117 phim tranh tài tại Giải Cánh diều vàng 2017


Sáng 5/4, Hội Điện ảnh Việt Nam cho biết, Giải Cánh diều 2017 có tổng cộng 117 phim tranh tài. Năm nay, lễ trao giải sẽ diễn ra vào  ngày 15/4, tại Nhà hát lớn Hà Nội và được truyền hình trực tiếp trên VTV2.  Trước đó, Hội Điện ảnh đã  gửi thư mời  tới các nhà sản xuất, các chủ sở hữu phim, tuy nhiên số lượng tham gia không nhiều do xuất hiện tâm lý làm phim để ra rạp chứ không tham gia dự giải.

 

Cảnh trong phim " Em chưa 18" . Ảnh Internet

Theo đó, tại Hạng mục phim truyện nhựa gồm có 13 phim tham dự giải là: Bạn gái tôi là sếp, đạo diễn Hàm Trần; Giấc mơ Mỹ, đạo diễn Nguyễn Thị Hồng Ngân; Em chưa 18, đạo diễn Lê Thanh Sơn; Mẹ chồng, đạo diễn Lý Minh Thắng; Cô gái đến từ hôm qua, đạo diễn Phan Gia Nhật Linh; Ở đây có nắng, đạo diễn Đỗ Nam; Có căn nhà nằm nghe nắng mưa, đạo diễn Mai Thế Hiệp –Trâm Nguyễn – Bình Nguyên; Sắc đẹp ngàn cân, đạo diễn Ngô Tài Văn (James Ngô); Ngày mai Mai cưới, đạo diễn Nguyễn Tấn Phước; Đảo của dân ngụ cư, đạo diễn NSƯT Phạm Thị Hồng Ánh; Cô Ba Sài Gòn, đạo diễn Lộc Trần – Kay Nguyễn; Yêu đi đừng sợ, đạo diễn Stephane Gauger; Dạ cổ hoài lang, đạo diễn Nguyễn Quang Dũng.

Trong số các phim nhựa dự thi có hai phim: “Đảo của dân ngụ cư" và phim “Em chưa 18” là những phim đã từng tham gia các liên hoan phim Quốc tế và đạt doanh thu cao tại các phòng vé vẫn tham gia dự giải. Đại diện Hội Điện ảnh cho biết: Năm nay, giải có trao cho các phim làm lại (Remake). Quy chế của giải là BGK xem phim và chấm theo con mắt nghề nghiệp, đồng thời bỏ phiếu một cách độc lập. Chỉ khi xuất hiện các vấn đề, ví như các phim có số điểm ngang nhau, cân bằng số phiếu mà giải chỉ có 1 thì sẽ báo cáo Ban chỉ đạo quyết định. BGK sẽ làm việc công bằng minh bạch, và tạo điều kiện tranh luận trong hội đồng. 

Được biết,với phim truyện nhựa có 4 phim remake tham dự Cánh diều 2017 là: Ngày mai Mai cưới, Bạn gái tôi là sếp, Sắc đẹp ngàn cân và Yêu đi đừng sợ. Phim truyện truyền hình có “Người phán xử” (kịch bản gốc Israel) trở thành hiện tượng trên sóng VTV. Với những phim loại này, BTC không trao giải chung Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc cho phim nhưng trao giải cho các cá nhân cụ thể để ghi nhận những đóng góp xứng đáng của các nghệ sỹ, diễn viên Việt. Nhà báo Đinh Trọng Tuấn – Tổng biên tập tạp chí Thế giới Điện ảnh - Ủy viên BGK phim ngắn cho biết: Năm nay, về cơ cấu giải thưởng vẫn như các năm trước là Cánh diều Vàng, Cánh diều Bạc và Bằng khen cho các tác phẩm xuất sắc nhất mỗi thể loại sẽ có thêm 2 giải mới là: Giải Quay phim tài liệu khoa học và Giải Họa sĩ chính cho phim hoạt hình.

NSND Minh Châu - Ủy viên BGK phim truyện truyền hình cho biết: Khá với BGK phim truyện nhựa là cùng xem chung và chấm giải thì vì có tới 420 tập phim truyền hình nên chúng tôi đã phải chia nhau tự các cá nhân xem quay vòng phim từ hàng tháng trước sau đó sẽ họp lại để chấm điểm và bỏ phiếu. 

  ------------------

Phim "Đảo của dân ngụ cư" đã vượt qua 12 phim được lựa chọn tham gia tranh giải trong số gần 300 phim gửi tham dự LHP Quốc tế Á - Âu lần thứ 13, tổ chức từ ngày 22 đến 28/7/2017 tại TP. Astana, Kazakhstan, để giành giải đặc biệt của Ban giám khảo. Còn với phim “Em chưa 18" lại có doanh thu 169 tỷ đồng. Chỉ sau 9 ngày công chiếu, phim xác lập kỷ lục phòng vé với doanh thu là 115 tỷ đồng, soán ngôi “Em là bà nội của anh” để trở thành phim Việt có doanh thu cao nhất mọi thời đại...

Minh Phương

Tin liên quan

Triển lãm tranh Tết Kỷ Hợi 2019

Tiếp nối thành công của triển lãm tranh Tết Mậu Tuất, Ngày 15-1, triển lãm tranh Tết Kỷ Hợi 2019 đã ...

Chuyện về những người lính

Gần bốn mươi năm qua đi, ngồi nghe ông Hòa (xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì) hào hứng kể và đặc biệt với câ ...

"Phim như một di sản văn hóa"

"Phim như một di sản văn hóa" Đó là chủ đề chuỗi hoạt động chiếu phim cho cộng đồng, của ...

Nhà hát múa rối Thăng Long tham gia Liên hoan Quốc tế các Nhà hát lần thứ 11 - Kerala 2019

Ngày 20/1, Nhà hát múa rối Thăng Long chính thức khởi hành tham gia Liên hoan Quốc tế các Nhà hát lầ ...

Xuân về chợt nhớ thu sang

Có hai mùa đẹp nhất trong năm: mùa xuân và mùa thu. Nếu mùa xuân rạo rực lòng người với sự sinh nở c ...

Vở kịch “Sài Gòn” gặt hái thành công lớn tại Châu Âu

Vở kịch “Sài Gòn”, do Caroline Guiela Nguyễn, vừa là biên kịch, đạo diễn vừa tham gia diễn xuất, đã ...

Công diễn vở kịch cuối cùng của NSND Anh Tú

Tối 9/1, Nhà hát Kịch Việt Nam đã có buổi tổng duyệt vở kịch ngắn "Sự sống" do cố NSND Anh ...

Nỗi người lãng mạn

Về cơ quan chưa lâu, tôi được sếp tin tưởng giao cho trách nhiệm dẫn đầu một nhóm kỹ sư và công nhân ...

Người cận vệ của vua Hàm Nghi

Một người dưới xuôi thường lên xuống các bản làng dân tộc thiểu số bán muối và mua các sản vật của r ...

Phúc phần

Ở giữa bãi sông Hồng, nhô lên một bãi cát, những năm trước người ta còn trồng hoa màu những mấy năm ...

Cõi hoa

Cái đẹp khiến đời sống thêm phần hứng khởi, tô điểm sắc hương cho trạng thái tinh thần, quyết định t ...

Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019

Dự kiến, từ ngày 29 - 31/3/2019 Lễ hội hoa anh đào Nhật Bản - Hà Nội 2019 sẽ được khởi động với sự k ...