như về nhân sự cũng đã phải thay đổi rất nhiều trước khi phim được bấm máy. Tổ quay của tôi cũng phải thay đổi nhân sự đến hai lần để có được đội ngũ cuối cùng như bây giờ. 

 

Thậm chí đến lúc đã kí hợp đồng rồi, sang tới ngày mai là mọi người bắt đầu di chuyển lên địa điểm quay thì một người trong ekip lại bị tai nạn, không thể tham gia tiếp. Lúc đó, tôi thật sự không biết làm sao nhưng may mắn vẫn tìm được người thay thế. Kể từ đó, tôi luôn thấy lo lắng cho anh em, nên tôi chủ động thực hiện hầu hết tất cả cảnh quay khó hay nguy hiểm.

 

TNPD
 

Chưa trở lại bình thường sau khi quay Tà Năng Phan Dũng

Khi lần đầu được nghe về dự án này thì cảm xúc của anh như thế nào?

Trước khi ý tưởng này thành hình thì cả hai đã có những chuyến đi cùng nhau tới những vùng núi, những cung đường đầy mạo hiểm rồi. Cả hai có cùng một mong muốn sẽ làm một cái gì đó mới lạ, chưa ai từng làm. Và tôi thực sự hứng thú khi anh Tấn nói ra ý tưởng làm một bộ phim về những cung đường này theo một góc nhìn khác. 

Khi cả hai bàn bạc sâu hơn về sản xuất, tôi chủ động đề xuất những phương án an toàn, đơn giản hết mức có thể để đảm bảo an toàn cho mọi người, không cần như Hollywood. Mình kể một câu chuyện chân thực nhất thôi, không cần mạo hiểm. Tuy nhiên, tới khi đi khảo sát lần cuối, tôi nhận ra mọi thứ không như mình nghĩ mà trở nên khó khăn hơn khiến tôi thậm chí từng muốn buông bỏ. 

 

Facetune_16-03-2020-10-05-22.JPG/
 

Anh Tấn thường sẽ tập trung vào những gì mà anh ấy làm, còn tôi thì giỏi quan sát những thứ chi tiết. Thậm chí đến tận lúc cả đoàn lên đỉnh Tà Năng để ở rồi thì mâu thuẫn mới dâng lên cao. Tôi muốn bảo vệ chuyên môn của mình, vì nếu không cung cấp đủ ánh sáng trong lúc quay thì sẽ không thể ra được những khung hình mà đạo diễn muốn. May mắn là mọi người đã đồng ý với suy nghĩ của tôi và giải quyết vấn đề đó nhanh chóng.

 

Tới thời điểm hiện tại khi mọi thứ đã hoàn tất thì cảm xúc của anh ra sao rồi?

Tôi có tật là sau khi thực hiện xong một phim nào đó hoặc làm một thứ gì đó quá dài hơi, vì bản thân quá tập trung vào nó nên mình sẽ bị lơ lửng, không đáp xuống mặt đất được. Tới giờ tôi vẫn chưa trở lại bình thường được. Nên khi bạn hỏi tôi cảm thấy như thế nào thì tôi chỉ biết nói rằng mình ổn, còn kết quả cuối cùng ra sao thì phải đợi thôi. Dù sao chúng tôi cũng đã làm hết sức rồi.

 

TNPD_Teaser
 

Theo như đạo diễn Trần Hữu Tấn có nói thì bộ phim này được làm ra với ý nghĩa đề cao tình bạn và lòng trung thành. Vậy trong kịch bản này có tình bạn nào được lấy cảm hứng từ hai anh không? 

Chuyện này thì tôi cũng không chắc (cười). Vì tôi với anh Tấn chơi với nhau cũng đã lâu, khi cả hai cùng làm việc thì tôi chỉ tập trung vào công việc thôi. Khi nhận kịch bản, tôi chỉ tập trung làm sao để làm mọi thứ tốt nhất. 

Thực ra cũng có một chi tiết nhỏ tôi có để ý đến là chi tiết hình xăm đôi của đôi bạn thân Kiên và Bách. Tôi cũng không chắc là mình có nhớ đúng không nhưng có vẻ như ngày được xăm ở trên đó là ngày mà tôi và anh Tấn gặp nhau. 

Cảm ơn anh vì những chia sẻ trên!

Đạo diễn Trần Hữu Tấn nói về DOP Đinh Nam: 


Tôi bén duyên cùng Đinh Nam qua 1 dự án phim ngắn vào đầu năm 2017. Lúc chọn bạn vào vị trí Giám đốc Hình ảnh cho các dự án điện ảnh của tôi, nhiều người không đồng tình vì tuổi đời, kinh nghiệm và cả tên tuổi của cậu gần như là con số 0. Nhưng sau 2 phim điện ảnh, tôi đã chứng minh cho các cộng sự, đối tác thấy chính cách bạn làm, cách bạn duy hình ảnh cùng sự tâm huyết hết mình với dự án mới là điều quan trọng nhất.

 

Đinh Nam giống tôi ở điểm "không thích sự an toàn và phá vỡ những nguyên tắc", chính vì vậy chúng tôi làm việc vô cùng ăn ý ở "Bắc Kim Thang" và "Tà Năng - Phan Dũng". Ngoài ra sự khiêm nhường trong công việc lẫn lời nói cũng là tính nết mà tôi yêu thích ở Đinh Nam.

Phương Nam/Theo Văn Nghệ

Tin liên quan

Matt Liu khoe ảnh ''khóa môi'' Hương Giang trên du thuyền

Bạn trai CEO trẻ tuổi của Hương Giang vừa chia sẻ khoảnh khắc ngọt ngào cùng nàng hậu trên du thuyền ...

Minh Tú xúc động cùng mẹ kể về Trung thu thời thơ ấu

Minh Tú tâm sự cùng mẹ dịp Trung thu, xúc động với ký ức cùng chiếc lồng đèn tự tay làm. ...

Minh Tuyết xây dựng trang Youtube, tung MV mới khởi động các dự án sau mùa dịch

Ca sĩ Minh Tuyết vừa trở lại với đường đua âm nhạc với một dự án các ca khúc tình. Nữ ca sĩ cũng cho ...

Phát hiện 2 người đẹp thi ''Miss Universe'' Thái Lan giống hệt Lan Khuê, Phạm Hương

Hai người đẹp Thái Lan dự thi "Miss Universe" năm nay được dân mạng bàn tán có vẻ đẹp  ...

Dương Minh Ngọc ấn tượng ở Gil Lê sự ấm áp và galant

Không còn quá xa lạ với khán giả, cô gái sinh năm 1996 Dương Minh Ngọc khiến không ít người ngất ngâ ...

Cao Thái Hà áp lực khi vào vai Thúy Vân trong phim ‘Kiều @’

Cao Thái Hà xuất hiện trong buổi ra mắt phim điện ảnh "Kiều @" của đạo Đỗ Thành An với vẻ ...

Một tháng sau khi nhận chức CMO GearVN, ViruSs gửi “tâm thư” đến khách hàng công nghệ

Sau hơn một tháng công bố đầu tư vào GearVN, chính thức trở thành cổ đông, đồng thời đảm đương vai t ...

Hồ Ngọc Hà lần đầu tiên khoe bụng bầu ''vượt mặt''

Những hình ảnh mới nhất được ''nữ hoàng giải trí'' chia sẻ khiến người hâm mộ bấ ...

Bố sao Đài Loan đau đớn vì con trai đột ngột qua đời

Sáng 17/9, bố của nam ca sĩ kiêm diễn viên Tiểu Quỷ (tên thật: Hoàng Hồng Thăng) xuất hiện với vẻ mặ ...

Bạn gái siêu mẫu của Brad Pitt phủ nhận ghét Angelina Jolie

Người mẫu 27 tuổi Nicole Poturalski đã có phản ứng khi bị cho rằng cô và Brad Pitt có thái độ ghét b ...

Thuý Diễm khoe ảnh lạc giữa rừng hoa đầy thơ mộng

Nữ diễn viên Thúy Diễm dành tặng khán giả một chút không khí ngọt ngào, thơ mộng và lan tỏa nguồn nă ...

Trương Quỳnh Anh khóc nhiều cho vai diễn đầy số phận trong phim mới

Năm 2020 được xem là khoảng thời gian hài lòng của diễn viên – ca sĩ Trương Quỳnh Anh bởi cô xuất hi ...